Chuyển đến nội dung chính

Phá rừng để... thông tin cho báo chí!?

 

Dù nhiệm vụ chính là quản lý, bảo vệ rừng song khi rừng bị phá, cơ quan chức năng H.Kon Chro (Gia Lai) lại đổ thừa cho kẻ xấu phá rừng không lấy gỗ mà để... thông tin cho báo chí.
Nhiều gốc cây lớn ở rừng phòng hộ đầu nguồn Sró đã bị lâm tặc đốn hạ	 /// Ảnh: Trần Hiếu
Nhiều gốc cây lớn ở rừng phòng hộ đầu nguồn Sró đã bị lâm tặc đốn hạ
ẢNH: TRẦN HIẾU
Rừng phòng hộ đầu nguồn Sró do UBND xã Sró, H.Kon Chro quản lý có diện tích hơn 2.000 ha. Dù lối ra khỏi rừng đi về trung tâm xã này và H.Kon Chro là những con đường độc đạo song rừng ở đây vẫn bị “chảy máu”. Cụ thể, giữa tháng 3 năm nay, một vụ phá rừng lớn đã xảy ra tại tiểu khu 805, thuộc vùng rừng do UBND xã Sró quản lý. Khối lượng gỗ thu được gần 41,5 m3, bao gồm các chủng loại gỗ như chò, dổi, kháo. Tổng giá trị thiệt hại gần 350 triệu đồng. Liên quan đến vụ việc, Công an H.Kon Chro đã khởi tố vụ án song đến nay vẫn chưa điều tra xong.
Từ ngày 15 - 16.9, chúng tôi quay lại khu vực này và ghi nhận tái diễn nạn phá rừng. Trong bán kính chưa đầy 50 m tại tiểu khu 805, chúng tôi đếm được 6 cây rừng lớn với đường kính gốc khoảng từ 40 - 100 cm, chiều dài gần 20 m, bị cưa đổ. Xung quanh có nhiều cây rừng khác bị ngã khi cây lớn bị cưa ngã. Dấu vết của vụ phá rừng còn khá mới.
Sau đó, Hạt Kiểm lâm H.Kon Chro phối hợp với các ngành chức năng đến hiện trường kiểm tra và đã báo cáo cấp trên về vụ phá rừng này. Nhưng theo báo cáo của Hạt Kiểm lâm Kon Chro ngày 17.9 (do ông Trần Hùng Anh, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm H.Kon Chro, ký): “Hiện trường vụ phá rừng thuộc lâm phần do UBND xã Sró quản lý. Tại lô 1, khoảnh 5, tiểu khu 805 có 4 cây gỗ bị khai thác trái pháp luật với tổng khối lượng hơn 5,2 m3. Số cây bị khai thác nằm rải rác tại nhiều vị trí theo đường mòn. Đường kính gốc chặt từ 30 - 60 cm, thuộc chủng loại gỗ thông thường. Lá cây và dấu vết cưa còn tươi. Thời gian bị phá cách thời điểm kiểm tra (ngày 16.9) khoảng 4 - 7 ngày”.
Đáng nói, báo cáo kết luận: “Theo thông tin tìm hiểu từ người dân địa phương, số cây gỗ trên các đối tượng cưa hạ không phải lấy gỗ, mà nhằm mục đích trả thù cá nhân, phá hoại tình hình quản lý lâm sản trên địa bàn xã Sró, H.Kon Chro, đồng thời dẫn báo chí vào quay phim chụp hình”.
Ngày 22.9, trả lời Thanh Niên về nội dung bản báo cáo trên, ông Phan Văn Trung, Chủ tịch UBND H.Kon Chro, quả quyết: “Không thể nói như vậy được. Chúng tôi đã có văn bản chỉ đạo các ngành chức năng làm rõ để xử lý nghiêm các đối tượng phá rừng, xử lý trách nhiệm của các cá nhân khi để rừng bị phá. Sau khi có kết quả điều tra chính thức, chúng tôi sẽ thông tin lại với cơ quan báo chí”.
Cùng ngày 22.9, chúng tôi đã liên hệ với ông Nguyễn Hữu Huân, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Gia Lai, để làm việc nhưng ông Huân từ chối vì bận họp và hẹn thời gian khác.
Sáng 23.9, ông Trần Hùng Anh, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Kon Chro, nói: “Thường trực Huyện ủy Kon Chro đã có văn bản chỉ đạo công an vào cuộc để điều tra, xử lý. Thực tế có đối tượng nhắn tin đe dọa cán bộ UBND xã Sró. Đối tượng này được xác định là người ở xã, nhưng đã đi khỏi nơi cư trú. Mọi việc sẽ được tiếp tục điều tra, làm rõ. Khi có thông tin báo chí đăng tải về vụ phá rừng, có đối tượng nhắn tin nói là đã thông tin cho báo chí chứ chúng tôi chưa có cơ sở chắc chắn để nói vậy. Báo cáo chỉ là kết luận ban đầu”.

TIN LIÊN QUAN

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l