Chuyển đến nội dung chính

Liên tiếp xảy ra phá rừng ở huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng): Kiểm tra toàn diện các dự án đầu tư liên quan đến rừng

 Liên tiếp nhiều vụ phá rừng xảy ra tại huyện Bảo Lâm thuộc lâm phần được giao cho các doanh nghiệp lập thành dự án để quản lý, khiến dư luận hoài nghi về năng lực bảo vệ rừng của các doanh nghiệp này, cũng như trách nhiệm của ban quản lý rừng phòng hộ. UBND tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu lập tổ kiểm tra toàn diện các dự án đầu tư liên quan đến rừng và đất lâm nghiệp tại huyện này.

Rừng liên tục “chảy máu”

Trong vòng vài tháng qua, tại huyện Bảo Lâm liên tiếp diễn ra các vụ phá rừng, khiến dư luận bức xúc. Theo Sở NNPTNT tỉnh Lâm Đồng, trên địa bàn huyện Bảo Lâm vừa xảy ra vụ vi phạm về lâm nghiệp, được Cơ quan CSĐT Công an huyện ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội vi phạm các quy định về khai thác bảo vệ rừng và lâm sản.

Lâm tặc sau khi phá rừng trái phép tại huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng đã chôn gỗ xuống lòng đất hòng qua mặt cơ quan chức năng. Ảnh: Linh Đan

Cơ quan CSĐT Công an huyện Bảo Lâm đang hoàn thiện hồ sơ để chuyển VKSND cùng cấp truy tố và xét xử. Trước đó, tối ngày 5.8, Công an huyện Bảo Lâm chủ trì, phối hợp với Hạt Kiểm lâm Bảo Lâm, BQL rừng phòng hộ Đam B’ri kiểm tra, phát hiện xe ôtô do ông Lê Công Đại chở 6 lóng gỗ chò có khối lượng 0.25 m3 trên đường be tại tiểu khu 614 hướng từ xã Lộc Ngãi về huyện Di Linh nhưng không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc lâm sản hợp pháp. Qua đấu tranh, đối tượng Đại khai nhận trong thời gian qua đã khai thác lâm sản tại khu vực tiểu khu 614, xã Lộc Ngãi.

Ngày 6.8, Cơ quan CSĐT công an huyện Bảo Lâm, Hạt Kiểm lâm huyện, VKSND huyện, UBND xã Lộc Ngãi và Công ty CP Hà Phong cùng đối tượng Lê Công Đại tiến hành khám nghiệm hiện trường vụ vi phạm. Kết quả, vị trí khai thác rừng trái phép, một phần tiểu khu 614, địa giới hành chính xã Lộc Ngãi, lâm phần do Công ty CP Hà Phong quản lý. Khối lượng lâm sản bị thiệt hại lên đến 25,415m3 gỗ tròn, gồm các loại thông 3 lá, chò và SP (lâm sản bị khai thác trái phép từ năm 2018 đến ngày 5.8). Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng phát hiện 1 vụ chôn lấp lâm sản với khối lượng 13,103m3 tại tiểu khu 443, xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm thuộc lâm phần do Công ty An Phú Nông quản lý. Toàn bộ số lâm sản bị chôn lấp đã được lập hồ sơ để xử lý.

Tại tiểu khu 439 (thuộc xã Lộc Phú) do Ban Quản lý rừng phòng hộ Đam B’ri quản lý bảo vệ, qua phản ánh của người dân, Hạt Kiểm lâm huyện Bảo Lâm đã phát hiện 120 lóng gỗ thông 3 lá, với khối lượng 5,3m3 bị cắt và tập kết dưới tán rừng thông. Tại đây còn có hơn 2ha đất rừng với hàng trăm cây bơ được trồng xanh tốt, cao hơn 1m. Riêng tại tiểu khu 438A (gần tiểu khu 439) có 1 căn nhà làm bằng khung sắt mới dựng trái phép từ giữa tháng 8.

Kiểm tra toàn diện

Trước thực trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp diễn biến phức tạp ở huyện Bảo Lâm, UBND tỉnh Lâm Đồng thống nhất thành lập Tổ kiểm tra toàn diện các dự án đầu tư đầu tư liên quan đến rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn huyện này. Theo đó, Tổ kiểm tra do Thanh tra tỉnh Lâm Đồng làm tổ trưởng, phối hợp cùng các sở NNPTNT, KHĐT và chính quyền địa phương… UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Thanh tra tỉnh chủ trì, làm việc và phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan để thống nhất nhân sự, tham mưu, UBND tỉnh ban hành quyết định thành lập Tổ kiểm tra, trong đó xác định rõ các doanh nghiệp, dự án sẽ kiểm tra, thời gian hoàn thành việc kiểm tra.

Bên cạnh chỉ đạo thanh tra toàn diện các dự án đầu tư liên quan đến rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn huyện, UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Bảo Lâm chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương xác minh làm rõ vụ việc, hoàn tất hồ sơ để xử lý nghiêm đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật; chỉ đạo tổ chức giải tỏa ngay cây trồng, công trình xây dựng trái pháp luật trên diện tích đất rừng tại tiểu khu 438A, 439 theo quy định, cương quyết xử lý triệt để, không để dây dưa, kéo dài gây phức tạp tình hình, hoàn thành trước ngày 25.9.

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng, BQL rừng phòng hộ Đam B’ri rà soát, lập kế hoạch thực hiện trồng lại rừng ngay trong tháng 9 trên diện tích đất trống (thuộc diện tích đất, rừng thu hồi từ Cộng đồng dân cư thôn 4, xã Lộc Phú; cương quyết không để các đối tượng lấn chiếm đất, sử dụng đất sai mục đích.

Sở NNPTNT chỉ đạo lực lượng kiểm lâm, phối hợp với các lực lượng chức năng của huyện Bảo Lâm trong quá trình xác minh, làm rõ, xử lý dứt điểm vụ việc nêu trên theo quy định. Riêng vụ phá rừng tại tiểu khu 614 (xã Lộc Ngãi) đã bị khởi tố, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu UBND huyện tiến hành kiểm điểm, làm rõ nguyên nhân, xem xét trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan do để xảy ra vụ phá rừng trái pháp luật.

“Các trường hợp sai phạm, thiếu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng thì phải cương quyết xử lý kỷ luật theo quy định, báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 30.9” – ông Phạm S – Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo. Ông S cũng đề nghị Công an tỉnh chỉ đạo các phòng nghiệp vụ phối hợp, hỗ trợ Công an huyện Bảo Lâm trong quá trình điều tra, sớm hoàn thiện hồ sơ đối với vụ vi phạm nêu trên để truy tố, xét xử theo quy định nhằm tuyên truyền, phòng ngừa, răn đe.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l