Chuyển đến nội dung chính

Lâm Đồng: Kiểm tra, xử lý triệt để tình trạng phá rừng tại rừng cộng đồng

 UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu UBND H.Bảo Lâm chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương xác minh làm rõ vụ phá rừng cộng đồng.

Công trình nhà ở do ông Nguyễn Đức Dạo xây dựng trái pháp luật trên đất rừng tại TK 438A (xã Lộc Phú, H.Bảo Lâm) /// Ảnh: Trùng Dương
Công trình nhà ở do ông Nguyễn Đức Dạo xây dựng trái pháp luật trên đất rừng tại TK 438A (xã Lộc Phú, H.Bảo Lâm)
ẢNH: TRÙNG DƯƠNG

Hoàn thành xử lý trước ngày 25.9.2020

Liên quan vụ “Rừng cộng đồng ở huyện Bảo Lâm tiếp tục bị triệt hạ, chiếm đất dựng nhà”, ngày 9.9, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết có văn bản chỉ đạo “kiểm tra, xử lý triệt để tình trạng phá rừng, làm nhà ở trái pháp luật trên đất rừng tại Tiểu khu (TK) 438A và 439 xã Lộc Phú, H.Bảo Lâm” mà Thanh Niên đã phản ánh.
UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu UBND H.Bảo Lâm chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương xác minh làm rõ vụ việc, hoàn tất hồ sơ xử lý nghiêm đối tượng vi phạm; Chỉ đạo tổ chức giải tỏa ngay cây trồng, công trình xây dựng trái phép trên diện tích đất rừng tại TK 438A, TK 439 theo quy định của pháp luật; Cương quyết xử lý triệt để không để dây dưa, kéo dài gây phức tạp tình hình và hoàn thành trước ngày 25.9.2020.
Rừng cộng đồng, dựng nhà trái phép, phá rừng, hủy hoại rừng, lấy đất canh tác, Bảo Lâm

Một cây gỗ thông hàng chục năn tuổi bị đốn hạ tại TK 439

ẢNH: TRÙNG DƯƠNG

UBND H.Bảo Lâm có trách nhiệm chỉ đạo Ban Quản lý rừng phòng hộ Đam B’ri (H.Bảo Lâm) rà soát, lập kế hoạch và thực hiện trồng lại rừng ngay trong tháng 9.2020 trên diện tích đất trống (thuộc diện tích đất rừng thu hồi từ cộng đồng dân cư Thôn 4, xã Lộc Phú); cương quyết không để các đối tượng lấn chiếm đất, sử dụng đất sai mục đích. Đồng thời, nghiêm khắc xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến vụ việc nêu trên theo quy định và báo UBND tỉnh Lâm Đồng kết quả trước ngày 30.9.2020.
Liên quan đến vụ việc này, UBND tỉnh Lâm Đồng cũng yêu cầu Sở NN-PTNT chỉ đạo lực lượng kiểm lâm phối hợp, hỗ trợ cơ quan chức năng H.Bảo Lâm trong quá trình xác minh làm rõ, xử lý dứt điểm vụ việc nêu trên theo quy định; tổ chức rà soát lại lực lượng Kiểm lâm H.Bảo Lâm để nâng cao năng lực kiểm tra, xử lý tình trạng pháp rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp không để xảy ra nhiều vụ việc phức tạp như thời gian qua.
Rừng cộng đồng, dựng nhà trái phép, phá rừng, hủy hoại rừng, lấy đất canh tác, Bảo Lâm

120 lóng gỗ thông do các đối tượng phá rừng cắt khúc được cơ quan chức năng phát hiện tập kết tại TK 439 vào ngày 22.8

Truy tìm nghi can phá rừng, lấn chiếm đất nông nghiệp

Nói về quá trình xử lý vụ việc nêu trên, ông Nguyễn Đình Cường, Chủ tịch UBND xã Lộc Phú (H.Bảo Lâm), cho biết: “Liên quan việc ông Nguyễn Đức Dạo dựng nhà trái pháp luật trên đất rừng tại TK 438A, UBND xã lập biên bản vi phạm hành chính và hoàn thiện tất cả các hồ sơ, thủ tục chuyển Phòng TN-MT H.Bảo Lâm để có phương án tham mưu UBND huyện xử lý theo quy định".
"Theo hồ sơ, ông Dạo đã xây dựng công trình trái pháp luật gồm nhà ở và trang trại chăn nuôi trên đất rừng với tổng diện tích hơn 300 m2. Các công trình ông Dạo dựng trên đất rừng là công trình nhà và trang trại tiền chế khung sắt, bắn tôn. Với những sai phạm của ông Dạo, chính quyền địa phương và cơ quan chức năng đang vào cuộc quyết liệt, đúng quy trình, quy định của pháp luật và tuyệt đối không có sự nương tay cho bất kỳ ai. Tới đây, khi UBND huyện có quyết định cưỡng chế, giải tỏa thì UBND xã sẽ phối hợp cùng các cơ quan chức năng triển khai thực hiện theo quy định”, ông Cường cho biết thêm.
Rừng cộng đồng, dựng nhà trái phép, phá rừng, hủy hoại rừng, lấy đất canh tác, Bảo Lâm

Một công trình xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp thuộc TK 439 (xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm)

Đối với vụ phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép xảy ra tại TK 439, Hạt Kiểm lâm H.Bảo Lâm đang phối hợp cùng các ngành chức năng tiến hành xác minh làm rõ vụ việc khai thác rừng, lấn chiếm đất rừng trái phép tại TK 439 (xã Lộc Phú) để xử lý theo quy định. Đồng thời ban hành văn bản thông báo công khai đến quần chúng nhân dân để phối hợp tố giác tội phạm truy tìm và xử lý đối tượng phá rừng, lấn chiếm đất nông nghiệp.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l