Chuyển đến nội dung chính

Cơ hội cuối cùng để giữ rừng Kon Plong

 Kết quả cuộc khảo sát sâu rộng được Tổ chức FFI và Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (GreenViet) công bố gần đây cho thấy nhiều loài quý hiếm hiện diện ở những khu rừng chưa được bảo vệ tại Tây Nguyên.

Sau nhiều tháng quan sát thực địa và đặt 130 bẫy ảnh ở huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum, FFI và GreenViet ghi nhận được hơn 120 loài động vật có vú và chim, trong đó có loài đặc hữu của Việt Nam như voọc chà vá chân xám (Pygathrix cinerea) và các loài cực kỳ nguy cấp như vượn má vàng (Nomascus gabriellae), cầy vằn (Chrotogale owstoni), culi nhỏ (Nycticebus pygmaeus), gấu ngựa (Ursus thibetanus), rái cá và mèo rừng.

Theo một trích yếu đa dạng sinh học khác, Kon Plong là nơi sinh sống của quần thể chà vá chân xám lớn nhất Việt Nam. Ngoài ra, quần thể cầy vằn ở đây cũng rất quan trọng do loài này đang suy giảm vì vấn nạn đặt bẫy và săn bắn ở các VQG, khu bảo tồn khắp Việt Nam.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý nhất là 84.000 ha rừng Kon Plong vẫn chưa được bảo vệ về đa dạng sinh học.

Chà vá chân xám ở Kon Plong. (Ảnh: FFI)

TS. Hà Thăng Long, Chủ tịch Hội đồng Sáng lập GreenViet cho biết ông làm việc tại Kon Plong từ năm 2001 và đã chứng kiến sự thay đổi của khu vực này trong suốt 10 năm nay. “Tôi từng mất cả ngày để tới được ngôi làng tôi ở trong Kon Plong nhưng giờ thì chỉ mất 4 giờ di chuyển. Đường sá được xây dựng khắp nơi, các thủy điện cũng mọc lên. Rất nhiều người từ các nơi cũng tới đây lập nghiệp”.

“Kon Plong chuyển từ chỗ rừng nguyên vẹn sang bị phân mảnh nhiều hơn, thay đổi là khá đáng kể”, Giám đốc quốc gia FFI Việt Nam Josh Kempinski chia sẻ. “Tiềm năng phát triển bền vững ở đây rất lớn. Bạn có thể làm rất nhiều thứ ở những khu vực rừng đã suy thoái, trồng gì cũng được vì khí hậu phù hợp với hoa trái”.

Cả Kempinski và TS. Hà Thăng Long đều khẳng định rằng cần bảo vệ ngay lập tức diện tích rừng còn lại.

“Tôi không muốn quá lời nhưng đây có lẽ là diện tích rừng lớn nhất và quan trọng nhất chưa được coi là rừng đặc dụng. Không giống như khu vực núi đá vôi ở miền Bắc, Kon Plong bị đe dọa hơn cả và rất dễ dàng bị phát quang”, Kempinski lo lắng.

“Nếu không cố gắng bảo vệ động vật hoang dã và rừng ở đây, các loài hoang dã sẽ nhanh chóng biến mất”, TS. Hà Thăng Long cho hay.

Kempinski trích dẫn khu vực quanh thành phố Kon Tum làm ví dụ những gì có thể xảy ra với Kon Plong. Vùng này thoạt nhìn rất nhiều rừng nhưng thực ra phần lớn là cây keo, cao su và cà phê trồng trên đất đã phát quang.

“Thực sự không có gì đảm bảo Kon Plong sẽ đi không đi vào vết xe đổ đó trừ phi có những quyết định chiến lược về bảo vệ đa dạng sinh học, du lịch sinh thái và các dịch vụ hệ sinh thái. Đó là thông điệp chúng tôi muốn gửi đến chính phủ”.

Cả 2 nhà bảo tồn đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cân bằng giữa bảo tồn loài hoang dã và cải thiện sinh kế. Phần lớn dân số Kon Plong là người dân tộc thiểu số sống trong những buôn làng còn nghèo khó.

Kempinski phân tích: “Tình hình khá đau lòng. Người dân rất nghèo và họ phá rừng để trồng những hoa màu có giá trị rất thấp như cây sắn, thậm chí trồng rất manh mún vì không được hỗ trợ. Họ phá rừng trồng hoa màu để sống, vì thế chúng ta cần có cái nhìn toàn diện”.

Ưu tiên lớn nhất của FFI và GreenViet là thuyết phục chính quyền tỉnh và huyện thành lập một khu bảo tôn thiên nhiên ở Kon Plong.

“Một số khu vực rất khó tiếp cận và vẫn trong tình trạng tốt”, TS. Hà Thăng Long chia sẻ. “Những khu vực đó nên trở thành khu bảo tồn hoặc VQG để có thêm nỗ lực bảo tồn bảo vệ. Chúng tôi đang phối hợp với Chi cục Lâm nghiệp và chính quyền tỉnh để đạt được mục tiêu đó”.

Tại hội thảo do FFI và GreenViet tổ chức, Kempinski đã chia sẻ những phát hiện và nhấn mạnh vào sự hiếm có của rừng Kon Plong: “Đã có sự đồng thuận gần như tuyệt đối về sự cần thiết phải bảo vệ khu vực này. Những gì còn lại của rừng Kon Plong nên được bảo vệ nhưng để làm được điều đó cần có sự đầu tư, cần quan tâm nhiều hơn và có kế hoạch phát triển tốt hơn. Vì vậy, còn rất nhiều việc phải làm”.

Cũng theo Kempinski, những hình ảnh về các loài động vật hoang dã quý hiếm đã thuyết phục giới chức địa phương: “Một cán bộ phát biểu tại hội thảo rằng “Chúng tôi không biết rằng Kon Plong quan trọng đến thế, có cả linh trưởng đặc hữu, gấu và nhiều loài nữa. Chúng tôi phải cân nhắc lại cách bảo vệ rừng””.

Khi được hỏi liệu việc công bố kết quả khảo sát có gây nguy hiểm cho động vật hoang dã ở Kon Plong, Kempinski thừa nhận cánh thợ săn đã gây ra những thiệt hại lớn cho các quần thể động vật.

“Chúng tôi chưa thấy ở đâu tại Việt Nam có nhiều bẫy thú đến thế. Bất cứ thứ gì giới thợ săn và săn trộm có thì đều có ở đây. Chúng tôi gỡ được những tấm lưới rất dài, đến hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm mét, như kiểu câu dầm”.

Các NGO cũng nhận thức được rằng nếu không có giá trị đa dạng sinh học cao, thật khó để thuyết phục chính quyền tỉnh Kon Tum hành động. “Bạn không thể nói khơi khơi rằng “khu vực này thực sự quan trọng nhưng chúng tôi không thể cho biết””, Kempinski nói.

Hiện chưa rõ các bên liên quan sẽ phối hợp triển khai các hoạt động ra sao nhưng TS. Hà Thăng Long cảnh báo cần hành động thật nhanh: “Với tôi, đây là cơ hội cuối cùng, khu rừng cuối cùng chưa được bảo vệ của Việt Nam vẫn còn động vật hoang dã. Các dự án phát triển lớn quanh Kon Tum mới chỉ bắt đầu, nếu ngay bây giờ chúng ta có chính sách tốt thì sẽ xác lập được lộ trình đúng đắn cho 20 hoặc 50 năm nữa. Bằng không, cơ hội cho các loài động vật quý hiếm ở đây sẽ vụt mất”.

Thế Anh (Theo Mongabay)

Nguồn:

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l