Chuyển đến nội dung chính

Lâm Đồng điều tra vụ phá rừng phòng hộ gần trạm kiểm lâm

 

VOV.VN - Một vụ tàn phá rừng thông nghiêm trọng bằng hóa chất vừa xảy ra tại thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng). Điều đáng nói địa điểm rừng phòng hộ bị phá gần trạm kiểm lâm nhưng không được phát hiện và ngăn chặn.

Địa điểm rừng thông bị phá xảy ra tại tiểu khu 145B, thuộc rừng phòng hộ xung yếu, lâm phần do Vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà quản lý, cách Trạm kiểm lâm Núi Bà chưa đầy 2km và gần với trục đường tỉnh lộ 79 kết nối trung tâm huyện Lạc Dương với Quốc lộ 27C. Tại hiện trường, có hơn 50 cây thông 3 lá thuộc nhóm IV, đường kính gốc từ 25cm đến 58cm đã bị kẻ gian dùng búa vạc gốc và đổ hóa chất khiến cho cây dần chết đứng. Ước tính tổng diện tích rừng bị phá khoảng 5.000m2, thiệt hại lâm sản 41m3 gỗ.

Điều đáng nói, vụ phá rừng do Ban lâm nghiệp và kiểm lâm địa bàn thị trấn Lạc Dương phát hiện, lập biên bản hiện trường, báo cáo vụ việc lên UBND huyện, trong khi chủ rừng là Trạm kiểm lâm Núi Bà không có ý kiến gì.

Về việc này, ông Trần Đức Trung, quản lý Trạm kiểm lâm Núi Bà, giải thích: “Trước thời điểm này, người dân cũng đã báo rồi nhưng chưa phát hiện được đối tượng vi phạm. Vì vậy, chúng tôi mới để yên hiện trường và tiến hành mật phục nhằm tìm được đối tượng vi phạm. Trong thời gian mật phục này, Ban lâm nghiệp và kiểm lâm địa bàn thị trấn Lạc Dương vào kiểm tra và lập biên bản ghi nhận hiện trường”.

Hiện UBND huyện Lạc Dương đã chỉ đạo Hạt kiểm lâm và các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra, xử lý vụ phá rừng này. Ông Lê Chí Quang Minh, Phó chủ tịch UBND huyện Lạc Dương, cho biết: “Đến thời điểm này vẫn chưa phát hiện được đối tượng vi phạm. Qua vụ việc, trách nhiệm đầu tiên thuộc về đơn vị chủ rừng. Vì đã được giao rừng thì chúng ta quản lý trên những kế hoạch vụ thể và cần phải có sự phối kết hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương từ xã đến huyện. Có vậy công tác quản lý bảo vệ rừng mới mang tính chất bền vững, quản lý tốt và xử lý kịp thời các vụ việc vi phạm”

Liên quan đến vụ phá rừng này, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra làm rõ. Đồng thời, UBND tỉnh cũng yêu cầu Vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan; yêu cầu Công an tỉnh chỉ đạo các phòng nghiệp vụ phối hợp, hỗ trợ điều tra, xử lý vụ vi phạm để răn đe, giáo dục, phòng ngừa./.

Quang Sáng/VOV-Tây Nguyên

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l