Chuyển đến nội dung chính

Gắn túi truyền dịch cứu hàng cây sưa đỏ trụi lá ở Cầu Giấy

 

Theo quan sát, hiện có khoảng 8 cây sưa đỏ quý hiếm trên đường Nguyễn Văn Huyên có biểu hiện rụng lá, khô gốc đang được hỗ trợ truyền dịch. Mỗi cây được gắn một túi truyền dinh dưỡng lớn.

Khi xây dựng cây cầu vượt vượt bắc qua ngã tư Nguyễn Văn Huyên - Hoàng Quốc Việt, 34 cây sưa đỏ quý hiếm đã được di dời sang phần vỉa hè sát đường Nguyễn Văn Huyên (quận Cầu Giấy, Hà Nội). Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều cây có biểu hiện rụng hết lá, khô gốc.

Những cây sưa này có giá trị lên đến hàng tỷ đồng.

{sưa đỏ, Hoàng Quốc Việt, rụng lá, Infonet}
3 trong số 34 cây có biểu hiện khô héo.

Theo quan sát của PV, 3 cây sưa đỏ đã có biểu hiện khô héo, cạn kiệt sức sống và khoảng 5/34 cây bắt đầu héo úa, rụng lá. Các cây khô chỉ còn lại phần gỗ trơ trọi giữa đường, không còn cành, lá; thân cây có dấu hiệu mục nát.

{sưa đỏ, Hoàng Quốc Việt, rụng lá, Infonet}
Nhiều người dân xung quanh cho rằng, cây khô héo, không có sự sống là do thời tiết quá nóng và không được chăm sóc kỹ nên một số cây yếu đã không sống được.

Được biết, ngay sau khi di dời cây vào đúng vị trí theo thiết kế, ngoài xây dựng hệ thống cơ sở vật chất để bảo vệ cây, đơn vị nhà thầu cũng bố trí người tưới nước 2 lần/ngày và bơm thuốc kích rễ mỗi tuần 1 lần. Khi phát hiện cây có biểu hiện khô héo, đơn vị chăm sóc những cây sưa này đã nhanh chóng hỗ trợ dinh dưỡng bằng cách truyền dung dịch vào thân cây để giúp cây sinh trưởng.

Anh Tuấn ở Hoàng Quốc Việt chia sẻ: “Khi mới trồng vào sát vỉa hè, hàng cây có vẻ phát triển rất tươi tốt, nhưng đến khoảng giữa tháng 8, một số cây đã khô héo, trong đó có 3 cây đã không còn cành lá nên tôi nghĩ khả năng chết là rất cao. Nguyên nhân có thể là do ảnh hưởng bởi đợt nắng nóng cao điểm giữa tháng 6, cây vừa chuyển tới vị trí mới chưa kịp phục hồi nên không đủ sức chống chọi".

{sưa đỏ, Hoàng Quốc Việt, rụng lá, Infonet}
Các cây khô, héo úa được gắn bịch truyền vào thân cây bổ sung chất dinh dưỡng.
{sưa đỏ, Hoàng Quốc Việt, rụng lá, Infonet}
Dinh dưỡng được truyền thẳng vào thân cây, qua một đầu dây nhỏ.
{sưa đỏ, Hoàng Quốc Việt, rụng lá, Infonet}
Trước đó, để bảo vệ cây sưa đỏ khỏi trộm cắp, đơn vị quản lý đã lắp đặt nhiều lớp hàng rào sắt xung quanh từ gốc đến giữa thân cây; đồng thời lắp đặt hệ thống camera, cắt cử lực lượng bảo vệ trông coi vào ban đêm.
{sưa đỏ, Hoàng Quốc Việt, rụng lá, Infonet}
Một số cây xung quanh có nhiều cành lá đã héo úa, xuất hiện nhiều cành cây khô cong, thiếu sức sống.
{sưa đỏ, Hoàng Quốc Việt, rụng lá, Infonet}
Những gói dịch truyền dinh dưỡng được kỳ vọng có thể giúp cây quý phục hồi.
{sưa đỏ, Hoàng Quốc Việt, rụng lá, Infonet}
Được biết, gỗ sưa đỏ (một số nơi gọi là gỗ huê, gỗ huỳnh, gỗ trắc) là gỗ thuộc nhóm IA trong sách đỏ Việt Nam, cấm khai thác mục đích thương mại từ năm 1994. Hiện nay cây mọc hoang trên rừng rất ít, gần như đã bị khai thác hết.
{sưa đỏ, Hoàng Quốc Việt, rụng lá, Infonet}
Hiện có khoảng 700 cây sưa đỏ trồng rải rác tại một số khu vực ở Hà Nội, được bảo vệ, chăm sóc cẩn thận..

Trong trường hợp cây chết, sẽ thành lập tổ liên ngành gồm: Công an, Kiểm lâm, UBND phường Nghĩa Đô, ban quản lý dự án để kiểm định và bán cây theo quy định của pháp luật.

Bảo Khánh

Theo infonet.vietnamnet.vn

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l