Gỗ Gụ và ứng dụng trong nội thất

 CafeLand – Thuộc loại gỗ quý, sở hữu nhiều ưu điểm về độ bền, màu sắc, vân gỗ mịn và đẹp, lại ít bị cong vênh, mối mọt, thân gỗ to dễ tạo hình nên các sản phẩm nội thất được làm từ gỗ Gụ được nhiều người lựa chọn.

Gỗ Gụ là gì?

Gỗ Gụ hay còn có nhiều tên khác là gỗ Gụ Lau, Gõ Dầu, Gõ Hương, gỗ Gụ Hương,… là một loại thực vật thân gỗ lớn thuộc thuộc họ đậu. Loại gỗ này được khai thác từ cây gỗ Gụ với thân gỗ lớn, cây trưởng thành có độ cao từ 20 – 30m. Và đường kính của thân cây gỗ gụ từ 0,6 – 0,8m, có cây thì phát triển hơn 1m.

Gỗ Gụ

Lá Gụ là lá kép lông chim một lần, lá đài phủ đầy lông nhung. Hoa Gụ có từ 1-3 cánh, cánh nạc, dài khoảng 8mm, bầu có cuống ngắn, phủ đầy lông nhung, vòi cong, dài 10-15mm, nhẵn, núm hình đầu.

Quả Gụ có hình gần tròn hay bầu dục rộng, không phủ gai, thường có 1 hạt. Mùa hoa vào tháng 3 – 5, mùa quả chính vào tháng 7-9. Gỗ Gụ được lấy từ cây Gụ qua quá trình xử lý gỗ cho ra loại gỗ phù hợp với sản xuất.

Gỗ Gụ là gì?

Cây Gụ mọc rải rác trong rừng rậm nhiệt đới thường xanh, ưa mưa hay mưa mùa ẩm, ở độ cao khoảng 500m, sống phát triên trên đất tốt, có tầng dày và thoát nước. Loại cây này tái sinh bằng hạt tương đối tốt. Ở Việt Nam, gỗ Gụ phân bố ở các tỉnh Quảng Ninh, Bắc Giang, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam - Đà Nẵng, Khánh Hòa.

Đặc điểm của gỗ Gụ

Thuộc dòng gỗ quý hiếm thuộc nhóm I trong danh sách các loại gỗ quý của Việt Nam, gỗ Gụ có màu vàng nhạt hoặc vàng trắng, sau thời gian sẽ chuyển thành màu nâu thẫm. Loại gỗ này có thớ thẳng, vân gỗ mịn và đẹp, có hình dáng như hoa rất bắt mắt.

Đặc điểm của gỗ Gụ

Loại gỗ này rất nặng, có mùi hơi chua nhưng không hăng khi ngửi. Gỗ Gụ bền, có khả năng chống chịu được ngoại lực, ít bị cong vênh, mối mọt và có tuổi thọ cao.

Loại gỗ này có khả năng chống chịu được ngoại lực, ít bị cong vênh, ít mối mọt, tuổi thọ cao.

Để phân loại gỗ Gụ, người ta dựa vào nguồn gốc xuất xứ như:

- Gỗ Gụ ta: Là gỗ Gụ truyền thống trong rừng tự nhiên của Việt Nam, quý và gỗ đẹp được phân bố ở nhiều tỉnh của Việt Nam, đặc biệt là ở Quảng Bình.

- Gỗ Gụ Mật: là loại gỗ trồng công nghiệp, phổ biến ở Gia Lai và Lào.

- Gỗ Gụ Lào/Camphuchia/Nam Phi: loại gỗ được trồng ở Lào/Campuchia/NamPhi và nhập khẩu vào Việt Nam.

Ứng dụng của gỗ Gụ

Đường kính thân cây gỗ Gụ lớn, dễ dàng tạo kiểu sản phẩm, nên được dùng nhiều để đóng đồ mỹ nghệ cao cấp, dùng trong xây dựng, đóng thuyền hay đồ dùng nội thất gia đình cao cấp như sập, tủ chè, bàn ghế,…

Ứng dụng của gỗ Gụ

Sập gỗ Gụ.

Đồ nội thất làm từ gỗ gụ

Với các sản phẩm nội thất từ gỗ Gụ, khi sử dụng cần lưu ý bảo quản nếu đúng cách để giúp sản phẩm luôn được sáng bóng, bắt mắt và bền đẹp hơn.

Bàn ghế làm từ gỗ gụ

Bạn nên lau chùi thường xuyên để gỗ sáng bóng, tránh va đập hay đặt vật nặng lên bề mặt gỗ.

Trường kỷ gỗ gụ ta

Trường kỷ gỗ gụ ta.

Bàn ghế gỗ gụ

Nhận xét