Chuyển đến nội dung chính

Quảng Ngãi yêu cầu kiểm tra, xử lý tình trạng phá rừng tại huyện Ba Tơ

 

Trước đó TTXVN đã đưa tin, gần 2 tháng qua, một số đối tượng đã ngang nhiên khai thác rừng trái phép tại thôn Gò Lăng, xã Ba Xa, thuộc Tiểu khu 411 và 419 được quy hoạch rừng phòng hộ.

Một gốc gỗ keo có đường kính trên 40 m bị cưa. (Nguồn: baoquangngai.vn)

Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi vừa có Công văn số 4442/UBND-NNTN ngày 18/9, gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh chỉ đạo về việc kiểm tra, xử lý tình trạng khai thác gỗ trái phép trên địa bàn huyện Ba Tơ.

Theo công văn trên, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan và Ủy ban Nhân dân huyện Ba Tơ triển khai thực hiện nội dung yêu cầu của Tỉnh ủy tại Công văn số 4695-CV/TU ngày 10/9/2020 và chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại các Công văn số 3885/ UBND-NNTN ngày 21/8/2020 và số 4296/UBND- NNTN ngày 11/9/2020, tham mưu Ủy ban Nhân dân tỉnh trình Ban Cán sự Đảng ủy Ủy ban Nhân dân tỉnh báo cáo Thường trực Tỉnh ủy kết quả kiểm tra, xử lý tình trạng phá rừng trên địa bàn huyện Ba Tơ, thời gian hoàn thành trước ngày 25/9/2020.

Như TTXVN đã đưa tin, gần 2 tháng qua, một số đối tượng đã ngang nhiên khai thác rừng trái phép tại thôn Gò Lăng, xã Ba Xa, thuộc Tiểu khu 411 và 419 được quy hoạch rừng phòng hộ.

Từ ngày 10/8/2020, mức độ khai thác rừng trái phép ngày càng gia tăng; đối tượng thực hiện hung hăng, liều lĩnh, manh động và sẵn sàng tấn công những ai ngăn cản quá trình vận chuyển gỗ.

Sau khi nhận được thông tin, Hạt Kiểm lâm huyện Ba Tơ đã cắt cử lực lượng xuống địa bàn, phát hiện, thu giữ 8 xe máy và 18 thanh gỗ lớn, nhỏ.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã chỉ đạo các Đội Kiểm lâm cơ động phối hợp với địa phương, chủ rừng đi truy quét xung quanh tuyến ống áp lực (thuộc Nhà máy Thủy điện ĐăkRe) và rừng xung quanh. Qua kiểm tra phát hiện, hiện trường còn lại 34 cây gỗ đã được cưa xẻ với khối lượng hơn 1,3m3.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l