Chuyển đến nội dung chính

Chủ tịch xã được ‘tín nhiệm cao’ nhờ chia chác nhau gỗ lậu

 ĐẮK LẮK, Việt Nam (NV) – Công An tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố vụ án ông Nguyễn Văn Trung, chủ tịch xã Cư Đrăm, huyện Krông Bông, bắt gỗ lậu mang về chia cho hàng loạt cán bộ lãnh đạo xã để được giới thiệu và bầu giữ các chức vụ quan trọng.

Xác nhận với báo Người Lao Động ngày 2 Tháng Chín, một lãnh đạo Huyện Ủy Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk, cho biết tại đại hội đảng bộ xã Cư Đrăm vừa qua, ông Nguyễn Văn Trung tiếp tục được bầu giữ chức phó bí thư đảng ủy xã, kiêm chủ tịch xã Cư Đrăm nhiệm kỳ mới 2020-2025.

Ủy Ban Nhân Dân xã Cư Đrăm nơi xảy ra nhiều sai phạm trong việc xử lý gỗ lậu. (Hình: Cao Nguyên/Người Lao Động)

Trả lời câu hỏi vì sao ông Trung vi phạm quy định trong việc “xử lý gỗ lậu,” bị kỷ luật và công an đã khởi tố vụ án nhưng vẫn được giới thiệu vào bầu giữ chức vụ quan trọng, vị này cho rằng “việc ông Trung được bầu lại chức phó bí thư là đúng quy định.”

Lý do là “ông Trung bị kỷ luật khiển trách, theo quy định vẫn được bầu lại nhưng không được bố trí chức vụ cao hơn. Ngoài ra, cơ quan công an mới khởi tố vụ án, chưa khởi tố bị can và cũng chưa có kết luận điều tra hay bản án của tòa nên chưa thể kết luận ông Trung có tội hay không.”

Đối với việc Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Đắk Lắk đề nghị Ủy Ban Nhân Dân huyện Krông Bông thu hồi quyết định kỷ luật ông Trung để “xử lý hình sự” trước khi đại hội, vị lãnh đạo Huyện Ủy Krông Bông, cho biết vẫn chưa thu hồi.

“Bữa đại hội, ông Trung được bầu số phiếu cao, vẫn còn uy tín ở đó. Khi nào công an đề nghị đình chỉ công tác hay có bản án của tòa, có sai phạm thì mới xử lý chứ bây giờ chưa có gì cả thì phải để cho người ta làm chứ,” vị này biện minh.

Đối với việc một số người dân không đồng tình khi ông Trung tiếp tục làm chủ tịch xã Cư Đrăm, vị lãnh đạo huyện này cho biết thêm: “Người ta băn khoăn là đúng thôi, cũng có nhiều đơn và huyện cũng trả lời rồi.”

Trước đó báo Người Lao Động đã phản ánh, hồi đầu năm 2019, ông Trần Thế Tôn, cán bộ xã Cư Đrăm, đã tố cáo ông Trung và một số cán bộ khác bắt gỗ lậu rồi đem về bán và biếu cho cán bộ xã trái quy định, nhưng công an không khởi tố.

Đợi đến Tháng Tư, 2020, khi Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Đắk Lắk có văn bản cho biết “Việc Cơ quan Cảnh Sát Điều Tra Công An huyện Krông Bông chưa làm hết trách nhiệm để chứng minh, làm rõ hành vi phạm tội của các cán bộ trên mà đã quyết định không khởi tố vụ án hình sự là không có căn cứ pháp luật, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm,” đồng thời yêu cầu hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án.

Bên cạnh đó, Viện Kiểm Sát tỉnh nhận định: “Hành vi của các lãnh đạo xã Cư Đrăm, gồm các ông Nguyễn Văn Trung, chủ tịch xã; ông Y Na Êban, phó công an xã; ông Trần Văn Hiếu, trưởng ông an xã, và ông Y Ha Êban, xã đội trưởng, đủ yếu tố cấu thành tội ‘Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.’”

Những tấm gỗ Pơ Mu quý hiếm được ông Trung bắt về mang chia cho đồng bọn. (Hình: Cao Nguyên/Người Lao Động)

Ngoài ra, Viện Kiểm Sát cũng chỉ ra bốn người khác trong thành phần họp Ban Thường Vụ Đảng Ủy xã Cư Đrăm “có hành vi làm trái quy định nhà nước và có dấu hiệu là đồng phạm với ông Trung về tội ‘Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.’” Trước đề nghị của Viện Kiểm Sát tỉnh, Công An huyện Krông Bông buộc phải khởi tố vụ án, phục hồi điều tra lại.

Riêng người tố cáo là ông Trần Thế Tôn, sau khi bị Ủy Ban Nhân Dân huyện Krông Bông “trù dập” cho thôi việc trái quy định 15 tháng, đến Tháng Năm vừa qua, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo cho phục hồi lại công việc và được nhận các khoản lương trong thời gian bị cho thôi việc trái quy định. (Tr.N) [qd]

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l