Chuyển đến nội dung chính

Phá trụi rừng để chiếm đất sản xuất

 

Nhiều người dân đổ xô vào rừng ở xã Phú Mỡ, H.Đồng Xuân (Phú Yên), để phá rừng, chiếm đất sản xuất.

 

 
Rừng sau khi đốt được dọn sạch để làm rẫy	 /// Ảnh: Đức Huy
Rừng sau khi đốt được dọn sạch để làm rẫy
ẢNH: ĐỨC HUY
 
 
 
 
Khu rừng bị phá do UBND xã Phú Mỡ quản lý. Tại đây, nhiều cánh rừng bị người dân đốn hạ, phát trắng. Một số diện tích rừng sau khi bị đốn hạ đã bị đốt, nhiều diện tích rừng bị phát trắng vẫn còn nguyên hiện trạng, cây rừng bị đốn hạ nằm ngổn ngang, có nhiều cây đường kính khoảng 20 cm. Việc phá rừng xảy ra từ cuối tháng 7.2020, lúc đầu chỉ vài người tham gia, sau đó thì người dân ồ ạt rủ nhau phá rừng.
Ngày 24.8, ông La O Hóa, Chủ tịch UBND xã Phú Mỡ, cho biết ban đầu UBND xã Phú Mỡ họp, bình xét gần 100 hộ dân thiếu đất sản xuất và đang tiến hành các bước tiếp theo để giao đất lâm nghiệp cho các hộ dân này có đất sản xuất. Theo phương án, địa phương sẽ giao khoảng 310 ha đất lâm nghiệp tại các tiểu khu 74, 75, V2.2 để người dân sản xuất. “Sau khi biết được chủ trương giao đất lâm nghiệp cho các hộ dân đang thiếu đất sản xuất, nhiều người đã ồ ạt vào rừng tại các tiểu khu 59, 72, 73, 74, 75, V2.2 và 67 để phát trắng nhiều diện tích rừng với mục đích chiếm đất”, ông Hóa nói.
ADVERTISING
Theo UBND xã Phú Mỡ, BQL rừng phòng hộ H.Đông Xuân đã bàn giao cho xã quản lý gồm 21 tiểu khu với diện tích khoảng 15.000 ha, chủ yếu rừng phòng hộ. Tuy nhiên, do lực lượng ở địa phương quá ít, ở xã chỉ có một cán bộ kiêm nhiệm phụ trách mảng lâm nghiệp, nên thời gian qua một số diện tích đã bị lấn chiếm, chủ yếu những diện tích gần khu dân cư.
Theo ông Lê Văn Bé - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên, qua kiểm tra ban đầu tại hiện trường phá rừng trên địa bàn xã Phú Mỡ, đối với diện tích rừng phòng hộ chủ yếu là cây tái sinh, cây rừng có đường kính không lớn, trong đó có một số diện tích đất trống. “Số diện tích rừng bị phá xác định ban đầu khoảng 50 ha, trong đó có khoảng 10 ha rừng phòng hộ, hiện lực lượng kiểm lâm đang đo đạc, tính toán lại cụ thể để có hướng xử lý”, ông Bé chia sẻ.
Ông La O Hóa cho biết: “UBND xã đã báo cáo huyện và chỉ đạo lực lượng, phối hợp với kiểm lâm và các phòng, ban chức năng của huyện trực tiếp xuống hiện trường, vận động người dân dừng ngay việc chặt phá cây rừng để lấy đất làm rẫy, đồng thời lập biên bản đối với các trường hợp vi phạm. Hạt Kiểm lâm H.Đồng Xuân cũng đang cử lực lượng tiến hành đo đạc số diện tích rừng bị phá”.
Ông Phạm Trung Chánh, Phó chủ tịch UBND H.Đồng Xuân, xác nhận việc phá rừng diễn ra từ cuối tháng 7.2020 đến nay. “UBND huyện đã chỉ đạo UBND xã Phú Mỡ và các phòng ban liên quan trực tiếp xuống hiện trường, yêu cầu người dân dừng ngay việc phá rừng. Lãnh đạo huyện cũng đã xuống gặp một số trường hợp phá rừng và trước mắt yêu cầu xã tổ chức cho các hộ dân này cam kết không tiếp tục phá rừng, nên đến nay tình trạng phá rừng ở xã Phú Mỡ đã cơ bản chấm dứt”, ông Chánh nói.
Ông Chánh cho hay, hiện UBND H.Đồng Xuân đã đề nghị Chi cục Kiểm lâm tỉnh hỗ trợ lực lượng cùng Hạt kiểm lâm huyện tổ chức đo đạc số diện tích rừng bị phá và củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Mặt khác, UBND huyện đang triển khai phương án giao đất lâm nghiệp đối với các hộ dân thiếu đất sản xuất ở xã Phú Mỡ. “Khó khăn nhất hiện nay là rừng phòng hộ gần với rừng sản xuất của người dân nên tình trạng lấn chiếm đất rừng phòng hộ trên địa bàn diễn ra rất phức tạp”, ông Chánh nêu.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l