Chuyển đến nội dung chính

Điều tra vụ phá rừng lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Đà Lạt

 UBND TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) giao Công an TP.Đà Lạt tiếp nhận toàn bộ hồ sơ từ Hạt Kiểm lâm Đà Lạt liên quan việc phá rừng, ken cây, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép tại tiểu khu 159A.

Nhà kính “mọc” trái phép trên đất quy hoạch lâm nghiệp ở tiểu khu 159A  /// Ảnh: G.B
Nhà kính “mọc” trái phép trên đất quy hoạch lâm nghiệp ở tiểu khu 159A
ẢNH: G.B
Ngày 21.8, UBND TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết đã giao Công an TP.Đà Lạt tiếp nhận toàn bộ hồ sơ từ Hạt Kiểm lâm Đà Lạt liên quan việc phá rừng, ken cây, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép tại tiểu khu 159A (địa bàn P.5), thuộc diện tích do Công ty CP thương mại dịch vụ Cam Ly Măng Lin (viết tắt Công ty Cam Ly Măng Lin) thuê, để điều tra xử lý và báo cáo kết quả cho UBND TP trước ngày 30.8.
Trước đó, lãnh đạo TP.Đà Lạt cùng các đơn vị liên quan kiểm tra hiện trường khoảnh 3, tiểu khu 159A phát hiện việc phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp để dựng 2 nhà kính, 8 căn nhà tôn, 2 căn nhà kiên cố, 1 chuồng trại chăn nuôi và trồng chuối, bơ, cam, tùng, bưởi… cũng như mở đường trái phép tại đây.
Nguyên nhân dẫn đến vụ việc trên là do Công ty Cam Ly Măng Lin thiếu kiểm tra trong công tác quản lý bảo vệ rừng và đất lâm nghiệp trên diện tích thuê, để diện tích rừng, cây rừng bị phá, diện tích đất lâm nghiệp bị lấn chiếm, sử dụng trái phép trong thời gian dài mà không phát hiện xử lý. Ngoài ra, công tác quản lý nhà nước tại địa phương thiếu kiểm tra, ngăn chặn, xử lý triệt để các vi phạm trong khu vực.
Ông Nguyễn Như Việt, Chủ tịch UBND P.5 (TP.Đà Lạt), cho biết: “Phường không phủ nhận trách nhiệm liên đới, nhưng khu vực này đã có chủ rừng là Công ty Cam Ly Măng Lin nên chủ rừng phải chịu trách nhiệm chính. Trước đây, phường cũng từng kiểm tra phát hiện một số vụ việc lấn chiếm đất lâm nghiệp, gặm nhấm rừng và đã tổ chức giải tỏa bàn giao cho chủ rừng quản lý, nhưng họ còn lơ là, thiếu trách nhiệm nên để tình trạng tái lấn chiếm xảy ra. Với những vi phạm phát hiện lần này, phường đã vận động người vi phạm tự giác tháo dỡ công trình, giải tỏa cây trồng trên diện tích lấn chiếm; đồng thời cũng đã xây dựng phương án vào thứ hai, ngày 24.8, sẽ tổ chức cưỡng chế, giải tỏa dứt điểm những vi phạm mà người dân không tự giác thực hiện”.
UBND TP.Đà Lạt cũng giao Phòng kinh tế chủ trì phối hợp các đơn vị liên quan kiểm tra thực tế hiện trường, rà soát, thống kê tất cả vụ việc vi phạm ở tiểu khu này (cụ thể về hiện trạng, diện tích vi phạm), đề xuất thành phố hướng xử lý triệt để trước ngày 30.8.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l