Chuyển đến nội dung chính

Doanh nghiệp gỗ dán: Nhìn lại để làm tốt hơn

 Ngành gỗ dán trong nước đang đối mặt với việc Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) chính thức điều tra áp dụng biện pháp chống lẩn tránh thuế. Dù chưa đưa ra những kết luận cuối cùng, nhưng đây chính là cơ hội để các doanh nghiệp (DN) trong ngành nhìn lại mình. Ông Đỗ Xuân Lập - Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Vifores) - đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Công Thương xung quanh vấn đề này.

Liên quan đến quyết định của Hoa Kỳ về điều tra chống bán phá giá (CBPG) đối với gỗ dán của Việt Nam, ông có thể cho biết về những giải pháp của Hiệp hội để tháo gỡ cho DN?

5702-ng-xugn-l-p-cht-ch-hi-p-h-i-gva-lgm-s-n-vi-t-nam

DOC đã có những thông báo về các thủ tục khởi kiện đối với gỗ ván ép của Việt Nam, làm ngành gỗ trong nước lao đao. Về vấn đề này, Cục Phòng vệ Thương Mại (PVTM) - Bộ Công Thương đã có buổi làm việc với Vifores, đồng thời Hiệp hội cũng đã có cuộc họp với toàn bộ các DN ngành gỗ dán tại TP. Hồ Chí Minh, phối hợp cùng Bộ Công Thương và Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn). Cuộc họp đã đưa ra nhiều vấn đề, trong đó cấu trúc lại ngành gỗ dán và xác định thị trường của ngành để không phụ thuộc nhiều vào thị trường hiện đang có tính cạnh tranh và đặc biệt là vấn đề tiếp tay lẩn tránh thương mại sản phẩm gỗ dán.

Trên thực tế, ngành gỗ dán trong nước còn non trẻ so với sự phát triển chung của ngành lâm nghiệp. Do đó, việc xác định lại thị trường bán hàng. Cấu trúc lại sản xuất để đa dạng sản phẩm là vấn đề cần được quan tâm.

Thưa ông, đây là cơ sở để Hoa Kỳ ra phán quyết kiện đối với gỗ dán Việt Nam?

Nguyên tắc để họ khởi kiện dựa trên hai góc độ. Thứ nhất, sự chuyển dịch về CBPG, nguồn hàng chuyển dịch về chống xuất xứ. Thứ hai, sản lượng của nước sở tại tăng đột biến. Việt Nam rơi cả vào hai trường hợp này.

Nếu tiến đến khởi kiện, Mỹ sẽ gửi bản câu hỏi đến các DN xuất khẩu có liên quan của Việt Nam và đề nghị cung cấp thông tin, trả lời. Phía Hiệp hội và các DN ngành gỗ dán sẽ phối hợp trả lời. Theo tôi được biết, mức thuế CBPG mà quốc gia này sẽ áp dụng là từ 4% đến hơn 200%, tùy theo từng cấp độ của DN về chi phí sản xuất, chi phí nguyên liệu, chi phí trợ giá của Chính phủ… Nhưng tôi tin rằng, các DN ngành gỗ dán đích thực của Việt Nam nếu có bị áp mức thuế CBPG thì mức thuế sẽ rất thấp.

Trước những thách thức trên, theo ông cần làm gì để kiểm soát các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) không nghiêm túc vào ngành gỗ?

Bên cạnh thách thức, ngành gỗ trong nước đang đứng trước những cơ hội rất lớn. Vì vậy, đang nhận được sự quan tâm của nhiều dự án FDI. Tuy nhiên, cũng giống như các dự án FDI ở các ngành hàng khác, chúng ta không thể đưa ra luật riêng đối với ngành gỗ dán mà phải theo luật chung của quốc tế. Chúng ta vẫn phải mở cửa, tiếp đón các nhà đầu tư nước ngoài. Song, cần phải kiểm soát dự án về điều kiện để thực hiện, đặc biệt là các điều kiện về môi trường, chính sách xã hội, quy mô dự án, chính sách công nghệ, quy mô đầu tư. Đồng thời, bảo đảm việc sản xuất thật, sản xuất đúng pháp luật tại Việt Nam.

Cùng với đó, phải cấm những dự án đầu tư núp bóng, thành lập ra các công ty thương mại, làm các kho bãi, nhập hàng về và sử dụng nhiều thủ thuật dán xuất xứ hàng Việt để xuất khẩu.

Xin cảm ơn ông!

Các bộ, ngành, hiệp hội đang yêu cầu các DN được phía Hoa Kỳ đề cập phải nghiêm túc trong việc khai báo, giải thích với phía bạn. Đồng thời, triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp, không để tình trạng lợi dụng xuất xứ, vì đây là vấn đề pháp luật Việt Nam không cho phép.

Nguyễn Hạnh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l