Rừng già A Lưới bị xẻ thịt!

 Rừng già nơi khu vực biên giới ở huyện A Lưới (Thừa Thiên - Huế) thời gian gần đây bị lâm tặc ngang nhiên xẻ thịt, nhiều cây gỗ lớn chỉ còn trơ gốc.

Từ phản ánh của người dân ở huyện A Lưới về việc thời gian gần đây khu rừng già khu vực biên giới bị lâm tặc phá hoại nghiêm trọng, chúng tôi lên đường tìm hiểu.

Rừng ở khu vực biên giới Thừa Thiên - Huế bị xẻ thịt. Ảnh: Tiến Thành.

Rừng ở khu vực biên giới Thừa Thiên - Huế bị xẻ thịt. Ảnh: Tiến Thành.

Theo chân một người dân địa phương dẫn đường, từ ngã 3 giữa đường Hồ Chí Minh và Quốc lộ 49, dọc theo Quốc lộ 49 đi lên hướng cửa khẩu Hồng Vân khoảng chừng hơn 2km.

Từ đây chúng tôi men theo lối mòn để băng qua những khu rừng tràm, tiếp tục vượt qua mấy dốc cao giữa khu rừng cây gỗ lớn, cũng chỉ mất khoảng 20 phút thì đến được nơi khu vực rừng già bị phá.

Đập vào mắt là nhiều cây gỗ lớn trơ gốc, chỉ còn những tấm gỗ lớn là bộ da cây bị bỏ lại ở hiện trường. Từ dấu vết những cây bị đốn hạ, chúng tôi tiếp tục men sâu vào rừng.

Nhiều cây gỗ lớn chỉ còn trơ gốc. Ảnh: Tiến Thành.

Nhiều cây gỗ lớn chỉ còn trơ gốc. Ảnh: Tiến Thành.

Dọc theo con suối khô cạn nước, chúng tôi tiếp tục ghi nhận thêm nhiều cây gỗ lớn cũng đã bị đốn hạ, trơ gốc; nhiều phách gỗ lâm tặc chưa kịp mang đi còn vứt ngổn ngang giữa suối, cành cây lớn đổ xuống chắn cả lối mòn xuyên rừng. Càng đi lên phía thượng nguồn tình trạng phá rừng càng nghiêm trọng.

Theo ghi nhận, chỉ trong vòng bán kính chưa đầy 1km đã có gần chục cây gỗ lớn bị lâm tặc xẻ thịt. Một số gốc cây có đường kính lên đến hơn 1m.

Nhiều cây gỗ lớn đã bị lâm tặc 'xẻ thịt'. Ảnh: Tiến Thành.

Nhiều cây gỗ lớn đã bị lâm tặc "xẻ thịt". Ảnh: Tiến Thành.

Tận mắt chứng kiến những vết thương còn đang rỉ máu từ gốc cây rừng, ai cũng phải xót xa... Dấu cưa để lại đang còn rất mới, nhựa cây vẫn còn rỉ chảy. Phần lớn gỗ đã bị lâm tặc mang đi, bỏ lại ngổn ngang bìa và cành ngọn.

Nhiều cây cổ thụ khác cũng đã bị lâm tặc dùng cưa đánh dấu, có những cây đã bị cắt quanh thân nhằm mục đích cho cây khô héo dần.

Cũng tại khu rừng này, chúng tôi thấy có nhiều đường đi, lối lại đã được các đối tượng lâm tặc tạo ra mục đích để vận chuyển gỗ. Nững đoạn đồi dốc được ban bạt tạo thành những bậc thang; chỗ gập gềnh dùng những thân cây bắc thành cầu để dễ qua lại.

Bìa gỗ đường kính lớn nằm lại ở hiện trường. Ảnh: Tiến Thành.

Bìa gỗ đường kính lớn nằm lại ở hiện trường. Ảnh: Tiến Thành.

Đặc biệt, cũng tại nơi này, chúng tôi ghi nhận một lán trại đã được dựng lên, che đậy bằng tấm bạt to màu xanh; bên trong lán có cả bếp củi đầy tro và những khúc gỗ lớn được cưa xẻ vuông vắn ghép lại với nhau nhằm để làm giường nghỉ. Xung quanh lán trại can nhựa cùng vỏ lon nước vứt ngổng ngang.

Theo một người dân, khu rừng này bị lâm tặc “xuống tay” mạnh trong khoảng thời gian gần đây. Họ toàn những người lạ mặt, không phải dân địa phương.

Lán trại được dựng lên tại nơi khu rừng bị phá. Ảnh: Tiến Thành.

Lán trại được dựng lên tại nơi khu rừng bị phá. Ảnh: Tiến Thành.

Khu vực rừng bị chặt phá nằm không quá xa Quốc lộ 49 và chỉ cách Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân (A Lưới) khoảng hơn 2km theo đường chim bay. Thế nhưng, việc phá rừng đã diễn ra, nhiều cây gỗ lớn đã bị “xẻ thịt” với số lượng lớn gỗ đã bị lâm tặc mang đi khỏi hiện trường; trong khi đó, lực lượng chức năng thì lại không hay biết (!?).

Từ những hình ảnh phá rừng mà PV cung cấp, ông Huỳnh Đình Thành, Phó trạm Kiểm lâm Hồng Trung - Hạt Kiểm lâm huyện A Lưới xác định, khu rừng bị chặt phá thuộc tiểu khu 256, 257 và thuộc địa phận 2 xã Hồng Thủy và Hồng Vân của huyện A Lưới. 

Nhận xét