Chuyển đến nội dung chính

Gia Lai: Rừng phòng hộ Kon Chro liên tục bị đốn hạ

 

Nhiều cây gỗ lớn ở rừng phòng hộ đầu nguồn xã Sró, H.Kon Chro (Gia Lai) bị đốn hạ trái phép, trong đó có nhiều cây gỗ dổi, gỗ chò cổ thụ.
Nhiều cây gỗ lớn ở rừng phòng hộ đầu nguồn xã Sró, H.Kon Chro (Gia Lai) bị đốn hạ trái phép. Dấu vết cưa còn rất mới /// Ảnh: Trần Hiếu
Nhiều cây gỗ lớn ở rừng phòng hộ đầu nguồn xã Sró, H.Kon Chro (Gia Lai) bị đốn hạ trái phép. Dấu vết cưa còn rất mới
ẢNH: TRẦN HIẾU

Nhiều cây rừng có đường kính 1 - 1,5 m bị đốn hạ

Khu vực rừng phòng hộ đầu nguồn do UBND xã Sró quản lý liên tục bị lâm tặc rình rập, phá rừng trong thời gian gần đây.
Ngày 16.9, từ trung tâm UBND xã Sró, cách TP.Pleiku hơn 120 km, chúng tôi dùng xe mô tô đã qua độ chế mới có thể đi trên con đường mòn trơn trượt để vào rừng. Tuy nhiên, di chuyển chưa đến 30 phút, chúng tôi phải xuống lội bộ vì đường đi quá khó đi. Và hơn 2 giờ đi bộ mới đến được hiện trường vụ phá rừng.
Tại hiện trường, nhiều cây gỗ lớn bị lâm tặc dùng cưa lốc đốn hạ với đường kính từ 1 - 1,5 m. Xung quanh là nhiều cây gỗ nhỏ bị gãy khi cây lớn bị đốn hạ. Nhiều vết mùn cưa còn mới vương vãi khắp nơi, chứng tỏ vụ phá rừng diễn ra chưa lâu.
Chỉ trong khoảng chưa đến 100 m2, chúng tôi đếm được 6 cây gỗ lớn bị đốn hạ trái phép. Xung quanh khu vực rừng này là nhiều gốc cây cổ thụ đã bị đốn hạ trước đó. Một số gỗ đã bị vận chuyển đi đâu không rõ.
Gia Lai: Rừng phòng hộ Kon Chro liên tục bị đốn hạ - ảnh 1

Nhiều gốc cây cổ thụ như thế này đã bị khai thác lậu 

ẢNH: TRẦN HIẾU

Rừng bị phá nhưng chủ rừng không báo cáo?

Rừng phòng hộ đầu nguồn này có tổng diện tích hơn 2.000 ha. Trước đó, vào tháng 3.2020, lâm tặc đã phá rừng ở Tiểu khu 805 với khối lượng gỗ thu được hơn 41 m3, gồm các chủng loại gỗ như chò, dổi, kháo... gây thiệt hại gần 350 triệu đồng. Trong khi cơ quan chức năng còn đang điều tra truy tìm thủ phạm phá rừng thì đến giữa tháng 9, lâm tặc tiếp tục phá rừng ngay tại hiện trường cũ.
Ngoài ra, rừng phòng hộ đầu nguồn tại Tiểu khu 845 (xã Đắk Song, H.Kon Chro) cũng bị phá với khối lượng gỗ bị khai thác trái phép hơn 12 m3, gây thiệt hại hơn 92 triệu đồng.
Gia Lai: Rừng phòng hộ Kon Chro liên tục bị đốn hạ - ảnh 2

Rừng bị phá trong sự bất lực của cơ quan chức năng

ẢNH: TRẦN HIẾU

Trong thời gian ngắn, liên tiếp xảy ra tình trạng phá rừng phòng hộ ở khu vực này nhưng cơ quan chức năng chưa bắt được đối tượng phá rừng nào; còn trong báo cáo của đơn vị chủ rừng là UBND xã Sró lại không hề đề cập đến việc mất rừng trên lâm phần do mình quản lý. Việc để mất rừng ngay tại hiện trường đang được bảo vệ để phục vụ công tác điều tra cần phải đặt dấu hỏi cho trách nhiệm chủ rừng.
Ngày 16.9, thượng tá Đinh Văn Dũng, Trưởng công an H.Kon Chro, cho biết: “Từ đầu năm đến nay đơn vị phát hiện, bắt giữ 19 vụ vận chuyển, tàng trữ gỗ trái phép, thu hơn 22 m3 gỗ xẻ, quy ra gỗ tròn hơn 35 m3. Hầu hết các vụ phá rừng diễn ra trong thời gian dài, khi phát hiện ra vụ việc thì các đối tượng đã bỏ trốn khỏi hiện trường, tẩu tán tang vật vi phạm”. 
Gia Lai: Rừng phòng hộ Kon Chro liên tục bị đốn hạ - ảnh 3

Một lượng gỗ không nhỏ đã bị lâm tặc tẩu tán, chỉ còn trơ gốc cây bị đốn hạ

ẢNH: TRẦN HIẾU

Hiện, Công an H.Kon Chro đang thụ lý điều tra các vụ phá rừng phòng hộ đầu nguồn, đã khởi tố vụ án nhưng chưa bắt được kẻ phá rừng nào. Và vụ phá rừng phòng hộ ở xã Sró là nghiêm trọng nhưng chủ rừng để mất rừng thì vẫn chưa bị xử lý trách nhiệm.
Ông Huỳnh Ngọc Ẩn, Phó chủ tịch UBND H.Kon Chro, nói: "Vụ phá rừng cũ chưa giải quyết dứt điểm mà để xảy ra phá rừng ngay tại hiện trường thì chắc chắn có vấn đề. Chúng tôi sẽ xem xét và xử lý nghiêm những sai phạm. Nếu có sự tiếp tay của chủ rừng hay lực lượng tham gia, sẽ xử lý nghiêm”.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l