Chuyển đến nội dung chính

Du lịch trồng cây, giữ rừng: 'Không tiếng súng, chim chóc cũng về nhiều hơn'

 

TTO - Yêu thiên nhiên và mong muốn mọi người hòa mình với thiên nhiên, chung tay bảo vệ môi trường, chàng trai trẻ Nguyễn Trí Tâm (27 tuổi, Lâm Đồng) đã thực hiện dự án du lịch trekking trải nghiệm kết hợp trồng rừng.

Du lịch trồng cây, giữ rừng: Không tiếng súng, chim chóc cũng về nhiều hơn - Ảnh 1.

Là một người yêu thiên nhiên, Trí Tâm mong muốn mọi người cùng chung tay bảo vệ môi trường - Ảnh: NVCC

Tận mắt nhìn thấy các loài chim, thú có nguồn thức ăn, mình vui lắm. Mình cũng chỉ làm một chút gì đó cho môi trường thôi.

NGUYỄN TRÍ TÂM

Với dự án này, Tâm tuyên truyền cho mọi người về tác hại của phá rừng, ý nghĩa việc bảo vệ rừng và môi trường sống của các loài động vật.

Trồng chuối gọi chim về

Là người con vùng đất Bảo Lộc (Lâm Đồng), sau một thời gian xuống TP.HCM học tập, Tâm nhận ra mình thích sống bình dị, gắn bó với thiên nhiên. Bảo Lộc là vùng đất hội tụ những yếu tố ấy. Tâm quyết định trở về nhà, ấp ủ phát triển du lịch địa phương.

Anh thường rong ruổi mọi ngõ phố để chụp ảnh thiên nhiên, cây cối. Bảo Lộc chỗ nào đẹp, chỗ nào hay, chàng nhiếp ảnh gia đều nắm trong lòng bàn tay. Một lần lên núi Đại Bình (núi Spung) - ngọn núi cao hơn 1.000m, từ đây có thể phóng tầm mắt ngắm nhìn TP Bảo Lộc, Tâm nhen nhóm làm tour trekking lên núi cắm trại, đêm nghe dế kêu và ngắm sao trời, sáng sớm đi săn mây.

"Mấy năm gần đây, Bảo Lộc mới được nhiều người biết đến. Trước đây, nhắc đến Lâm Đồng mọi người chỉ nhớ đến Đà Lạt, trong khi Bảo Lộc cũng là thành phố rất bình yên, cảnh vật hoang sơ, thiên nhiên hữu tình" - Tâm cho biết.

Núi Đại Bình giờ đây đã bị khai phá phần lớn để trồng cà phê. Rừng chỉ còn lại một chóp trên đỉnh núi và Tâm hay so sánh với kiểu tóc "under cut". Tâm mua lại miếng đất rộng 3ha sát mép rừng. Miếng đất khi mua trơ trọi, cây cối lèo tèo, khô cằn, trơ sỏi đá. 

"Ở sát rừng, mình nhận thấy chim chóc, thú rừng bị săn bắn không dám về. Mình quyết định trồng chuối để cải tạo đất, phủ xanh, tạo môi trường sống cho muôn loài" - Tâm kể lại.

Trước giờ chưa từng làm nông nên khi cầm cuốc đào đất, Tâm tốn nhiều công sức. Cuối cùng, 3ha chuối cũng trồng xong. Đến lúc chuối chín, chàng trai này để lại toàn bộ chuối trên vườn. Có nguồn thức ăn, chim chóc, các loại thú kéo về. 

Tâm kể thời gian đầu, nhiều người thấy vườn chuối chín vàng còn phụ giúp anh thu hoạch chuối. Nghe nói trồng cho chim thú ăn, nhiều người còn tưởng Tâm "ấm đầu". Tuy nhiên, khi được giải thích, mọi người cũng hiểu ra.

Gặp người lên rừng săn bắn chim, thú, Tâm nỗ lực khuyên họ dừng việc săn bắn. "Mình nói để người ta hiểu, đừng săn bắn thú nữa. Khi không còn tiếng súng, chim chóc cũng về nhiều hơn" - Tâm nói.

Lên núi trồng cây

Để mọi người nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, Tâm đã tổ chức tour trekking đi bộ lên núi Đại Bình.

15h chiều, mọi người gửi xe và tập trung tại chân núi rồi đi bộ lên. 17h tới nơi, sẽ cùng nhau dựng lều, đốt lửa trại (tại mảnh đất của Tâm), hát mộc với đàn guitar, không dùng loa kẹo kéo để tránh ồn ào. Sau cùng, các thành viên sẽ ngắm sao đêm và thành phố về đêm. 

"Những lúc được trở về với thiên nhiên trọn vẹn, ai cũng thấy thư thả, hạnh phúc. Hiểu được giá trị mà thiên nhiên mang lại, mọi người sẽ dần thay đổi nhận thức về môi trường và chung tay giữ gìn" - Tâm kỳ vọng.

Và hành động nhỏ để thay đổi nhận thức đầu tiên là chung tay trồng rừng. Mỗi người lên núi sẽ mang theo một cây xanh để trồng. Buổi sáng sau khi ngắm bình minh, mọi người sẽ được hướng dẫn đi trồng cây. 

Tâm bảo: "Rừng trên núi Đại Bình hiện nay còn một chóp nhỏ nhìn rất xót xa. Rừng thì mình không được đụng vào, mình sẽ nối dài rừng bằng cách hướng dẫn mọi người trồng ở sát mép rừng - trên mảnh đất của mình. Mỗi cây trồng xuống tức có một người được tuyên truyền về môi trường. Mình sẽ tiếp tục duy trì đến khi cây phủ hết mảnh đất này".

Thấy việc làm của Tâm ý nghĩa, một người bạn có mảnh đất 2ha sát đấy cũng sẵn sàng tham gia dự án, để mọi người cùng lên đây trồng cây, phủ xanh ngọn núi Đại Bình.

Bùi Kim Ngân (27 tuổi) đã cùng bạn bè leo núi Đại Bình vào tháng 7 vừa qua. Ngân cho biết cô làm việc ở TP.HCM - nơi cuộc sống vốn vội vã, hối hả thì những chuyến về với thiên nhiên rất đáng trải nghiệm. 

Điều khiến Ngân ấn tượng trong chuyến đi còn là "tour guide" Nguyễn Trí Tâm. "Bạn ấy rất có tâm khi hướng mọi người về du lịch bền vững, mỗi người tham gia tour sẽ góp sức trồng cây giữ rừng, đây là điều tôi rất ấn tượng mà ít tour nào làm được" - Ngân nói.

Phân loại rác trên núi

Khi mọi người leo núi, Tâm phát cho họ nước uống. Uống hết, mọi người giữ lại chai, sáng hôm sau rót nước xuống núi.

Chàng trai cũng tuyên truyền mọi người trên đường đi nếu gặp rác sẽ nhặt. Trên núi, Tâm đặt các thùng để phân loại rác. Kết thúc chuyến leo núi, rác hữu cơ sẽ làm phân bón cho cây, rác tái chế mang về các điểm tái chế, các loại rác còn lại tập kết ra xe rác.

Những người trẻ trồng cây phủ xanh Việt NamNhững người trẻ trồng cây phủ xanh Việt Nam

TTO - 'Ai trồng cây người đó có hạnh phúc' - đó là lời Bài hát trồng cây và cũng là giá trị mà Hạnh phúc xanh - dự án cộng đồng khuyến khích mọi người trồng cây xanh đang lan tỏa mỗi ngày.

MINH PHƯỢNG

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l