Chuyển đến nội dung chính

Dăm gỗ tồn kỷ lục tại các cảng biển

 ày 11/09/2020 11:00 GMT+7

Current Time0:22
/
Duration2:30
Auto

VTV.vn - Nhiều hệ lụy có thể xảy đến khi xuất khẩu dăm gỗ tiếp tục sụt giảm như hiện nay và giá dăm gỗ quá rẻ.

Hiện có 200.000 tấn dăm gỗ đang tồn đọng tại cảng Nghi Sơn (Thanh Hoá). Đây chưa phải là con số lớn nhất khi sản phẩm dăm gỗ đã bị tồn đọng khá nhiều từ đầu năm đến nay liên tục tại các cảng biển của Việt Nam. Tình trạng này diễn ra do đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến việc xuất khẩu mặt hàng dăm gỗ.

Hàng loạt thị trường đầu ra giảm tiêu thụ, giá dăm gỗ xuất khẩu đã xuống mức thấp nhất từ trước đến nay, chỉ còn khoảng 110 USD/ tấn. "Từ trước đến giờ chưa bao giờ xảy ra tình trạng dăm gỗ ở trên cảng phải tồn đọng lâu như thế này", bà Nguyễn Thị Hường - Giám đốc Công ty TNHH 2 thành viên Mai Anh 88 - Nghi Sơn, Thanh Hoá cho hay.

Dăm gỗ tồn kỷ lục tại các cảng biển - Ảnh 1.

Dăm gỗ tồn kỷ lục tại các cảng biển.

Hơn 400.000 tấn là số dăm gỗ tồn hồi đọng tháng 5 tại cảng Cái Lân, tỉnh Quảng Ninh, đến nay cũng mới xuất đi được gần một nửa.

Theo Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam, tình trạng tồn đọng dăm gỗ xuất khẩu diễn ra từ tháng 3, trên hệ thống tất cả các cảng biển xuất khẩu dăm lớn tại Việt Nam.

Nếu tình hình xuất khẩu dăm cứ sụt giảm như hiện nay và giá dăm gỗ tiếp tục quá rẻ thì nguy cơ các nhà máy dăm gỗ phải ngừng sản xuất.

Dăm gỗ là những phần ngọn, phần thân thừa của cây gỗ, được băm nhỏ ra để sản xuất bột làm giấy. Đây là một sản phẩm xuất khẩu quan trọng của ngành gỗ Việt Nam sang các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc. Năm 2019, xuất khẩu dăm gỗ đạt sản lượng 3 triệu tấn, giá trị 1,7 triệu USD. Tuy nhiên, năm nay xuất khẩu sản phẩm này đang gặp nhiều khó khăn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l