Chuyển đến nội dung chính

Nghệ An: Dân 'tố' cán bộ tham gia phá rừng phòng hộ

 Theo phản ánh của người dân, tại một số lô, khoảnh tại xã Bắc Sơn, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An thuộc sự quản lý của Ban Quản lý rừng phòng hộ Quỳ Hợp đang xảy ra tình trạng khai thác rừng phòng hộ trái quy định.

Báo Nông nghiệp Việt Nam đưa tin, vừa qua, Chi cục Kiểm lâm Nghệ An cùng nhiều đơn vị chuyên ngành đã tiếp nhận đơn thư tố cáo về việc: Phá hoại rừng tại Ban quản lý rừng phòng hộ (BQL RPH) Quỳ Hợp.

Nội dung đơn nêu rõ: Trồng rừng phòng hộ nhằm mục tiêu phủ xanh đất trống đồi núi trọc, ổn định môi trường sinh thái, ngăn lũ và giữ nước. Quan trọng là vậy nhưng một số lô, khoảnh tại xã Bắc Sơn, huyện Quỳ Hợp thuộc sự quản lý của Ban Quản lý rừng phòng hộ Quỳ Hợp đang xảy ra khai thác trắng rừng.

Theo tố giác, một cán bộ thuộc Trạm quản lý bảo vệ rừng phòng hộ Châu Lý đã trực tiếp đứng ra ngã giá, bán khoảng 10ha keo được trồng trên đất rừng phòng hộ cho một người dân ở bản Nguộc, xã Bắc Sơn.

Theo thông tin phản ánh thì sai phạm nêu trên xuất phát từ lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm. Trong đó các cán bộ Ban Quản lý rừng phòng hộ Quỳ Hợp cùng thực hiện hành vi “bán rừng” nhằm chiếm dụng tài sản trên đất công.

Việc này đã vi phạm Khoản 3, Điều 55, Luật Lâm nghiệp số 16/2017/QH14 ngày 15/11/2017.

Diện tích rừng keo phòng hộ bị chặt phá do Ban Quản lý rừng phòng hộ Quỳ Hợp quản lý. Ảnh Việt Khánh

Nguồn tin này dẫn lời ông Cao Việt Hoàng, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Quỳ Hợp khẳng định: Đơn thư dạng nặc danh được gửi đến nhiều cơ quan, ban ngành. Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh, Chi cục Kiểm Lâm đã thành lập Đoàn kiểm tra làm việc, xác minh trực tiếp tại Ban Quản lý rừng phòng hộ Quỳ Hợp

Phía Ban đã cung cấp đầy đủ hồ sơ trồng và chăm sóc rừng giai đoạn đầu theo Đề án 661/QĐ-TTg, bao gồm 600 cây bản địa và 1.100 cây keo. Tiến hành trồng theo nguồn vốn của Nhà nước, từ 2007 đến nay cây keo phát triển tốt, đạt kích thước to. Vừa qua, trên địa bàn huyện Quỳ Hợp có mưa lớn kèm theo giông lốc khiến một số cây bị gãy đổ nên Ban Quản lý rừng phòng hộ Quỳ Hợp đã khai thác toàn bộ cây keo gãy đổ này, riêng cây bản địa vẫn giữ nguyên. 

Ông Hoàng nhấn mạnh kết luận của Đoàn kiểm tra: Ban Quản lý rừng phòng hộ Quỳ Hợp đã khai thác toàn bộ cây keo, riêng cây bản địa vẫn giữ nguyên. Việc làm trên đã vi phạm Thông tư 27/2018 của Bộ NN-PTNT về hồ sơ, thủ tục khi khai thác lâm sản trong rừng phòng hộ.

Liên quan đến các vụ phá rừng trên địa bàn tỉnh, thông tin thêm đăng tải trên báo Công an Nghệ An cho biết, trong thời gian qua đã xử lý kỷ luật gần 50 cán bộ. Trong đó, cán bộ cấp xã và huyện có 2 Phó Chủ tịch xã và 2 cán bộ địa chính bị kỷ luật, tại các xã Châu Nga, Châu Hội của huyện Quỳ Châu và  Bí thư, Phó Bí thư, Chủ tịch, Phó Chủ tịch xã Nậm Càn của huyện Kỳ Sơn; 2 Bí thư Đảng uỷ xã Nam Sơn và Bắc Sơn của huyện Quỳ Hợp. Ngoài ra, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Quỳ Hợp nhiệm kỳ 2015 - 2020 là ông Nguyễn Tiến Cảnh cũng bị kỷ luật với hình thức cách chức các chức vụ trong Đảng.

Bên cạnh đó, Chi cục Kiểm lâm Nghệ An cũng đã tiến hành kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo hạt kiểm lâm, kiểm lâm địa bàn và xử lý kỷ luật từ hình thức khiển trách đến hạ bậc lương cán bộ vi phạm là hạt trưởng, 1 hạt phó và 1 kiểm lâm địa bàn của Hạt kiểm lâm Tương Dương; kỷ luật về Đảng đối với hạt trưởng và 2 hạt phó Hạt kiểm lâm Kỳ Sơn.

Sở NN&PTNT Nghệ An đã chỉ đạo Ban Quản lý rừng phòng hộ của các huyện: Thanh Chương, Kỳ Sơn, Tương Dương tiến hành kiểm điểm, xử lý kỷ luật 16 cán bộ bảo vệ rừng từ hình thức khiển trách đến cảnh cáo. Mặt khác, sở này cũng tham mưu cho tỉnh Nghệ An có văn bản chỉ đạo Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sông Hiếu kiểm điểm, xử lý kỷ luật 1 Giám đốc lâm trường và 6 cán bộ bảo vệ rừng tại Lâm trường Quỳ Châu.

Công an tỉnh đã khởi tố 8 vụ án liên quan đến hành vi phá rừng. Riêng đối với các Ban Quản lý rừng phòng hộ, qua công tác thanh, kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện hàng loạt sai phạm, trong đó đáng chú ý là sai phạm trong công tác quản lý tài chính.

Bảo Trâm (t/h)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l