Chuyển đến nội dung chính

Thị trường gỗ có dấu hiệu khởi sắc trong tháng 8

 

Theo Bộ NN&PTNT, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ có dấu hiệu khởi sắc trong tháng 8 do nhiều thị trường nhập khẩu mặt hàng này đã dần gỡ bỏ các hạn chế giãn cách.

Bộ NN&PTNT cho biết triển vọng xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong những tháng tới kém khả quan, khi dịch bệnh đang có dấu hiệu quay trở lại và bùng phát mạnh tại một số thị trường nhập khẩu chính của Việt Nam.

Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan 3 tháng vừa qua, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam sang Mỹ bắt đầu có dấu hiệu tăng trưởng mạnh, cụ thế vào tháng 7 đạt 712,2 triệu USD, tăng 56,3% so với tháng 7/2019. 

Lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 7 xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới thị trường Mỹ đạt 3,3 tỷ USD, tăng 22,0% so với cùng kỳ năm 2019. 

Gỗ và sản phẩm gỗ là những mặt hàng xuất khẩu quan trọng tới Mỹ trong nhiều năm qua, trong 6 tháng đầu năm 2020, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam tới Mỹ chiếm tới 8,3% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam tới Mỹ. 

Trong bối cảnh nhiều ngành hàng xuất khẩu giảm mạnh do ảnh hưởng từ dịch COVID-19, nhưng xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam vẫn tăng trưởng mạnh tới Mỹ. 

Một phần là do dịch COVID-19 khiến cho sản xuất gỗ ở Trung Quốc (nước xuất khẩu lớn nhất thế giới) và một số thị trường chế biến gỗ quan trọng ở châu Âu như Đức, Ý…bị gián đoạn sản. 

Trong khi đó, ngành gỗ Việt Nam ít ảnh hưởng bởi dịch bệnh, và không bị gián đoạn về sản xuất, không nhà máy nào bị phong tỏa vì có ca nhiễm bệnh. 

Vì vậy, ngành gỗ Việt Nam không những vẫn duy trì được năng lực xuất khẩu mà còn có thể lấp được vào chỗ trống do ngành gỗ ở nhiều thị trường cung cấp tới Mỹ bị gián đoạn sản xuất.

Bộ NN&PTNT cho biết xuất khẩu gỗ của Việt Nam sang khối Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) trong nửa cuối năm 2020 có nhiều triển vọng.

Điển hình là tình hình kinh tế tại các thị trường xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ chính trong khối CPTPP đang có dấu hiệu được cải thiện khi dịch COVID-19 đang dần được kiểm soát tại các thị trường trong khối CPTPP, kinh tế phục hồi, nhu cầu tiêu dùng tăng trở lại, điều này sẽ thúc đẩy xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam sang khối thị trường này trong thời gian tới. 

Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch trong thời gian qua nên đã có uy tín trên thế giới tạo thuận lợi cho ngành gỗ Việt Nam trên trường quốc tế. Đây cũng là cơ hội tốt để ngành gỗ tận dụng hiệu quả các ưu đãi có được từ hiệp định CPTPP để đẩy mạnh xuất khẩu vào những tháng cuối năm 2020.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l