Chuyển đến nội dung chính

Đề nghị kiểm điểm trách nhiệm 2 ban quản lý rừng vì để phá rừng

 Rừng biên giới ở huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai bị cưa hạ, UBND huyện đã đề nghị kiểm điểm trách nhiệm 2 chủ rừng. Công an vẫn đang điều tra vụ việc.

Đề nghị kiểm điểm trách nhiệm 2 ban quản lý rừng vì để phá rừng ảnh 1Rừng dọc Quốc lộ 14C đoạn qua huyện Chư Prông bị tàn phá

Ngày 28-8, ông Đinh Văn Dũng, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai cho biết, đơn vị chức năng của Công an huyện Chư Prông vẫn đang điều tra vụ phá rừng dọc Tỉnh lộ 663 và Quốc lộ 14C đoạn qua địa bàn.

Theo UBND huyện Chư Prông, vừa qua, khi có thông tin phản ánh vụ phá rừng ở dọc Tỉnh lộ 663 và Quốc lộ 14C, UBND huyện đã cử lực lượng đi kiểm tra. Bước đầu xác định có 7 gốc bị chặt, đồng thời quá trình truy quét đã bắt thêm 11 xe chở khoảng 1,8m3 gỗ.

“Hiện UBND huyện đang huy động mọi lực lượng mở rộng kiểm tra các cánh rừng theo tin báo nên số lượng 7 cây gỗ bị chặt hạ chưa phải là số lượng cuối cùng, khi nào có kết quả sẽ cung cấp cho phóng viên. Ngoài ra, hiện nay, Đội Cảnh sát kinh tế, Công an huyện Chư Prông vẫn đang điều tra, phát hiện sai phạm đến đâu sẽ xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm”, ông Đinh Văn Dũng nói.

Theo ông Đinh Văn Dũng, bước đầu xác định những cây gỗ bị đốn hạ thuộc quản lý của 2 chủ rừng là Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Meur và Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Puch. Vào những trận mưa lớn vừa qua, công tác tuần tra, kiểm soát không kịp thời, để người dân cưa hạ.

Trả lời về việc để rừng biên giới bị phá, trách nhiệm thuộc về những ai, ông Dũng khẳng định: Trách nhiệm trước tiên thuộc về chủ rừng là 2 Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Meur và Ia Puch, sau đó là cấp ủy chính quyền địa phương, kiểm lâm và biên phòng.

UBND huyện cũng đã có văn bản đề nghị Sở NN-PTNT tỉnh kiểm điểm trách nhiệm của 2 Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Meur và Ia Puch. Đồng thời, UBND huyện cũng yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm chốt quản lý bảo vệ rừng đã không phát hiện, để xảy ra vụ việc.  

“Để bảo vệ rừng, UBND huyện cũng cho lực lượng thuê máy đào để múc hào tại 5 trục đường dẫn lên rừng với mục đích ngăn chặn vận chuyển gỗ”, ông Dũng thông tin thêm.

HỮU PHÚC

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l