Chuyển đến nội dung chính

Để mất hàng trăm hecta rừng, 2 trưởng ban ở Gia Lai bị khởi tố

 Nguyên trưởng ban và trưởng ban quản lý rừng phòng hộ Ia Grai (Gia Lai) vừa bị khởi tố vì để mất hàng trăm hecta rừng nhưng không thống kê, báo cáo.

Thông tin từ Công an tỉnh Gia Lai hôm nay (8/9) cho biết, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Ngô Càng Thanh (nguyên Trưởng ban quản lý rừng phòng hộ (BQLRPH) Ia Grai) và Lê Tiến Hiệp (Trưởng BQLRPH Ia Grai) để điều tra, làm rõ hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Để mất hàng trăm hecta rừng, 2 trưởng ban ở Gia Lai bị khởi tố
Lãnh đạo BQLRPH Ia Grai bị khởi tố vì để mất hàng trăm hecta rừng nhưng không báo cáo - Ảnh tư liệu

Theo điều tra, năm 2018, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Gia Lai về việc thanh tra toàn diện các BQLRPH trên địa bàn, Thanh tra tỉnh phát hiện trong giai đoạn 2001-2017, BQLRPH Ia Grai đã để mất hàng trăm hecta rừng và một số các sai phạm tài chính khác.

Dù vậy, BQLRPH Ia Grai không thống kê, báo cáo các cơ quan chức năng về thực trạng cũng như nguyên nhân dẫn đến mất rừng.

Thanh tra tỉnh sau đó chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai để điều tra, làm rõ.

Kết quả trưng cầu giám định tài chính xác định, giá trị thiệt hại ngân sách mà BQLRPH Ia Grai gây ra là hơn 12 tỷ đồng.

Để mất hàng trăm hecta rừng, 2 trưởng ban ở Gia Lai bị khởi tố
Nguyên dàn lãnh đạo HKL huyện Bảo Lâm bị kỷ luật, điều chuyển công tác vì liên tục để mất rừng - Ảnh tư liệu

Trách nhiệm chính để xảy ra các sai phạm, thiệt hại thuộc về ông Ngô Càng Thanh (Trưởng BQLRPH Ia Grai giai đoạn từ năm 2011 - 3/2015) và Lê Tiến Hiệp, Trưởng BQLRPH Ia Grai hiện tại.

Tại Lâm Đồng, Sở NN&PTNT tỉnh này đã kỷ luật, thuyên chuyển tất cả cán bộ lãnh đạo của Hạt kiểm lâm (HKL) huyện Bảo Lâm đi làm nhiệm vụ ở đơn vị khác vì để xảy ra hàng loạt vụ phá rừng.

Nhiều năm qua, huyện Bảo Lâm là điểm nóng vi phạm lâm luật, đặc biệt là các vụ phá rừng để lấy gỗ quý, chiếm đất sản xuất với diện tích mỗi vụ lên đến hàng chục hecta.

Bốn năm trước, Sở NN & PTNT Lâm Đồng cũng điều chuyển cả hạt trưởng và hạt phó HKL huyện Bảo Lâm vì thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý rừng và đất rừng gây hậu quả nghiêm trọng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l