Lâm Đồng điều tra vụ phá rừng phòng hộ gần trạm kiểm lâm

 

VOV.VN - Một vụ tàn phá rừng thông nghiêm trọng bằng hóa chất vừa xảy ra tại thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng). Điều đáng nói địa điểm rừng phòng hộ bị phá gần trạm kiểm lâm nhưng không được phát hiện và ngăn chặn.

Địa điểm rừng thông bị phá xảy ra tại tiểu khu 145B, thuộc rừng phòng hộ xung yếu, lâm phần do Vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà quản lý, cách Trạm kiểm lâm Núi Bà chưa đầy 2km và gần với trục đường tỉnh lộ 79 kết nối trung tâm huyện Lạc Dương với Quốc lộ 27C. Tại hiện trường, có hơn 50 cây thông 3 lá thuộc nhóm IV, đường kính gốc từ 25cm đến 58cm đã bị kẻ gian dùng búa vạc gốc và đổ hóa chất khiến cho cây dần chết đứng. Ước tính tổng diện tích rừng bị phá khoảng 5.000m2, thiệt hại lâm sản 41m3 gỗ.

Điều đáng nói, vụ phá rừng do Ban lâm nghiệp và kiểm lâm địa bàn thị trấn Lạc Dương phát hiện, lập biên bản hiện trường, báo cáo vụ việc lên UBND huyện, trong khi chủ rừng là Trạm kiểm lâm Núi Bà không có ý kiến gì.

Về việc này, ông Trần Đức Trung, quản lý Trạm kiểm lâm Núi Bà, giải thích: “Trước thời điểm này, người dân cũng đã báo rồi nhưng chưa phát hiện được đối tượng vi phạm. Vì vậy, chúng tôi mới để yên hiện trường và tiến hành mật phục nhằm tìm được đối tượng vi phạm. Trong thời gian mật phục này, Ban lâm nghiệp và kiểm lâm địa bàn thị trấn Lạc Dương vào kiểm tra và lập biên bản ghi nhận hiện trường”.

Hiện UBND huyện Lạc Dương đã chỉ đạo Hạt kiểm lâm và các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra, xử lý vụ phá rừng này. Ông Lê Chí Quang Minh, Phó chủ tịch UBND huyện Lạc Dương, cho biết: “Đến thời điểm này vẫn chưa phát hiện được đối tượng vi phạm. Qua vụ việc, trách nhiệm đầu tiên thuộc về đơn vị chủ rừng. Vì đã được giao rừng thì chúng ta quản lý trên những kế hoạch vụ thể và cần phải có sự phối kết hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương từ xã đến huyện. Có vậy công tác quản lý bảo vệ rừng mới mang tính chất bền vững, quản lý tốt và xử lý kịp thời các vụ việc vi phạm”

Liên quan đến vụ phá rừng này, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra làm rõ. Đồng thời, UBND tỉnh cũng yêu cầu Vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan; yêu cầu Công an tỉnh chỉ đạo các phòng nghiệp vụ phối hợp, hỗ trợ điều tra, xử lý vụ vi phạm để răn đe, giáo dục, phòng ngừa./.

Quang Sáng/VOV-Tây Nguyên

Nhận xét