Chuyển đến nội dung chính

Ngành gỗ chuyển đổi số trong mùa Covid-19

 

Bất chấp những tác động tiêu cực từ dịch bệnh Covid-19, ngành gỗ vẫn ghi nhận tăng trưởng nhờ vào việc chuyển đổi số.

  Điểm sáng trong hoạt động xuất khẩu

  Hầu hết các ngành hàng xuất khẩu ghi nhận sự tăng trưởng âm do tác động của dịch bệnh Covid-19 thì sự tăng trưởng của ngành gỗ là điểm sáng hiếm hoi.

  Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, tính đến hết tháng 6 trị giá xuất khẩu nhóm hàng gỗ và sản phẩm gỗ đạt 5,04 tỷ USD, tăng 3,6% so với cùng kỳ năm trước, không được như kỳ vọng đề ra là tăng 15%.

  Theo ông Nguyễn Chánh Phương, Tổng thư ký Hội Mỹ nghệ và chế biến TP.HCM, việc ngành gỗ vẫn tăng trưởng do nhu cầu tiêu thụ của thị trường không bị tác động quá lớn từ đầu năm. Cụ thể, vào thời điểm đợt dịch đầu tiên từ tháng 1 đến tháng 4 các đơn hàng xuất khẩu giảm đến 20% so với năm 2019 thì tại thị trường nội địa sức mua tăng cao. Chính nhờ sức tiêu thụ tại thị trường nội địa đã cứu ngành này tránh lâm vào khủng hoảng như các ngành nghề khác.

                  

     

  Nghành gỗ vẫn ghi nhận sự tăng trưởng bất chấp Covid-19. Ảnh Trần Hùng

     

  Ngược lại, trong giai đoạn từ đầu tháng 7 cho đến nay tiêu thụ nội địa sụt giảm thì các đơn hàng xuất khẩu lại có những dấu hiệu hồi phục. “Có một điều đặc biệt là dù dịch bệnh Covid-19 vẫn còn hoành hàng trên thế giới nhưng sức tiêu thụ của thị trường thế giới không bị tác động quá nhiều. Hiện các đối tác từ châu Âu và Mỹ bắt đầu thương thảo, ký kết các đơn hàng đồ gỗ đối với các doanh nghiệp của Việt Nam. Và tính đến thời điểm hiện tại, tình hình đơn hàng đã phục hồi khoảng 70% so với cùng kỳ năm 2019”, ông Phương cho biết.

  Tuy dấu hiệu về sự phục hồi đơn hàng đã diễn ra khá rõ nhưng không có nghĩa là mọi thứ sẽ trở lại bình thường như thời điểm trước dịch. Hiện dịch đang bùng phát mạnh tại hầu hết các thị nhập khẩu đồ gỗ quan trọng của Việt Nam, bao gồm Mỹ (chiếm 50% tổng giá trị xuất khẩu của ngành gỗ Việt Nam) và EU (chiếm 10%). Dịch đang có dấu hiệu bùng phát trở lại tại Nhật Bản, thị trường tiêu thụ khoảng 13% các mặt hàng gỗ xuất khẩu của nước ta.

  Mặc dù dịch có dấu hiệu được kiểm soát tại Trung Quốc - thị trường lớn thứ 3 của Việt Nam với 12% trong tổng kim ngạch xuất khẩu hàng năm, để thị trường này khôi phục lại sức mua và các chuỗi cung như trước khi dịch xảy ra sẽ mất rất nhiều thời gian và chưa biết đến bao giờ sức mua sẽ trở lại được như lúc trước đại dịch.

