Gỗ Chiu Liu và ứng dụng trong đời sống

 CafeLand – Thuộc nhóm gỗ quý nhưng không bị cấm khai thác và được trồng khá phổ biến với nhiều ưu điểm về độ cứng, bền, đẹp, các sản phẩm nội thất từ gỗ Chiu Liu được nhiều người lựa chọn khi trang trí cho nhà đẹp.

Gỗ Chiu Liu là gì?

Gỗ Chiu Liu hay còn gọi gỗ Muồng Đen, Muồng Xiêm,… thuộc cây họ đậu. Loài cây này có chiều cao trung bình 15 – 20m, đường kính khoảng 50 – 60cm, cây tán rộng, xanh, thân trụ màu xám, vỏ sần bong tróc. Lá cây Chiu Liu hình bầu dục thon dài, hoa màu vàng thường mọc thành chùm, quả hình dẹt.

Gỗ Chiu Liu

Đây là loài cây trung tính, ưa sáng và chịu hạn tốt nên cây chiu liu thường được trồng ở những nơi thoáng đãng, ánh mặt trời có thể trực tiếp chiếu vào. Cây Chiu Liu có nhiều ở Thái Lan, Lào, Philippines, Trung Quốc,… Ở nước ta, Chiu Liu được trồng nhiều ở Gia Lai, Đăk Lăk, Kon Tum, Đồng Nai,…

Đặc điểm gỗ Chiu Liu

Gỗ Chiu Liu thuộc nhóm I nhưng không nằm trong nhóm thực vật quý hiếm cấm khai thác, tàng trữ, vận chuyển. Loại gỗ này chắc chắn có màu đen tự nhiên, lõi khó mục, không bị mối mọt. Tom gỗ Chiu Liu rất mịn, liên kết chặt chẽ với nhau nên trong quá trình chế tác không lo bị cong vênh hay nứt nẻ.

Gỗ có giác lỗi phân biệt, giác vàng đến trắng dày 3-7cm, lõi nâu đậm đến đen tím hay thôi màu nếu gặp nước. Thớ thẳng, kết cấu thô, chất gỗ cứng, nặng.

Ứng dụng gỗ Chiu Liu

Gỗ Chiu Liu có vân gỗ đẹp, không bị mối mọt, có khả năng chống chịu tốt với điều kiện thời tiết nên được sử dụng nhiều trong nội thất gia đình.

Ứng dụng gỗ Chiu Liu

Sàn gỗ Chiu Liu tạo không gian hoàn toàn riêng biệt với cái nhìn phong cách sang trọng, bền đẹp được nhiều người ưa chuộng.

Bàn ghế từ gỗ Chiu Liu

Bàn ghế từ gỗ Chiu Liu.

Đồ nội thất từ gỗ chiu liu

Các sản phẩm nội thất từ gỗ Chiu Liu với màu sắc tự nhiên phù hợp với nhiều phong cách thiết kế từ cổ điển đến hiện đại.

Lục bình làm từ gỗ Chiu Liu

Lục bình làm từ gỗ Chiu Liu với vân gỗ đẹp, màu sắc tự nhiên đặc trưng.

Ngoài ra, cây Chiu Liu còn được trồng làm bóng mát với tán rộng, có bộ rễ ăn sâu giúp chống xói mòn hiệu quả. Về y học, một số bộ phận của loài cây này có thể giúp chữa bệnh như quả muồng đen giã nát có thể tẩy giun, ngăn ngừa các chứng có giật ban đêm của trẻ nhỏ, nước sắc từ lá, lõi gỗ được dùng chữa bệnh ghẻ,…

Nhận xét