Chuyển đến nội dung chính

Nhiều cán bộ, đảng viên phát dọn, lấn chiếm rừng phòng hộ

 Nhiều cán bộ, đảng viên phát dọn, lấn chiếm rừng phòng hộ

(PLO)- 13 cán bộ, đảng viên ở xã Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân (Phú Yên) đã tham gia phát dọn, lấn chiếm đất rừng.

Chiều 4-9, trao đổi với PLO, ông Phạm Trung Chánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân (Phú Yên), cho hay bước đầu các cơ quan chức năng xác định có 13 cán bộ, đảng viên của xã Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân tham gia phát dọn, lấn chiếm đất rừng tại địa phương này.

Trong số này có bí thư xã đoàn Phú Mỡ, hai công an viên, một số bí thư, phó bí thư chi bộ các thôn, phó chủ tịch Hội Nông dân xã…

Nhiều cán bộ, đảng viên phát dọn, lấn chiếm rừng phòng hộ - ảnh 1
Nhiều cánh rừng ở xã Phú Mỡ bị triệt hạ. Ảnh: VŨ XUÂN

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân, khi nghe thông tin UBND huyện Đồng Xuân chuẩn bị giao đất lâm nghiệp cho người dân sản xuất, trong tháng 7 và tháng 8-2020, nhiều người ở xã Phú Mỡ đã chặt hạ, phát trắng cây rừng, lấn chiếm đất trái phép.

Kết quả kiểm tra của cơ quan chức năng xác định có 53,6 ha rừng bị phát dọn, lấn chiếm. Trong đó, có gần 11,5 ha rừng phòng hộ, còn lại là rừng sản xuất.

Diện tích rừng phòng hộ bị chặt phá chủ yếu là rừng tái sinh. Toàn bộ diện tích rừng này do UBND xã Phú Mỡ quản lý. Các khu rừng bị phá cách trụ sở UBND xã Phú Mỡ chỉ hơn 4 km.

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định có 40 người tham gia phá rừng; trong đó có 13 cán bộ, đảng viên xã Phú Mỡ.

Nhiều cán bộ, đảng viên phát dọn, lấn chiếm rừng phòng hộ - ảnh 2
Các khu rừng bị chặt phá, đốt sạch. Ảnh: VŨ XUÂN

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên đang phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục xác định lại toàn bộ diện tích, khối lượng rừng bị phá, làm rõ nguyên nhân, tính chất, mức độ để có biện pháp xử lý theo quy định. 

Ông Phạm Trung Chánh cho biết thêm, Phòng TN&MT và Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Xuân đã tổ chức kiểm điểm để làm rõ trách nhiệm cá nhân trưởng Phòng TN&MT, hạt phó phụ trách Hạt Kiểm lâm, kiểm lâm viên phụ trách địa bàn xã Phú Mỡ.

Trước mắt, Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Xuân đã điều động, phân công kiểm lâm viên này phụ trách địa bàn xã khác.

Nhiều cán bộ, đảng viên phát dọn, lấn chiếm rừng phòng hộ - ảnh 3
Một khu rừng bị triệt hạ. Ảnh: VŨ XUÂN

Huyện Đồng Xuân cũng tổ chức họp kiểm điểm để làm rõ trách nhiệm tập thể lãnh đạo UBND xã, cá nhân chủ tịch UBND xã, các phó chủ tịch UBND xã Phú Mỡ liên quan đến vụ phá rừng trên.

“Huyện đang làm quy trình kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm để có hình thức xử lý kỷ luật phù hợp”- ông Chánh thông tin.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l