Phá rừng lấy gỗ bán sang Trung Quốc: 'Không ai tiếp tay'

 

Theo lãnh đạo Ban quản lý rừng phòng hộ, do diện tích đất rừng nằm rải rác ở các khu dân cư nên khó khăn trong quản lý.

Liên quan đến thông tin bắt đối tượng tàn phá 2 khu rừng lấy gỗ bán sang Trung Quốc, sáng ngày 28/8, trao đổi với báo Đất Việt, lãnh đạo Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang xác nhận và cho biết, để xảy ra sự việc này hoàn toàn không có sự tiếp tay nào của cán bộ trong Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Vị Xuyên.

"Không có cơ quan nào tiếp tay cho đối tượng đâu. Những diện tích mà đối tượng khai thác đã được giao lại cho các hộ gia đình, cộng đồng quản lý. Còn Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Vị Xuyên đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được giao lại diện tích đó", lãnh đạo Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Vị Xuyên cho biết.

Pha rung lay go ban sang Trung Quoc: 'Khong ai tiep tay'
Cơ quan CSĐT đọc lệnh bắt, khám xét nơi ở đối với Vũ Văn Phú. Ảnh: Công an TP.HCM

Theo vị lãnh đạo này, 2 khu rừng đối tượng Vũ Văn Phú (46 tuổi, trú tổ 5, thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên) khai thác trái phép trong thời gian vừa qua đều nằm rải rác trong các khu dân cư.

"Chính vì diện tích đất rừng đó không nằm tập trung một chỗ, Ban quản lý rừng không phải là chủ thể nên gây khó khăn cho việc quản lý. Bởi vậy, tôi khẳng định không có chuyện tiếp tay cho đối tượng, cũng không có cán bộ trong cơ quan có mối quan hệ thân thích với đối tượng này", lãnh đạo Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Vị Xuyên cho biết thêm.

Nói về việc này, cùng ngày, đại diện UBND huyện Vị Xuyên cho biết, tất cả những nội dung liên quan, lực lượng chức năng đang tiến hành điều tra, xác minh.

Trước đó, ngày 27/8,  Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Giang đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng và khám xét nơi ở đối với Vũ Văn Phú về tội Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản.

Tài liệu điều tra cho hay, vào năm 2017, Vũ Văn Phú mở xưởng sản xuất ván bóc tại xã Bạch Ngọc, huyện Vị Xuyên.

Sau khi mở xưởng, Phú đã liên hệ mua 2 khu rừng trồng tại khu vực Tà Khùm, thôn Ngọc Lâm, xã Bạch Ngọc, huyện Vị Xuyên để phục vụ việc có nguyên liệu cho xưởng của mình.

Phú biết đây là rừng dự án của nhà nước, không được phép khai thác, nhưng vẫn ký hợp đồng thuê người khai thác gỗ cho Phú. Tổng số gỗ Phú đã khai thác trái phép là 1.062m3.

Kết quả điều tra xác định, phần lớn gỗ khai thác được Phú đã sản xuất thành ván bóc bán sang Trung Quốc, thông qua một số đầu mối có chức năng hoạt động xuất, nhập khẩu tại Cửa khẩu Thanh Thủy, Hà Giang.

Quá trình điều tra, Vũ Văn Phú đã thừa nhận toàn bộ hành vi khai thác gỗ trái phép của mình.

Nhận xét