Chuyển đến nội dung chính

Nhật Bản vẫn tăng nhập khẩu đồ nội thất gỗ của Việt Nam

 Ảnh hưởng từ dịch COVID-19 khiến việc nhập khẩu đồ nội thất gỗ của Nhật Bản từ thị trường lớn nhất là Trung Quốc sụt giảm cả lượng và giá trị, nhưng thị trường thứ hai là Việt Nam vẫn tăng trưởng trong nửa đầu năm nay.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) dẫn số liệu từ Cơ quan Hải quan Nhật Bản cho biết, nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ của Nhật Bản trong 6 tháng đầu năm 2020 đạt 354.500 tấn, trị giá 113,1 tỉ Yên (tương đương với 1,07 tỉ USD), giảm 4,2% về lượng và giảm 7,9% về trị giá so với cùng  năm 2019. 

Dịch COVID-19 lây lan trên diện rộng đã gây tổn thất nặng nề cho nền kinh tế Nhật Bản sau khi Chính phủ nước này ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia từ tháng 4/2020 cho tới cuối tháng 5/2020.

Do ảnh hưởng từ dịch COVID-19 làm gián đoạn các chuỗi cung ứng cho nhiều doanh nghiệp Nhật Bản, khiến hoạt động sản xuất kinh doanh bị đình trệ, nhu cầu tiêu thụ giảm làm giảm nhập khẩu hàng hóa của Nhật Bản, trong đó có mặt hàng đồ nội thất bằng gỗ.

Nhật Bản vẫn tăng nhập khẩu đồ nội thất gỗ của Việt Nam - Ảnh 1.

Tỉ trọng nhập khẩu đồ nội thất gỗ của Nhật Bản từ Việt Nam tăng 1,5 điểm phần trăm so với cùng kì năm 2019. (Ảnh: Như Huỳnh).

Nhật Bản giảm nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ từ hầu hết các thị trường chính trong nửa đầu năm 2020, trong đó nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm tỉ trọng lớn nhất đạt 157.600 tấn, trị giá 54,69 tỉ Yên (tương đương 518 triệu USD), giảm 0,7% về lượng và giảm 5,6% về trị giá so với cùng  năm 2019. 

Tuy nhiên, nhập khẩu từ thị trường Việt Nam đạt 100.800 tấn, trị giá 28,1 tỉ Yên (tương đương 266 triệu USD), tăng 1,3% về lượng và giảm 2% về trị giá so với cùng  năm 2019. T trọng nhập khẩu từ Việt Nam tăng 1,5 điểm phần trăm so với cùng  năm 2019.

Nhật Bản vẫn tăng nhập khẩu đồ nội thất gỗ của Việt Nam - Ảnh 2.

Thị trường cung cấp đồ nội thất bằng gỗ cho Nhật Bản trong 6 tháng đầu năm 2020. Nguồn: Bộ Công thương/Cơ quan Hải quan Nhật Bản.

Đáng chú ý, trong nửa đầu năm 2020 Nhật Bản giảm nhập khẩu các mặt hàng đồ nội thất bằng gỗ, trừ mặt hàng đồ nội thất phòng ngủ. 

Cụ thể, nhập khẩu mặt hàng này đạt 58.600 tấn với giá trị 12,8 tỉ Yên (tương đương 121 triệu USD), tăng 2,7% về lượng và tăng 1,5% về trị giá so với cùng  năm 2019. 

Trong đó, Nhật Bản nhập khẩu đồ nội thất phòng ngủ từ Trung Quốc và Việt Nam với tỉ trọng chiếm tới 92% tổng lượng đồ nội thất phòng ngủ nhập khẩu. 

Đặc biệt quốc gia này tăng mạnh nhập khẩu đồ nội thất phòng ngủ từ Việt Nam, đạt 24.800 tấn, trị giá 4,9 tỉ Yên (tương đương 46,6 triệu USD), tăng 10,2% về lượng và tăng hơn 10% về trị giá so với cùng  năm 2019.

Như Huỳnh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l