  Chuyển đổi số, mang lại hy vọng cho ngành gỗ

  Trong bối cảnh đó dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp thì việc chuyển đổi số bước đầu đã mang lại những hiệu quả. Theo đó, trong thời gian qua hội mỹ nghệ và chế biến gỗ TP.HCM đã phát triển nền tảng triển lãm trực tuyến (HOPE) nhằm giúp các doanh nghiệp xuất khẩu ngành gỗ và mỹ nghệ Việt Nam mở rộng cơ hội tiếp cận nhà mua hàng quốc tế thông qua những công nghệ tiên tiến, ứng dụng Digital Marketing, Thương mại điện tử…

  Ông Nguyễn Phong Phú, Tổng giám đốc Công ty cổ phần SF Home cho biết, gỗ và đồ gỗ Việt Nam từ trước đến nay cạnh tranh trên thế giới rất nhiều về giá. Bán hàng qua nền tảng trực tuyến giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm chi phí cũng như tiếp cận thị trường nhanh hơn. "Thời điểm trước, SF Home tham gia một sự kiện xúc tiến thương mại thì tốn chi phí khoảng 100 đến 200 nghìn USD, nay con số này đã giảm đi rất nhiều khi tham gia vào việc bán hàng qua nền tảng trực tuyến”, ông Phú nói.

  Đồng quan điểm, bà Trần Hồng Uyên Thi, Công ty TNHH Woudsense chia sẻ: “Chúng tôi rất mong muốn được đưa sản phẩm của Wuodsense ra thị trường thế giới và nền tảng HOPE này khi được HAWA giới thiệu chúng tôi vui mừng đón nhận. Trong mùa dịch Covid-19 này rõ ràng là chúng tôi không thể mang sản phẩm đi ra thị trường như trước nữa. Cho nên theo tôi nền tảng này được áp dụng trong thời điểm này rất kịp thời và hứa hẹn mang lại hiệu quả lớn cho các doanh nghiệp của Việt Nam”.

                  

     

  Chuyển đổi số trong giai đoạn này là bước đi mang lại hiệu quả cho ngành gỗ. Ảnh minh họa: IT

     

  Từ trước đến nay kênh bán hàng của các doanh nghiệp xuất khẩu là qua các kênh hội chợ, trong nước thì có hội chợ Vifa Expo, ngoài nước thì có nhiều hội chợ khác. Và Covid-19 đã làm gián đoạn tất cả các hoạt động hội chợ, cũng như làm gián đoạn tất cả các chuyến viếng thăm của khách hàng đến các hội chợ này. Trong bối cảnh đó, việc phát triển nền tảng triển lãm trực tuyến, xậy dựng những showroom ảo cho các doanh nghiệp hội viên của HAWA là bước đi đúng đắn. Sau hơn 4 tháng phát triển, HOPE đã quy tụ được 80 hội viên và từ nền tảng này cũng đã có những đơn hàng được ký kết. Trong bối cảnh hiện tại thì đây là một tín hiệu hết sức đáng mừng.

  Theo ông Phương, HOPE xây dựng hồ sơ năng lực doanh nghiệp chuyên nghiệp, dễ dàng  quản lý thông tin doanh nghiệp, sản phẩm... Tích hợp các ứng dụng tương tác, tiếp cận khách hàng trực tiếp 24/7, nâng cao tỉ lệ chốt đơn hàng thành công. Tối ưu hóa chiến lược digital marketing, truyền thông đa kênh, tiếp cận hàng chục ngàn nhà mua hàng trong nước và quốc tế. Tập hợp các nhà sản xuất, xuất khẩu uy tín của Việt Nam, là cửa ngõ giao thương quốc tế sống động, thu hút các nhà mua hàng trong nước và quốc tế.

  Khách tham quan có thể trải nghiệm không gian showroom, triển lãm một cách sống động, tiếp cận nhà cung cấp ở khoảng cách gần nhất, tương tác 24/24 mà không bị giới hạn bởi không gian địa lý hay chênh lệch múi giờ. Khách hàng cũng có thể tìm kiếm nhà cung cấp dễ dàng và kết nối trực tiếp, quan sát tổng thể lẫn chi tiết gian hàng mọi lúc mọi nơi, đồng thời nhận các thông báo và tin tức nhanh nhất từ nhà tổ chức. 


  Nhận xét

  Bài đăng phổ biến từ blog này

  Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

  Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

  Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

  XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

  Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

  XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l