Chuyển đến nội dung chính

Phá rừng lấy gỗ bán sang Trung Quốc: 'Không ai tiếp tay'

 

Theo lãnh đạo Ban quản lý rừng phòng hộ, do diện tích đất rừng nằm rải rác ở các khu dân cư nên khó khăn trong quản lý.

Liên quan đến thông tin bắt đối tượng tàn phá 2 khu rừng lấy gỗ bán sang Trung Quốc, sáng ngày 28/8, trao đổi với báo Đất Việt, lãnh đạo Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang xác nhận và cho biết, để xảy ra sự việc này hoàn toàn không có sự tiếp tay nào của cán bộ trong Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Vị Xuyên.

"Không có cơ quan nào tiếp tay cho đối tượng đâu. Những diện tích mà đối tượng khai thác đã được giao lại cho các hộ gia đình, cộng đồng quản lý. Còn Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Vị Xuyên đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được giao lại diện tích đó", lãnh đạo Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Vị Xuyên cho biết.

Pha rung lay go ban sang Trung Quoc: 'Khong ai tiep tay'
Cơ quan CSĐT đọc lệnh bắt, khám xét nơi ở đối với Vũ Văn Phú. Ảnh: Công an TP.HCM

Theo vị lãnh đạo này, 2 khu rừng đối tượng Vũ Văn Phú (46 tuổi, trú tổ 5, thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên) khai thác trái phép trong thời gian vừa qua đều nằm rải rác trong các khu dân cư.

"Chính vì diện tích đất rừng đó không nằm tập trung một chỗ, Ban quản lý rừng không phải là chủ thể nên gây khó khăn cho việc quản lý. Bởi vậy, tôi khẳng định không có chuyện tiếp tay cho đối tượng, cũng không có cán bộ trong cơ quan có mối quan hệ thân thích với đối tượng này", lãnh đạo Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Vị Xuyên cho biết thêm.

Nói về việc này, cùng ngày, đại diện UBND huyện Vị Xuyên cho biết, tất cả những nội dung liên quan, lực lượng chức năng đang tiến hành điều tra, xác minh.

Trước đó, ngày 27/8,  Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Giang đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng và khám xét nơi ở đối với Vũ Văn Phú về tội Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản.

Tài liệu điều tra cho hay, vào năm 2017, Vũ Văn Phú mở xưởng sản xuất ván bóc tại xã Bạch Ngọc, huyện Vị Xuyên.

Sau khi mở xưởng, Phú đã liên hệ mua 2 khu rừng trồng tại khu vực Tà Khùm, thôn Ngọc Lâm, xã Bạch Ngọc, huyện Vị Xuyên để phục vụ việc có nguyên liệu cho xưởng của mình.

Phú biết đây là rừng dự án của nhà nước, không được phép khai thác, nhưng vẫn ký hợp đồng thuê người khai thác gỗ cho Phú. Tổng số gỗ Phú đã khai thác trái phép là 1.062m3.

Kết quả điều tra xác định, phần lớn gỗ khai thác được Phú đã sản xuất thành ván bóc bán sang Trung Quốc, thông qua một số đầu mối có chức năng hoạt động xuất, nhập khẩu tại Cửa khẩu Thanh Thủy, Hà Giang.

Quá trình điều tra, Vũ Văn Phú đã thừa nhận toàn bộ hành vi khai thác gỗ trái phép của mình.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l