Chuyển đến nội dung chính

Gỗ Gụ và ứng dụng trong nội thất

 CafeLand – Thuộc loại gỗ quý, sở hữu nhiều ưu điểm về độ bền, màu sắc, vân gỗ mịn và đẹp, lại ít bị cong vênh, mối mọt, thân gỗ to dễ tạo hình nên các sản phẩm nội thất được làm từ gỗ Gụ được nhiều người lựa chọn.

Gỗ Gụ là gì?

Gỗ Gụ hay còn có nhiều tên khác là gỗ Gụ Lau, Gõ Dầu, Gõ Hương, gỗ Gụ Hương,… là một loại thực vật thân gỗ lớn thuộc thuộc họ đậu. Loại gỗ này được khai thác từ cây gỗ Gụ với thân gỗ lớn, cây trưởng thành có độ cao từ 20 – 30m. Và đường kính của thân cây gỗ gụ từ 0,6 – 0,8m, có cây thì phát triển hơn 1m.

Gỗ Gụ

Lá Gụ là lá kép lông chim một lần, lá đài phủ đầy lông nhung. Hoa Gụ có từ 1-3 cánh, cánh nạc, dài khoảng 8mm, bầu có cuống ngắn, phủ đầy lông nhung, vòi cong, dài 10-15mm, nhẵn, núm hình đầu.

Quả Gụ có hình gần tròn hay bầu dục rộng, không phủ gai, thường có 1 hạt. Mùa hoa vào tháng 3 – 5, mùa quả chính vào tháng 7-9. Gỗ Gụ được lấy từ cây Gụ qua quá trình xử lý gỗ cho ra loại gỗ phù hợp với sản xuất.

Gỗ Gụ là gì?

Cây Gụ mọc rải rác trong rừng rậm nhiệt đới thường xanh, ưa mưa hay mưa mùa ẩm, ở độ cao khoảng 500m, sống phát triên trên đất tốt, có tầng dày và thoát nước. Loại cây này tái sinh bằng hạt tương đối tốt. Ở Việt Nam, gỗ Gụ phân bố ở các tỉnh Quảng Ninh, Bắc Giang, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam - Đà Nẵng, Khánh Hòa.

Đặc điểm của gỗ Gụ

Thuộc dòng gỗ quý hiếm thuộc nhóm I trong danh sách các loại gỗ quý của Việt Nam, gỗ Gụ có màu vàng nhạt hoặc vàng trắng, sau thời gian sẽ chuyển thành màu nâu thẫm. Loại gỗ này có thớ thẳng, vân gỗ mịn và đẹp, có hình dáng như hoa rất bắt mắt.

Đặc điểm của gỗ Gụ

Loại gỗ này rất nặng, có mùi hơi chua nhưng không hăng khi ngửi. Gỗ Gụ bền, có khả năng chống chịu được ngoại lực, ít bị cong vênh, mối mọt và có tuổi thọ cao.

Loại gỗ này có khả năng chống chịu được ngoại lực, ít bị cong vênh, ít mối mọt, tuổi thọ cao.

Để phân loại gỗ Gụ, người ta dựa vào nguồn gốc xuất xứ như:

- Gỗ Gụ ta: Là gỗ Gụ truyền thống trong rừng tự nhiên của Việt Nam, quý và gỗ đẹp được phân bố ở nhiều tỉnh của Việt Nam, đặc biệt là ở Quảng Bình.

- Gỗ Gụ Mật: là loại gỗ trồng công nghiệp, phổ biến ở Gia Lai và Lào.

- Gỗ Gụ Lào/Camphuchia/Nam Phi: loại gỗ được trồng ở Lào/Campuchia/NamPhi và nhập khẩu vào Việt Nam.

Ứng dụng của gỗ Gụ

Đường kính thân cây gỗ Gụ lớn, dễ dàng tạo kiểu sản phẩm, nên được dùng nhiều để đóng đồ mỹ nghệ cao cấp, dùng trong xây dựng, đóng thuyền hay đồ dùng nội thất gia đình cao cấp như sập, tủ chè, bàn ghế,…

Ứng dụng của gỗ Gụ

Sập gỗ Gụ.

Đồ nội thất làm từ gỗ gụ

Với các sản phẩm nội thất từ gỗ Gụ, khi sử dụng cần lưu ý bảo quản nếu đúng cách để giúp sản phẩm luôn được sáng bóng, bắt mắt và bền đẹp hơn.

Bàn ghế làm từ gỗ gụ

Bạn nên lau chùi thường xuyên để gỗ sáng bóng, tránh va đập hay đặt vật nặng lên bề mặt gỗ.

Trường kỷ gỗ gụ ta

Trường kỷ gỗ gụ ta.

Bàn ghế gỗ gụ

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l