Chuyển đến nội dung chính

Tăng cường công tác bảo vệ rừng Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Luông

 (TN&MT) - Nhằm bảo vệ bền vững diện tích rừng hiện có, từng bước khai thác tiềm năng, lợi thế từ rừng. Từ đó, Ban quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông luôn thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng và bảo tồn hệ sinh thái, tăng cường tuyên truyền phổ biến về luật Bảo vệ và Phát triển rừng.

Giám đốc Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Pù Luông, ông Lê Đình Phương chia sẻ: Được sự quan tâm, chỉ đạo của Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Thanh Hóa, Đảng ủy, HĐND, UBND 02 huyện Bá Thước và Quan Hóa. Ban quản lý Khu BTTN Pù Luông đã tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ trong 9 tháng năm 2020 với tinh thần và tránh nhiệm cao, cùng với sự phối hợp giữa các ban, ngành trên địa bàn và nỗ lực phấn đấu của tập thể cán bộ công chức, viên chức và lao động hợp đồng. Đến thời điểm hiện nay, an ninh rừng cơ bản ổn định, hoạt động bảo tồn thiên nhiên có nhiều chuyển biến tích cực.

Kết quả kiểm tra trong 9 tháng đầu năm 2020 của Khu BTTN Pù Luông phát hiện và xử lý 05 vụ vi phạm hành chính. Trong đó, 01 vụ khai thác lâm sản trái phép, 01 vụ xâm lấn đất rừng đặc dụng trái pháp luật, 01 vụ vận chuyển lâm sản trái phép, 02 vụ phá rừng trái pháp luật. Tổng tiền phạt: 19.000.000 đồng, tịch thu: 0,180 m3 gỗ tròn tịch thu phương tiện, dụng cụ vi phạm: 01 cưa xăng.

Ban quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng

Về công tác PCCCR, quản lý nương rẫy, từ đầu năm Ban Quản lý Khu BTTN Pù Luông đã xây dựng phương án QLBVR và PCCCR, kế hoạch tác chiến chữa cháy rừng theo phương châm 4 tại chỗ. Tăng cường công tác trực PCCCR của Ban chỉ đạo và tổ chức trực cháy 24/24. Phối hợp với các xã vùng đệm, Phòng Nông nghiệp huyện tiến hành rà soát 451,1 ha thuộc diện tích 39 hộ gia đình thuộc xã Lũng Cao, huyện Bá Thước đang canh tác các loài cây trồng (Keo, Xoan, Lát, Luồng,… trên đất rừng đặc dụng do BQL Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông được giao quản lý; tổ chức rà soát, xác định tọa độ vị trí 124 điểm cắm bổ sung mốc cấp I trên ranh giới Khu bảo tồn thuộc địa bàn hành chính các xã Lũng Cao và Thành Sơn.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Khu BTTN Pù Luông đang còn đứng trước muôn vàn những Khó khăn, thách thức: được quy hoạch trên 2 huyện Quan Hóa và huyện Bá Thước của tỉnh Thanh Hóa, đây là 2 huyện thuộc các huyện nằm trong 62 huyện nghèo của cả nước, đời sống người dân còn nghèo, phong tục tập quán lạc hậu, trình độ dân trí thấp. Nhu cầu sử dụng gỗ và lâm sản ngoài gỗ trên thị trường hiện nay rất lớn, trong khi đó tài nguyên chủ yếu tập trung tại các khu rừng đặc dụng. Khu bảo tồn có diện tích giáp ranh với các huyện trong tỉnh và ngoài tỉnh với chiều dài đường biên trên 60km; địa hình tuần tra chủ yếu là núi đá tai mèo, độ dốc cao, quảng đường đến khu vực giáp ranh xa, vì vậy cũng đã gây khó khăn trong công tác tuần tra, bảo vệ rừng.

Ban quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông kiểm tra, xử lý nhiều vụ vi phạm khai thác rừng trái phép

Để có thể làm tốt công tác quản lý bảo vệ rừng, trong thời gian tới Ban Quản lý Khu BTTN Pù Luông tiếp tục triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ, kế hoạch bảo vệ rừng và PCCCR năm 2020; tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra an ninh rừng gắn với ứng dụng cộng nghệ thông tin trong xây dựng bổ sung các tuyến tuần tra đối với các khu vực rừng còn giàu tài nguyên, nơi kiểm lâm viên tiểu khu chưa mở rộng tuyến kiểm tra; quản lý các loài cây gỗ lớn, cây gỗ quý, hiếm; Tăng cường công tác Thanh tra - pháp chế, phát hiện và xử lý nghiêm đối với các cá nhân, tập thể có hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng.

Tổ chức tập huấn nâng cao nghiệp vụ thực thi pháp luật và công tác bảo tồn thiên nhiên cho lực lượng Kiểm lâm; Thực hiện nghiêm túc các quy định trong quản lý, sử dụng vũ khí - công cụ hỗ trợ, phương tiện, dụng cụ chữa cháy rừng theo đúng quy định. Phối hợp chính quyền các xã vùng đệm, các ngành chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật bảo vệ rừng và PCCCR; vận động nhân dân nâng cao ý thức, trách nhiệm trong phát giác, tố giác đối tượng vi phạm trên địa bàn.


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l