Chuyển đến nội dung chính

Đồ gỗ xuất khẩu Việt Nam hưởng lợi từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung

 PNO - Căng thẳng thương mại Hoa Kỳ - Trung Quốc leo thang khiến các nhà nhập khẩu Hoa Kỳ phải chuyển hướng tăng nhập khẩu từ các thị trường khác, trong đó có Việt Nam.

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương), từ tháng 5/2020 đến nay, nhiều thị trường đã nới lỏng lệnh giãn cách, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa cũng dần tăng lên; vì vậy, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam trong tháng 6 và 7/2020 đã tăng trưởng trở lại.

Đồ gỗ nằm trong số ít nhóm hàng chịu tác động tiêu cực từ dịch COVID-19 - Ảnh minh họa
Đồ gỗ là một trong những nhóm hàng ít chịu tác động tiêu cực từ dịch COVID-19 (Ảnh minh họa)
 
 
 
 

Số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan cho thấy, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong tháng 7/2020 đạt 1,13 tỷ USD, tăng 29,6% so với cùng kỳ 2019. Lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 7/2020 trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt 6,17 tỷ USD, tăng 7,6% so với cùng kỳ năm 2019.

Cục Xuất nhập khẩu cho rằng, trong giai đoạn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, nhiều thị trường sản xuất gỗ và sản phẩm gỗ lớn trên thế giới như Trung Quốc và Đức, Ý… bị gián đoạn sản xuất. Trong khi đó, ngành sản xuất gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam hầu như không bị gián đoạn, vẫn tiếp tục hoạt động.

Diễn biến mới đây còn có thể giúp xuất khẩu gỗ Việt Nam tiếp tục gia tăng thị phần tại thị trường Mỹ khi cách đây hai tuần, Liên minh các nhà sản xuất sản phẩm gỗ sử dụng trong xây dựng Hoa Kỳ đệ đơn kiện các nhà sản xuất gỗ của Trung Quốc, Brazil bán phá giá một số dòng sản phẩm gỗ. Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) công bố xác định sơ bộ trong cuộc điều tra thuế chống bán phá giá một số sản phẩm gỗ nhập khẩu từ Trung Quốc và Brazil.

Theo DOC, các nhà xuất khẩu từ Trung Quốc đã bán phá giá một số sản phẩm gỗ sử dụng trong xây dựng tại Hoa Kỳ với biên độ dao động từ 40,30% đến 359,16%. Do đó, DOC yêu cầu Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) thu tiền đặt cọc đối với các mặt hàng này nhập khẩu từ Trung Quốc, dựa trên mức thuế sơ bộ nêu trên.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ dự kiến sẽ đưa ra phán quyết chống bán phá giá cuối cùng đối với trường hợp này vào ngày 19/12/2020.

Hoàng Anh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l