Chuyển đến nội dung chính

Gỗ óc chó và ứng dụng trong thiết kế nội thất

Gỗ óc chó là loại gỗ nhập khẩu cao cấp với vẻ đẹp thẩm mỹ cao, độ bền, cứng, vân đẹp, màu sắc sang trọng. Các sản phẩm nội thất được sản xuất từ gỗ óc chó rất được ưa chuộng thị trường nước ta.

Gỗ óc chó là gì?

Gỗ óc chó được khai thác từ cây gỗ óc chó, loại nhóm cây lấy gỗ, thân to, cao từ 10 – 40m, có tán lá rộng. Thân cây gỗ óc chó có đường kính từ 60 – 90cm, vỏ sần sùi màu đen hoặc xám.

Gỗ óc chó và ứng dụng trong thiết kế nội thất

Cây óc chó có lá bản to, dài từ 20 – 100mm, hình lông chim. Quả loại cây này có kích thước lớn, cứng, có giá trị kinh tế cao, tốt cho sức khỏe.

Cây óc chó phát triển trên điều kiện đất phù xa màu mỡ, khí hậu luôn cung cấp đủ độ ẩm và ánh sáng trực tiếp của mặt trời.

Loài cây này có khá nhiều loại, nhưng loại trồng cây lấy gỗ để sản xuất nội thất được trồng nhiều ở khu vực Bắc Mỹ, Anh, các quốc gia thuộc bán đảo Ban – căng vùng Địa Trung Hải,…

Tại Việt Nam, cây óc chó được trồng ở các tỉnh có khí hậu mát mẻ vùng Đông Bắc như Lạng Sơn, Cao Bằng, Sơn La, Hà Giang.

Đặc điểm gỗ óc chó

Gỗ óc chó được xếp vào nhóm gỗ quý, cứng, có dát gỗ màu kem, tâm gỗ có màu từ nâu nhạt đến đậm. Loại gỗ này có vân đẹp, chất gỗ mịn, mang lại tính thẩm mỹ cao.

Gỗ óc chó và ứng dụng trong thiết kế nội thất

Gỗ óc chó không bị cong vênh, ít chịu tác động của môi trường, thời tiết hay các tác động từ bên ngoài.

Tuy nhiên, loại gỗ này có giá thành khá cao, màu tối nên không phù hợp với thị hiếu của nhiều người dùng. Bản gỗ óc chó nhỏ gây khó khăn khi sản xuất đồ nội thất bản rộng như mặt bàn, ghế,… Ngoài ra, khi loại bỏ giác gỗ và lát cắt qua tâm cây gỗ bị dính tim nên không sử dụng được.

Hiện nay trên thị trường Việt Nam phổ biến 3 loại gỗ óc chó, gồm:

Gỗ óc chó và ứng dụng trong thiết kế nội thất

- Gỗ óc chó xẻ cây: loại này thường do người dân địa phương tự xẻ và bán cho các đơn vị sản xuất nội thất. Gỗ này không qua xử lý công nghiệp chống cong vênh, mối mọt, không bám sơn, độ thẩm mỹ kém.

- Gỗ óc chó loại 2, loại 3: Loại này thường không được tẩm sấy kỹ nên có độ ẩm cao, vân gỗ, màu sắc không đều, tính thẩm mỹ không cao.

Gỗ óc chó và ứng dụng trong thiết kế nội thất

Gỗ óc chó nhập khẩu loại 1: là loại gỗ óc chó tốt nhất hiện nay, được nhập khẩu trực tiếp từ Bắc Mỹ và đã qua xử lý công nghiệp khắt khe, kỹ lưỡng, đảm bảo chất lượng tốt nhất trước khi xuất khẩu. Loại gốc óc chó này có khả năng chịu lực tốt, không bị biến dạng, cong vênh và chịu được những thay đổi của môi trường, chống lại mối mọt, đảm bảo về thẩm mỹ cho sản phẩm.

Ứng dụng gỗ óc chó

Gỗ óc chó thường được sử dụng sản xuất đồ nội thất cao cấp như bàn ghế, giường ngủ, cửa nhà,…

Gỗ óc chó và ứng dụng trong thiết kế nội thất

Giường gỗ óc chỗ mộc mạc nhưng không kém phần sang trọng trong không gian ấm áp.

Gỗ óc chó và ứng dụng trong thiết kế nội thất

Thiết kế bàn gỗ óc chó trong không gian nội thất hiện đại.

Gỗ óc chó và ứng dụng trong thiết kế nội thất

Chúng còn được sử dụng lát sàn, cầu thang, ốp tường,…

Gỗ óc chó và ứng dụng trong thiết kế nội thất

Sàn nhà lát gỗ óc chó tự nhiên cao cấp.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l