Chuyển đến nội dung chính

Quảng Trị buộc doanh nghiệp khôi phục diện tích rừng Rú Lịnh đã phá

 Quảng Trị xử phạt vi phạm hành chính Công ty TNHH Thương mại dịch vụ du lịch Sông Hiền, trụ sở chính ở thôn Hiền Lương, xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị), vì đã phá rừng trái pháp luật.

Quang Tri buoc doanh nghiep khoi phuc dien tich rung Ru Linh da pha hinh anh 1(Ảnh minh họa: Xuân Triệu/TTXVN)

Ngày 1/9, Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị cho biết đã ban hành quyết định số 2445/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt hành chính đối với tổ chức, cá nhân thực hiện hành vi phá rừng trái pháp luật.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại dịch vụ du lịch Sông Hiền, trụ sở chính ở thôn Hiền Lương, xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị), vì đã phá rừng trái pháp luật.

Mức phạt là 197 triệu đồng do hành vi phá 1.355m2 rừng sản xuất và rừng đặc dụng; trong đó phạt tiền 175 triệu đồng về hành vi phá 508m2 rừng đặc dụng, phạt tiền 22 triệu đồng về hành vi phá 847m2 rừng sản xuất.

Doanh nghiệp còn bị phạt bổ sung hơn 113 triệu đồng, tương đương giá trị 1 máy đào bánh xích là phương tiện vi phạm.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị cũng buộc Công ty Sông Hiền trong thời gian 30 ngày, từ ngày nhận được quyết định xử phạt hành chính, phải khôi phục lại tình trạng ban đầu của những diện tích rừng đã bị phá.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị cũng xử phạt hành chính 5 triệu đồng/người đối với các ông Nguyễn Thế Trường và Lê Văn Thủy, cùng trú ở xã Hiền Thành, huyện Vĩnh Linh về hành vi phá rừng trái pháp luật; đồng thời phạt bổ sung hơn 1,6 triệu đồng, tương đương 1 máy cưa là công cụ vi phạm.

[Rừng phòng hộ ven biển bị phá do chính đơn vị thi công đê bảo vệ biển]

Như TTXVN đã thông tin hồi đầu tháng 3/2020, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ việc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại dịch vụ du lịch Sông Hiền xâm hại rừng đặc dụng Rú Lịnh, trên địa bàn 2 xã Vĩnh Hòa và Hiền Thành thuộc huyện Vĩnh Linh, khi triển khai Dự án Khu du lịch sinh thái Rú Lịnh. 

Trước đó vào tháng 6/2016, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị có quyết định cho phép Công ty Sông Hiền được thuê rừng Rú Lịnh, để kinh doanh du lịch sinh thái kết hợp bảo tồn thiên nhiên.

Tháng 10/2018, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị ra quyết định về việc cho Công ty Sông Hiền thuê đất để thực hiện Dự án Khu du lịch sinh thái Rú Lịnh, diện tích 394.705m2 đất tại hai xã Vĩnh Hòa và Hiền Thành thuộc huyện Vĩnh Linh, thời gian thuê đến năm 2066.

Tháng 3/2019, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị có quyết định điều chỉnh thu hồi đất, thuê đất để thực hiện Dự án Khu du lịch sinh thái Rú Lịnh của doanh nghiệp này, theo đó diện tích đất được thuê giảm từ 394.705m2 xuống còn 362.328m2.

Đến tháng 3/2020, Công ty Sông Hiền triển khai Dự án Khu du lịch sinh thái Rú Lịnh. Trong quá trình san ủi mặt bằng, xây dựng hàng rào bao quanh, doanh nghiệp đã dùng máy múc san ủi nhiều gốc cây thuộc rừng đặc dụng Rú Lịnh tại khu vực giáp ranh giữa 2 xã Vĩnh Hòa và Hiền Thành.

Vụ việc được Ủy ban nhân dân các xã Vĩnh Hòa, Hiền Thành phát hiện, lập biên bản và báo cáo lên Ủy ban Nhân dân huyện Vĩnh Linh và Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị đã chủ trì, phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ việc thực hiện Dự án Khu du lịch sinh thái Rú Lịnh.

Theo kết luận trong báo cáo số 79/BC-SNN và PTNT của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị gửi Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị ngày 31/3/2020, Công ty Sông Hiền chưa lập dự án chi tiết, bản vẽ thiết kế, chưa có giấy phép xây dựng, chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với Dự án Khu du lịch sinh thái Rú Lịnh.

Công ty thi công các hạng mục công trình thuộc Dự án Khu du lịch sinh thái Rú Lịnh, khi chưa có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền cấp.

Rừng đặc dụng Rú Lịnh có diện tích khoảng 100ha, nằm trải dài trên địa bàn 2 xã Vĩnh Hòa và Hiền Thành, huyện Vĩnh Linh. Khu rừng này có nhiều lâm sản có giá trị cao, bao gồm các loại gỗ thuộc nhóm 1, 2, 3 như lim, gõ, trầm, ngát..., cùng nhiều loại thú rừng quý hiếm./.

Nguyên Lý (TTXVN/Vietnam+)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l