Chuyển đến nội dung chính

Phát hiện lô gỗ quý 'khủng' nhập lậu từ Nigeria vào Việt Nam

 Lực lượng hải quan vừa phát hiện hơn 1.000m3 gỗ nghi là gỗ giáng hương Tây Phi chứa trong 60 container nhập lậu vào cảng Cát Lái (TP.HCM).

Ngày 14/9, Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam (Đội 3) - Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) cho biết, đơn vị này đã phối hợp cùng Cục Hải quan TP.HCM và Cục Hải quan Đồng Nai hoàn tất việc khám xét lô hàng nghi là gỗ quý nhập lậu vào Việt Nam.

Phát hiện lô gỗ quý 'khủng' nhập lậu từ Nigeria vào Việt Nam
Lực lượng hải quan phát hiện lô gỗ quý "khủng" khi số gỗ này đang trên đường nhập khẩu vào TP.HCM. Ảnh: Đ.V

Theo thông tin từ Đội 3 - Cục Điều tra chống buôn lậu, lực lượng chức năng đã phát hiện, kiểm tra 60 container gỗ, nghi là gỗ giáng hương Tây Phi. Đây là lô hàng gỗ nhập khẩu từ Nigeria qua cảng Cát Lái, TP.HCM.

Theo thông tin trên vận đơn, người nhận hàng tại Việt Nam là một doanh nghiệp có trụ sở đóng tại tỉnh Bình Dương. Tuy nhiên, công ty này đã từ chối nhận hàng.

Phát hiện lô gỗ quý 'khủng' nhập lậu từ Nigeria vào Việt Nam
Hơn 60 container gỗ bị phát hiện. Ảnh: Đ.V

Nhận định ban đầu của cơ quan chuyên môn cho thấy, nhiều khả năng đây là gỗ giáng hương Tây Phi. Loại gỗ này được xếp trong phụ lục II tại “Danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã quy định trong các phụ lục của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp” ban hành kèm theo thông báo số 296/TB-CTVN-HTQT ngày 27/11/2019 của cơ quan quản lý Cites Việt Nam –-Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Muốn nhập khẩu gỗ giáng hương Tây Phi bắt buộc phải có giấy phép Cites được cấp bởi nước xuất khẩu và nước nhập khẩu.

Kết quả kiểm tra, khám xét 60 container, lực lượng chức năng xác định có khoảng hơn 1.000m3 gỗ chứa trong các container. Việc kiểm tra và lấy mẫu trưng cầu giám định hiện đã hoàn tất, lực lượng hải quan đang chờ kết quả cuối cùng để lập biên bản vi phạm, xử lý theo quy định.

(Theo Dân Trí)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l