Chuyển đến nội dung chính

Điều chỉnh dự án hạ tầng tái định cư, giữ rừng dầu đặc hữu Côn Đảo

TTO - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có báo cáo gửi Văn phòng Chính phủ về việc "chuẩn bị phá rừng dầu đặc hữu ở Côn Đảo để làm dự án tái định cư". Theo đó, tỉnh này sẽ chỉ đạo huyện Côn Đảo điều chỉnh vị trí dự án để giữ rừng.

Điều chỉnh dự án hạ tầng tái định cư, giữ rừng dầu đặc hữu Côn Đảo - Ảnh 1.

Thân một cây dầu đặc hữu lớn ở Côn Đảo - Ảnh: Đ.H

Trước đó, đầu tháng 7, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, yêu cầu chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh thông tin báo chí nêu về việc chuẩn bị phá rừng dầu ở Côn Đảo để làm dự án tái định cư. Thủ tướng cũng yêu cầu xử lý nghiêm nếu có vi phạm.

Theo UBND tỉnh, dự án hạ tầng (tức các con đường chính) khu tái định cư 9A, trung tâm huyện Côn Đảo, có diện tích hơn 26.300 m2, trong đó có hơn 16.500 m2 (tức hơn 1,65 ha) đất có rừng tự nhiên với chủ yếu là cây dầu cát (loài dầu đặc hữu của Côn Đảo). Rừng này có mật độ 1.000 cây/ha, trữ lượng rừng trung bình 164 m3/ha. 

Còn dự án tái định 9A đã được Thủ tướng phê duyệt quy hoạch chức năng là "khu đất ở mới" vào tháng 9-2011, và được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch "nhà ở liền kề" tỷ lệ 1/500. Khu đất này cũng được đưa vào kế hoạch sử dụng đất và danh mục thu hồi đất làm dự án, được HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thông qua năm 2019. 

Điều chỉnh dự án hạ tầng tái định cư, giữ rừng dầu đặc hữu Côn Đảo - Ảnh 2.

Một góc rừng dầu đặc hữu Côn Đảo - Ảnh: Đ.H

Trước đó, cuối tháng 6-2020, Tuổi Trẻ Online phản ánh, nếu triển khai dự án trên thì phải chặt bỏ hàng ngàn cây dầu, trong đó có những cây vòng tay của người lớn ôm không trọn. Việc phá rừng dầu này còn ảnh hưởng đến hệ sinh thái, nguồn nước xung quanh hồ chứa nước Quang Trung 2 - một trong ít hồ cấp nước sinh hoạt cho Côn Đảo. 

Sau khi Tuổi Trẻ Online nêu sự việc, nhiều nhà khoa học, những người yêu thiên nhiên, yêu Côn Đảo phản đối, và tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu cũng yêu cầu dừng dự án, và "không được chặt bất cứ một cây nào". Quá trình kiểm tra hiện trường, ngành chức năng ghi nhận chỉ có 5 cây dầu bị bật gốc "do thời tiết", mà "không có dấu hiệu phá rừng".

Để thực hiện Chỉ thị của Ban bí thư và Nghị quyết của Chính phủ về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng (ban hành năm 2017), UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ chỉ đạo UBND huyện Côn Đảo và chủ đầu tư lập thủ tục điều chỉnh dự án sang vị trí khác phù hợp.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l