Chuyển đến nội dung chính

Nhiều điểm chưa rõ vụ giao khoán đất rừng

 Nhiều điểm chưa rõ vụ giao khoán đất rừng

(PL)- Theo VKSND Cấp cao tại TP.HCM, vụ án từng bị hủy một lần nhưng quá trình điều tra lại vẫn chưa làm rõ được nhiều vấn đề.

TAND Cấp cao tại TP.HCM vừa mở phiên tòa phúc thẩm lần hai vụ bị cáo Phạm Quốc Đính (cựu giám đốc Xí nghiệp Nghĩa Tín) kêu oan về tội vi phạm các quy định về quản lý rừng.

Tại phiên tòa, bị cáo cho rằng cấp sơ thẩm làm oan cho bị cáo nên đã đề nghị cấp phúc thẩm sửa án theo hướng không phạm tội.

Theo bị cáo, việc giao rừng đối với phần đất xâm canh là chủ trương chung của xí nghiệp, Công ty Lâm nghiệp Gia Nghĩa và đã được công ty này phê duyệt, đồng ý thực hiện. Cấp sơ thẩm quy kết bị cáo giao đất cho hai hộ dân khi còn rừng đối với diện tích 5,217 ha là không đúng với thực tế, bởi hồ sơ cũng thể hiện khi giao rừng là đất trống.

Đại diện VKSND Cấp cao tại TP.HCM đặt ra nhiều câu hỏi cho bị cáo để làm rõ thực tế có rừng hay không có rừng, việc giao đất rừng là quyết định của tập thể hay cá nhân… Khi chưa kết thúc phần xét hỏi, VKS cho rằng vụ án từng bị hủy một lần, quá trình điều tra cũng chưa được làm rõ nhiều vấn đề. Do đó, VKS đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa để triệu tập những người liên quan.

Nhiều điểm chưa rõ vụ giao khoán đất rừng - ảnh 1
Bị cáo Phạm Quốc Đính kêu oan cho rằng khi giao đất cho dân để trồng rừng thì trên thực tế đã không còn rừng. Ảnh: NGÂN NGA

Sau khi vào hội ý, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa để triệu tập hộ ông Võ Thành Sơn và ông Đàm Văn Sâm, Sở NN&PTNT…

Theo hồ sơ, tháng 6-2013, ông Phạm Quốc Đính (phó giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Gia Nghĩa) được giao phụ trách Xí nghiệp Lâm nghiệp Nghĩa Tín. Cuối năm 2013, một số diện tích đất rừng thuộc ba tiểu khu trên lâm phần Xí nghiệp Nghĩa Tín bị nhiều người dân lấn chiếm và chặt phá trái phép. Vì vậy, ông Đính đã chỉ đạo xí nghiệp tổ chức họp thống nhất xin chủ trương của Công ty Gia Nghĩa để tiến hành giao khoán đất trồng rừng theo Nghị định 135/2005 và được đồng ý.

Năm 2014, ông Đính được bổ nhiệm kiêm làm giám đốc Xí nghiệp Nghĩa Tín nên đã phối hợp với Công ty Lâm nghiệp Gia Nghĩa giao đất cho một số hộ dân có nhu cầu, khả năng nhận khoán đất để trồng rừng thì liên hệ để làm thủ tục. Trong số nhiều hộ dân đăng ký có hai hộ ông Võ Thành Sơn và ông Đàm Văn Sâm xin nhận khoán đất.

Cáo trạng cho rằng rừng bị phá trên tổng diện tích giao khoán cho hai hộ ông Sơn và ông Sâm là 5,217 ha, thuộc rừng tự nhiên là rừng sản xuất.

Tháng 11-2017, TAND tỉnh Đắk Nông xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Phạm Quốc Đính ba năm tù về tội vi phạm các quy định về quản lý rừng. Bị cáo kháng cáo kêu oan.

Tháng 3-2019, TAND Cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm lần đầu cho rằng các hộ nông dân nhận đất trồng rừng là chủ trương chung của tập thể ban giám đốc Xí nghiệp Lâm nghiệp Nghĩa Tín… Từ đó TAND Cấp cao tại TP.HCM đã chấp nhận kháng cáo, hủy bản án sơ thẩm.

Dù vậy, tháng 11-2019, TAND tỉnh Đắk Nông xét xử sơ thẩm lần hai vẫn phạt bị cáo Phạm Quốc Đính ba năm sáu tháng tù (sơ thẩm lần một phạt ba năm tù) về tội danh trên. Bị cáo Đính lại tiếp tục kêu oan.

Chưa làm rõ đất còn rừng hay đất trống

Đây là vụ án Pháp Luật TP.HCM từng phản ánh, các cơ quan tố tụng chưa làm rõ mấu chốt của vụ án này là trước khi giao đất cho các hộ dân (Đàm Văn Sâm và Võ Thành Sơn) thì trên đất còn rừng hay không.

Cấp sơ thẩm căn cứ vào Quyết định 67 ngày 14-1-2014 của UBND tỉnh Đắk Nông phê duyệt, công bố kết quả kiểm kê rừng tỉnh Đắk Nông để kết tội bị cáo Phạm Quốc Đính là không có căn cứ.

Lý do là trong quá trình tiến hành kiểm kê rừng theo kế hoạch của UBND tỉnh Đắk Nông, các cơ quan liên quan không kiểm kê toàn bộ diện tích rừng mà chỉ thực hiện kiểm kê trên phạm vi hẹp. Khi kiểm tra kết quả thống kê thì tổ kiểm tra lấy 10 hồ sơ trong số 20% để đánh giá. Thế nhưng trong số những hồ sơ này không có hồ sơ nào liên quan đến phần đất do ông Sơn và ông Sâm canh tác. 

NGÂN NGA

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l