Chuyển đến nội dung chính

Đốn hạ cổ thụ giữa rừng

 Hàng chục cây xoan đào, ví bị lâm tặc đốn hạ, xẻ thành từng phách nằm ngổn ngang giữa rừng. Trên các cây gỗ bị cưa, nhựa vẫn còn chảy.

Nhiều ngày qua, người dân xã Trà Kót, huyện Bắc Trà My, Quảng Nam, phản ánh việc hàng chục cây cổ thụ bị lâm tặc đốn hạ trong thời gian dài. Đây là rừng tự nhiên thuộc khoảnh 11, tiểu khu 779 với các loại gỗ như xoan đào và ví (thuộc nhóm VI).
Ghi nhận của Zing trong ngày 1/9, nhiều cây gỗ lớn bị đốn hạ nằm ngổn ngang, một số đã bị xẻ thành từng phách. Mỗi phách gỗ có chiều dài từ 2-4 m, bề ngang khoảng 0,5 m.
Những cây gỗ xoan đào hàng chục năm tuổi, có đường kính từ 1-1,5 m, nhiều người ôm không xuể, bị cưa không thương tiếc.
Mặc dù việc phá rừng diễn ra sát khu vực đường đi của xe chở gỗ keo, việc này không bị phát hiện. Trên các cây gỗ bị cưa, nhựa vẫn còn chảy.
Mỗi cây gỗ dài hàng chục mét, lâm tặc cưa thành nhiều đoạn từ 2-4 m. Hàng trăm phách gỗ vẫn chưa được di chuyển ra khỏi rừng, vết mùn cưa còn mới.
Những cây gỗ xoan đào và gỗ ví bị đốn hạ có đường kích từ 0,5-1,5 m.
Theo lãnh đạo xã Trà Kót, địa phương có 4.000 ha rừng tự nhiên, trong đó hơn 1.200 ha thuộc dự án KfW10 và khoảng 2.800 ha giao khoán cho người dân quản lý.
Lực lượng chức năng huyện Bắc Trà My cũng có mặt để kiểm đếm số gỗ bị đốn hạ. Họ phải dùng sơn để đánh dấu phách gỗ và số cây bị phá.
Tại 3 khu vực cách nhau khoảng 10 km, Zing ghi nhận khoảng 10 cây gỗ lớn bị đốn hạ.
Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam đang truy xét những trường hợp nghi ngờ để tìm người phá rừng.
Xã Trà Kót, huyện Bắc Trà My, Quảng Nam, nơi xảy ra vụ phá rừng.
Tháng 8/2019, Zing từng phản ánh việc phá rừng đầu nguồn sông Ví thuộc khoảnh 5, tiểu khu 781 (thôn 1, xã Trà Kót, huyện Bắc Trà My, Quảng Nam).

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam đã tiến hành khởi tố vụ án đối với vụ phá rừng đầu nguồn, tuy nhiên không có bị can nào bị bắt giữ.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l