Chuyển đến nội dung chính

Thủ đoạn của các đối tượng phá rừng ngày càng tinh vi

Thông tin từ Công an tỉnh Gia Lai, từ đầu năm 2017 đến nay, tình hình vi phạm pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp, nhất là tại các địa bàn trọng điểm như huyện Chư Păh, Kông Chro, Kbang, Ia Grai.

 

Lực lượng chức năng cũng đã phát hiện một số vụ khai thác rừng quy mô lớn, nhiều đối tượng tham gia. Thủ đoạn hoạt động của các nhóm đối tượng phá rừng ngày càng tinh vi, lợi dụng đường tiểu ngạch, phân chia khu vực khai thác, chia nhỏ lâm sản hoặc sử dụng xe độ chế, hết niên hạn sử dụng để vận chuyển lâm sản, một số vụ đối tượng hoạt động manh động, chống trả quyết liệt lực lượng chức năng để tẩu thoát khi bị phát hiện, gây khó khăn cho công tác xác minh, xử lý.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh lâm sản lợi dụng sơ hở các quy định pháp luật và sự kiểm soát thiếu chặt chẽ của cơ quan chức năng để kinh doanh gỗ không có nguồn gốc hợp pháp. Các đơn vị chủ rừng tại một số địa phương chưa làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng, để xảy ra tình trạng phá rừng, lấn chiếm rừng trong thời gian dài nhưng không phát hiện, ngăn chặn kịp thời, gây hậu quả lớn, nhất là tại các Ban Quản lý rừng phòng hộ Đức Cơ, Ayun Pa, Ia Grai, Chư Mố.        

Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường thực hiện hiệu quả các quy chế, kế hoạch phối hợp trong công tác quản lý, bảo vệ rừng của các ngành chức năng trên địa bàn, nòng cốt là lực lượng Công an, Kiểm lâm, tỉnh Gia Lai đã triển khai quyết liệt các biện pháp đấu tranh tội phạm vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng, hủy hoại rừng, đồng thời xử lý nghiêm hành vi chống người thi hành công vụ trên lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng.

Mặt khác, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai phối hợp Thanh tra tỉnh chủ động phát hiện, xử lý hành vi thiếu trách nhiệm trong quản lý rừng gây hậu quả nghiêm trọng của một số cán bộ, nhân viên các Ban quản lý rừng phòng hộ thời gian qua.

Điển hình, vào đầu tháng 9/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh đã khởi tố vụ án, khởi tố 2 bị can là Ngô Càng Thanh (nguyên Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Grai giai đoạn trước năm 2015) và Lê Tiến Hiệp (Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Grai) để điều tra về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo đó, năm 2018, Thanh tra tỉnh Gia Lai phát hiện trong giai đoạn từ năm 2001-2017, Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Grai xảy ra sai phạm để mất rừng và vi phạm trong việc sử dụng ngân sách. Đáng chú ý, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Ban Quản lý rừng này đã để mất và cháy hơn 360 ha rừng. Dù để rừng bị lấn chiếm nhưng hàng năm, Ban Quản lý không thống kê, báo cáo thực trạng tình hình và nguyên nhân mất rừng cho các cơ quan chức năng.

Chú thích ảnh
Công an huyện Kbang thi hành lệnh bắt tạm giam đối tượng Lê Hữu Đức (nhân viên bảo vệ rừng, Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Lơ Ku, địa phận huyện Kbang, Gia Lai) về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ việc vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản xảy ra tại huyện Kbang vào tháng 6/2020. Ảnh: TTXVN phát

Từ giữa tháng 6/2020 đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Kbang khởi tố 4 vụ án với 32 bị can về hành vi khai thác lâm sản trái phép; khởi tố vụ án, khởi tố bị can Lê Hữu Đức (nhân viên bảo vệ rừng, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên lâm nghiệp Lơ Ku) về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ việc vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản xảy ra tại khoảnh 8, tiểu khu 120, xã Sơ Pai và khoảnh 2, tiểu khu 122 xã Đăk Smar, lâm phần Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên lâm nghiệp Lơ Ku quản lý với khối lượng gỗ bị khai thác hơn 103m3.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Quốc Hùng (sinh năm 1976, trú thôn Mỹ Thạch 3, thị trấn Chư Sê) về tội vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng. Trước đó, ngày 29/6/2020, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Gia Lai phát hiện 2 xe ô tô có biểu hiện nghi vấn vận chuyển lâm sản trái phép vào Doanh nghiệp tư nhân Hùng Ny do ông Nguyễn Quốc Hùng làm chủ. Lực lượng chức năng kiểm tra kho, phát hiện doanh nghiệp tàng trữ gần 200 m3 gỗ không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Theo báo cáo của Công an tỉnh Gia Lai, từ năm 2017 đến tháng 6/2020, các lực lượng chức năng tỉnh đã phát hiện, bắt giữ gần 2.300 vụ vi phạm pháp luật về lâm nghiệp, đã xử lý hơn 2.200 vụ; trong đó, khởi tố, xử lý hình sự hơn 120 vụ; xử lý hành chính hơn 2.000 vụ. Trong gần 2.300 vụ vi phạm, các lực lượng chức năng tỉnh đã xử phạt 935 vụ với số tiền hơn 36 tỷ đồng nộp vào ngân sách nhà nước; thu giữ tang vật với hơn 4.100 m3 gỗ các loại, 137 xe ô tô, máy kéo, 516 xe máy.

Với hàng nghìn vụ án phá rừng, diện tích rừng trên địa bàn tỉnh Gia Lai hàng năm bị kéo giảm rất lớn. Theo đó, năm 2017, tỉnh Gia Lai bị giảm hơn 18 ha rừng, năm 2018 giảm hơn 83,7 ha, năm 2019 giảm hơn 94,6 ha và 6 tháng đầu năm 2020 diện tích rừng Gia Lai tiếp tục giảm gần 56 ha. Nguyên nhân chủ yếu do phá rừng trái phép.

Hồng Điệp (TTXVN)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l