Chuyển đến nội dung chính

Đốn hạ cây rừng, nhưng… không để lấy gỗ?

 Một cây dổi lớn bị đốn hạ. Ảnh: THANH TUẤN

Liên quan đến vụ phá rừng phòng hộ đầu nguồn Sró, ngày 21.9, ông Lưu Trung Nghĩa - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai - cho biết, sau khi nhận được thông tin, sở đã chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm thường xuyên tăng cường kiểm tra giám sát, luân chuyển các chốt kiểm lâm địa bàn, đồng thời nhấn mạnh đến vai trò, trách nhiệm của Chủ tịch UBND huyện trong chỉ đạo các đoàn liên nghành gồm Công an, Huyện đội, Kiểm lâm trong việc kiểm soát lâm sản.

Như báo Lao Động đã phản ánh, hàng loạt cây gỗ chò, gỗ dổi có giá trị cao bị lâm tặc đốn hạ, vết cưa còn tươi mới tại khu vực rừng phòng hộ Sró (huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai).

Rừng phòng hộ đầu nguồn Sró do UBND xã Sró, huyện Kông Chro quản lý với diện tích hơn 2.000ha. Trong thời gian ngắn, một số vụ phá rừng xảy ra quy mô lớn ở khu vực này. Trong khi để xảy ra nhiều vụ phá rừng, gây bức xúc dư luận địa phương thì Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro lại báo cáo lên cấp trên rằng nguyên nhân phá rừng là do… tư thù cá nhân.

Theo bản báo cáo ký tên ông Trần Hùng Anh - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Kông Chro, hiện trường vụ khai thác rừng trái phép diễn ra tại lô 9, khoảnh 5, Tiểu khu 805, thuộc lâm phần quản lý của UBND xã Sró. Trạng thái rừng thường xanh trung bình, là rừng phòng hộ.

Hiện trường phá rừng cách làng Bya khoảng 4 cây số đi về hướng đông nam, dọc đường không có đường xe cơ giới mà chỉ có lối mòn, dấu vết đã cũ. Tại hiện trường, có 4 cây gỗ khai thác trái pháp luật, bị cưa hạ bằng cưa xăng còn nguyên mùn cưa, lá cây còn tươi. Số cây khác bị đốn hạ nằm rải rác dọc theo đường mòn dẫn sâu vào rừng.

Tổng khối lượng gỗ thiệt hại là 5,216m3 gỗ, chủng loại Mít nài, Sp6, thuộc loại gỗ thông thường, đường kính từ 30-70cm. Ông Trần Hùng Anh nói rằng, số cây gỗ nói trên bị các đối tượng cưa hạ không phải nhằm mục đích lấy gỗ mà để trả thù cá nhân, phá hoại tình hình quản lý lâm sản trên địa bàn xã Sró. Đề nghị Công an huyện Kông Chro điều tra, xử lý các đối tượng theo quy định pháp luật.

Bản kết luận hiện trường “trái khoáy” này càng khiến dư luận bức xúc thêm. Chỉ trong thời gian ngắn, tình trạng phá rừng ở khu vực rừng phòng hộ này liên tiếp xảy ra. Công an huyện Kông Chro đang thụ lý điều tra, đã khởi tố vụ án nhưng chưa bắt được đối tượng nào.

Hồi tháng 3 năm nay, lâm tặc đã phá rừng ở Tiểu khu 805 do UBND xã Sró quản lý, với khối lượng gỗ thu được gần 41,5m3, bao gồm các chủng loại gỗ như chò, dổi, kháo. Tổng giá trị thiệt hại là gần 350 triệu đồng. Vụ án thứ hai xảy ra vào tháng 6.2020 ở xã Đắk Song, tại Tiểu khu 845 rừng phòng hộ đầu nguồn với khối lượng gỗ bị khai thác trái phép hơn 12m3 gỗ. Giá trị thiệt hại là hơn 92 triệu đồng.

THANH TUẤN

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l