Chuyển đến nội dung chính

Rừng ở Lâm Đồng liên tục bị phá do nhiều chủ rừng buông lỏng quản lý

 Nhiều doanh nghiệp (thuê đất, thuê rừng) tại huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng buông lỏng quản lý bảo vệ rừng, để rừng bị phá, đất lâm nghiệp bị lấn chiếm trái phép mà không được giải tỏa, xử lý kịp thời...

Đó là đánh giá của UBND huyện Bảo Lâm tại cuộc họp sơ kết công tác quản lý, bảo vệ rừng 9 tháng đầu năm 2020 vừa tổ chức.

Theo kết luận của ông Trương Hoài Minh - Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm, đến nay, tất cả các chủ rừng chưa xây dựng phương án bảo vệ rừng bền vững. Một số đơn vị không bố trí lực lượng quản lý bảo vệ rừng hoặc có bố trí nhưng số lượng ít, không đủ năng lực; chậm triển khai dự án hoặc triển khai thực hiện dự án không đúng giấy chứng nhận đầu tư được UBND tỉnh cấp.

UBND huyện Bảo Lâm cho rằng, nhiều doanh nghiệp đã buông lỏng công tác quản lý bảo vệ rừng, chưa kịp thời tuần tra, phát hiện, ngăn chặn và xử lý các vụ vi phạm, để rừng bị phá, đất lâm nghiệp bị lấn chiếm trái phép mà không được giải tỏa, xử lý kịp thời...

"Những tồn tại trước đây đã được UBND huyện Bảo Lâm có nhiều văn bản nhắc nhở nhưng chậm khắc phục, báo cáo, dẫn đến việc để rừng bị tranh chấp, khiếu nại, đơn thư, báo đài đưa tin, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự và phát sinh điểm nóng về phá rừng trên địa bàn" - ý kiến kết luận của ông Minh.

Theo tìm hiểu của PV Lao Động, trên địa bàn huyện Bảo Lâm có 3 chủ rừng Nhà nước và 52 doanh nghiệp thuê đất, thuê rừng. Thời gian gần đây, tại huyện Bảo Lâm liên tiếp xảy ra nhiều vụ phá rừng thuộc lâm phần được giao cho các doanh nghiệp lập thành dự án để quản lý.

Theo báo cáo của Sở NNPTNT tỉnh Lâm Đồng, tối ngày 5.8, Công an huyện Bảo Lâm chủ trì, phối hợp với Hạt Kiểm lâm Bảo Lâm, BQL rừng phòng hộ Đam B'ri kiểm tra, phát hiện xe ôtô do ông Lê Công Đại chở 6 lóng gỗ chò có khối lượng 0.25 m3 trên đường be tại tiểu khu 614 hướng từ xã Lộc Ngãi về huyện Di Linh nhưng không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc lâm sản hợp pháp. Qua đấu tranh, đối tượng Đại khai nhận trong thời gian qua đã khai thác lâm sản tại khu vực tiểu khu 614, xã Lộc Ngãi.

Ngày 6.8, Cơ quan CSĐT công an huyện Bảo Lâm, Hạt Kiểm lâm huyện, VKSND huyện, UBND xã Lộc Ngãi và Công ty CP Hà Phong cùng đối tượng Lê Công Đại tiến hành khám nghiệm hiện trường vụ vi phạm. Kết quả, vị trí khai thác rừng trái phép, một phần tiểu khu 614, địa giới hành chính xã Lộc Ngãi, lâm phần do Công ty CP Hà Phong quản lý. Khối lượng lâm sản bị thiệt hại lên đến 25,415 m3 gỗ tròn, gồm các loại thông 3 lá, chò và SP (lâm sản bị khai thác trái phép từ năm 2018 đến ngày 5.8).

Liên quan đến vụ việc này, Cơ quan CSĐT Công an huyện Bảo Lâm đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội "Vi phạm các quy định về khai thác bảo vệ rừng và lâm sản".

Ngoài ra, theo Sở NNPTNT tỉnh Lâm Đồng, cơ quan chức năng cũng phát hiện 1 vụ chôn lấp lâm sản với khối lượng 13,103 m3 tại tiểu khu 443, xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm thuộc lâm phần do Công ty An Phú Nông quản lý. Toàn bộ số lâm sản bị chôn lấp đã được lập hồ sơ để xử lý.

Chưa hết, tại tiểu khu 439 (thuộc xã Lộc Phú) do Ban Quản lý rừng phòng hộ Đam B’ri quản lý bảo vệ, qua phản ánh của người dân, Hạt Kiểm lâm huyện Bảo Lâm đã phát hiện 120 lóng gỗ thông 3 lá, với khối lượng 5,3m3 bị cắt và tập kết dưới tán rừng thông. Tại đây còn có hơn 2ha đất rừng với hàng trăm cây bơ được trồng xanh tốt, cao hơn 1m. Riêng tại tiểu khu 438A (gần tiểu khu 439) có 1 căn nhà làm bằng khung sắt mới dựng trái phép từ giữa tháng 8.

Trước thực trạng đáng báo động trên, UBND tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu lập ngay tổ kiểm tra (do Thanh tra tỉnh làm tổ trưởng) toàn diện các dự án đầu tư đầu tư liên quan đến rừng và đất lâm nghiệp tại huyện này.

NHIỆT BĂNG

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l