Chuyển đến nội dung chính

Phú Yên: Điều tra mở rộng, phát hiện thêm vụ phá rừng 'khủng'

 Phú Yên: Điều tra mở rộng, phát hiện thêm vụ phá rừng 'khủng'

(PLO)- Khi điều tra mở rộng vụ phá rừng tại huyện Tây Hòa, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên phát hiện một vụ phá rừng “khủng” hơn.  

Ngày 9-9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên xác nhận vừa phát hiện thêm một khu rừng bị đốn hạ trái phép với quy mô lớn tại xã Sơn Thành Tây, huyện Tây Hòa.

Vụ phá rừng này được phát hiện khi công an điều tra mở rộng vụ phá rừng trước đó xảy ra ngay tại địa bàn trên.

Phú Yên: Điều tra mở rộng, phát hiện thêm vụ phá rừng 'khủng' - ảnh 1
Khu rừng bị phá tại xã Sơn Thành Tây vừa được phát hiện. Ảnh: HT

Phá rừng “khủng” hơn

Theo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên, vụ phá rừng trước xảy ra hồi tháng 5-2020 tại hai cánh rừng ở khu vực giáp ranh giữa huyện Tây Hòa và huyện Sông Hinh.

Khu rừng thứ nhất bị phá tại xã Sông Hinh, huyện Sông Hinh do Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Sông Hinh quản lý. Tại khu rừng này, "lâm tặc" đã sử dụng xe cơ giới mở một con đường vào rừng rộng 3 m, dài hơn 700 m, đốn hạ 115 cây gỗ có đường kính 26-100 cm. Tại hiện trường còn lại 60 khúc gỗ tròn, một súc gỗ xẻ hộp với hơn 27 m3.

Khu rừng thứ hai bị phá tại xã Sơn Thành Tây, huyện Tây Hòa do UBND xã Sơn Thành Tây quản lý. Tại khu vực này, lâm tặc đã mở con đường vào rừng rộng 3 m, dài 690 m, đốn hạ 25 cây gỗ có đường kính 19-68 cm,còn để lại hiện trường gần 1,4 m3 gỗ.

Phú Yên: Điều tra mở rộng, phát hiện thêm vụ phá rừng 'khủng' - ảnh 2
Ba bị can Nguyễn Hoài Linh, Trần Văn Tấn và Trương Thái Vương bị bắt tạm giam. Ảnh: HT

Cuối tháng 8-2020, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên khởi tố, bắt tạm giam ba bị can để điều tra tội vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản.

Ba bị can bị khởi tố gồm Nguyễn Hoài Linh (biệt danh Linh Lực Quắn, 41 tuổi), Trần Văn Tấn (biệt danh Kẹo, 40 tuổi, cùng ngụ xã Sơn Thành Đông, huyện Tây Hòa) Trương Thái Vương (32 tuổi, ngụ phường Hòa Xuân Tây, thị xã Đông Hòa, Phú Yên).

Phú Yên: Điều tra mở rộng, phát hiện thêm vụ phá rừng 'khủng' - ảnh 3
Nhiều cây gỗ lớn bị đốn hạ. Ảnh: Tr.Th

Khi điều tra mở rộng, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên phát hiện một khu rừng khác bị phá với quy mô lớn hơn. Kết quả điều tra ban đầu xác định lâm tặc cũng mở con đường vào rừng rộng 3 m, dài gần 1 km, đốn hạ 195 cây gỗ lớn.

Dọc hai bên con đường này còn hơn 50 m3 gỗ đã bị cưa hạ nhưng chưa vận chuyển. Khu rừng bị phá mới được phát hiện này cách khu rừng bị phá trước đó tại xã Sơn Thành Tây chỉ khoảng 40 m. Bước đầu, Nguyễn Hoài Linh, Trần Văn Tấn, Trương Thái Vương khai nhận đã cùng một số người khác tổ chức mở đường, đốn hạ cây gỗ tại khu rừng trên.

Vì sao chủ rừng không phát hiện?

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy nhiều người đã ngang nhiên sử dụng các phương tiện cơ giới san ủi, mở đường vào rừng, dùng cưa máy đốn hạ cây gỗ, vận chuyển gỗ ra ngoài suốt ngày đêm trong gần hai tháng.

Thế nhưng, chủ rừng là UBND xã Sơn Thành Tây, Ban Quản lý rừng Sông Hinh vẫn không phát hiện. Mặt khác, lâm tặc đã vận chuyển gỗ đốn hạ trái phép từ rừng ra quốc lộ 29 bằng các xe lớn nhưng không bị trạm kiểm lâm (gần đó) phát hiện.

Một điều khó hiểu là khi kiểm tra hiện trường vụ phá rừng trước đó, Hạt Kiểm lâm, Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Tây Hòa, UBND xã Sơn Thành Tây không phát hiện vụ đốn hạ cây gỗ với quy mô lớn hơn cách đó chỉ khoảng 40 m.

Phú Yên: Điều tra mở rộng, phát hiện thêm vụ phá rừng 'khủng' - ảnh 4
Phú Yên: Điều tra mở rộng, phát hiện thêm vụ phá rừng 'khủng' - ảnh 5

Lâm tặc mở đường vào rừng đốn gỗ. Ảnh: Tr.Th

Ông Trịnh Lâm Hải, Chủ tịch UBND xã Sơn Thành Tây, thừa nhận có thiếu sót trong việc kiểm đếm, thống kê cây rừng bị chặt phá. “Khi vào rừng làm việc, anh em lần theo dấu vết mới cùng các cơ quan chức năng kiểm tra rà soát, kiểm đếm cây gỗ bị cắt. Cách đó có một con đường nhưng cây cối tương đối chằng chịt nên không nghĩ có phá rừng”- ông Hải giải thích.

Còn ông Mai Ne, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Tây Hòa, cho rằng do diện tích rừng rộng, lại tiếp giáp với huyện Sông Hinh nên công tác quản lý không được chặt chẽ.

“Lực lượng kiểm lâm thường xuyên kiểm tra nhưng không phát hiện được. Còn lực lượng của xã Sơn Thành Tây thì quá mỏng, kiểm tra không ra. Chuyện có né tránh, bao che cho lâm tặc hay không thì huyện chưa có xem xét cụ thể vì chưa có ai phản ánh có sự cấu kết”- ông Ne nói.

Sau khi xảy ra vụ phá rừng tại khu vực giáp ranh huyện Tây Hòa, Sông Hinh, Chi cục Kiểm lâm Phú Yên cam kết sẽ phối hợp với chính quyền địa phương, chủ rừng mở rộng phạm vi tuần tra nhằm phát hiện các vụ phá rừng khác. Tuy nhiên, lực lượng kiểm lâm cũng không phát hiện được khu rừng bị phá với quy mô lớn chỉ cách vị trí rừng bị phá ban đầu 40 m.

TẤN LỘC

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l