Phú Yên: Phát hiện thêm điểm phá rừng quy mô lớn

 Nguyên Linh, Minh Trí (VTV8)Cập nhật 10:37 ngày 11/09/2020

Current Time0:21
/
Duration2:41
Auto

VTV.vn -Tại tiểu khu 358 xã Sơn Thành Tây, huyện Tây Hòa, Phú Yên lâm tặc đã mở đường vào rừng có qui mô và rừng cũng bị phá nhiều hơn so với báo cáo hồi tháng 4 tại đây.

Trở lại với vụ phá rừng tại tiểu khu 358 nằm ở vùng giáp ranh giữa huyện Tây Hòa và Sông Hinh, tỉnh Phú Yên. Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên đã phát hiện thêm quy mô phá rừng ở tiểu khu này thực tế lớn hơn nhiều so với báo cáo của một số đơn vị chức năng trước đó. Điểm phá rừng này cũng nằm ở tiểu khu 358 ở xã Sơn Thành Tây, huyện Tây Hòa nhưng con đường lâm tặc mở vào rừng có quy mô hơn và rừng bị phá nhiều hơn.

Có ít nhất 195 cây gỗ lớn đã bị đốn hạ, tại hiện trường còn lại hơn 50m3 gỗ chưa kịp vận chuyển ra khỏi rừng. Vị trí rừng bị phá này cũng xảy ra cùng thời điểm, cách 2 vị trí mà 140 cây gỗ đã bị cưa hạ vào tháng 4 vừa qua, và 3 đối tượng đã bị cơ quan cảnh sát điều tra Công an Phú Yên khởi tố. Tuy nhiên, trong các báo cáo của cơ quan chức năng trước đó về vụ phá rừng vùng giáp ranh thì địa điểm phá rừng qui mô này không được nhắc đến.

Đây là vụ phá rừng ở vùng giáp ranh giữa huyện Tây Hòa và Sông Hinh lớn nhất từ trước đến nay. Lâm tặc ngang nhiên đưa máy vào rừng mở đường, đốn hạ cây gỗ bằng cưa, vận chuyển gỗ bằng xe cơ giới cả ngày lẫn đêm trong thời gian gần hai tháng nhưng chủ rừng và Ban quản lý rừng 2 huyện không hay biết. Càng khó hiểu hơn là trong quá trình lâm tặc vận chuyển lượng lớn gỗ đốn hạ trái phép ra khỏi rừng nhưng không bị phát hiện.

Nhận xét