Chuyển đến nội dung chính

Đề xuất giảm 2% thuế dăm gỗ xuất khẩu để tháo gỡ khó khăn

 Thứ hai, ngày 14/09/2020 10:11 GMT+7

Current Time0:02
/
Duration2:30
Auto

VTV.vn - Theo Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, nếu được giảm 2% thuế dăm gỗ xuất khẩu thì tình trạng tồn đọng mặt hàng dăm gỗ sẽ không còn.

Nhiều nhận định cho rằng, gỗ không phải là cây rau cỏ mà hỏng ngay được, nếu năm nay bán lỗ thì ngừng bán. Tuy nhiên, xét trên ngành lâm sản, một cây gỗ lớn khai thác chỉ 1/4 phần giá trị nhất dùng làm sản phẩm tinh như gỗ nội thất, gỗ ghép thanh; 3/4 còn lại được lọc thừa sẽ dùng làm dăm. Điều này đồng nghĩa ngừng sản phẩm dăm gỗ sẽ kéo theo một hệ lụy lớn là nông dân nếu chỉ bán được 1/4 cây gỗ thì họ cũng sẽ không bán mà ngừng khai thác. Các sản phẩm gỗ khác sẽ không có nguyên liệu đầu vào.

Nếu dăm gỗ khó xuất khẩu thì tiêu thụ trong nước được xem là một giải pháp. Tuy nhiên, các nhà máy làm bột giấy hoặc làm ván MDF trong nước chỉ tiêu thụ một sản lượng dăm gỗ nhỏ, 1% tổng sản lượng dăm gỗ trong nước.

Đề xuất giảm 2% thuế dăm gỗ xuất khẩu để tháo gỡ khó khăn - Ảnh 1.

Dăm gỗ tồn kỷ lục tại các cảng biển.

Ngành sản xuất giấy Việt Nam nhập khẩu hơn 400.000 tấn bột giấy/năm, nhưng chỉ có 2 công ty sản xuất bột giấy trong nước đang cung ứng hơn 200.000 tấn bột giấy/năm. Do đó, nếu có giải pháp có thể phát triển ngành bột giấy nước ta, cũng có thể tháo gỡ cho mặt hàng dăm. Tuy nhiên, đó là một kế hoạch trong dài hạn.

Giải pháp căn cốt nhất thời điểm hiện tại có thể áp dụng ngay lúc này để tạm thời gỡ khó cho ngành dăm gỗ đang liên tục bị tồn đọng là tạm thời hạ mức thuế xuất khẩu 2% đang được áp dụng.

"Việc đánh thuế 2% không ảnh hưởng nhiều đến ngân sách, nhưng ảnh hưởng lớn đến người trồng rừng vì tiền thuế này đánh vào người trồng rừng. Tôi đề xuất Bộ Tài chính tạm thời chưa áp dụng thuế xuất 2% để hỗ trợ doanh nghiệp dăm gỗ tồn tại và phát triển", ông Phạm Văn Thành, Chủ tịch hiệp hội Gỗ và Lâm sản tỉnh Thanh Hóa, cho biết.

Đề xuất giảm 2% thuế dăm gỗ xuất khẩu để tháo gỡ khó khăn - Ảnh 2.

Việc đánh thuế 2% dăm gỗ xuất khẩu không ảnh hưởng nhiều đến ngân sách, nhưng ảnh hưởng lớn đến người trồng rừng.

Từ đầu năm đến nay, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam đã 4 lần đề xuất giảm khoản thuế này trong công văn gửi các bộ ngành. Con số 2% thuế xuất khẩu tuy nhỏ, nhưng nếu được giảm thì tương đương với mỗi m3 được giảm 50.000 đồng. Đây sẽ là nguồn hỗ trợ để nông dân thu được thêm lên đến 40 triệu đồng mỗi hecta.

Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam nhận định, nếu được giảm 2% thuế dăm gỗ xuất khẩu thì tình trạng tồn đọng mặt hàng dăm gỗ sẽ không còn và có thể từ nay đến cuối năm 2020, sản lượng dăm gỗ xuất khẩu sẽ bằng hoặc vượt mức đã đạt năm trước.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l