Chủ tịch xã bắt gỗ lậu mang biếu: Vẫn làm chủ tịch

Theo lãnh đạo Huyện ủy Krông Bông, ông Trung được bầu chức Phó Bí thư Đảng ủy xã là đúng quy định, không có sự ưu ái riêng tư.

Liên quan đến thông tin Chủ tịch xã bắt gỗ lậu về biếu cán bộ lại được tín nhiệm cao, ngày 2/9, trao đổi với báo Đất Việt, lãnh đạo Huyện ủy Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk xác nhận tại Đại hội Đảng bộ xã Cư Đrăm vừa qua, ông Nguyễn Văn Trung tiếp tục được bầu giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy xã, hiện vẫn làm Chủ tịch UBND xã Cư Đrăm nhiệm kỳ mới.

"Việc giới thiệu và bầu ông Trung giữ chức vụ mới đều được làm theo đúng quy trình, hoàn toàn không có sự ưu ái riêng tư gì ở đây. Tôi mới về đây, tôi còn chưa biết ông Trung là ai. Mọi việc ở đây cần phải làm theo đúng quy trình, tôn trọng pháp luật", lãnh đạo Huyện ủy Krông Bông cho biết.

Theo vị lãnh đạo này, ông Trung bị kỷ luật khiển trách, theo quy định vẫn được bầu lại nhưng không được bố trí chức vụ cao hơn. Cơ quan công an mới khởi tố vụ án, chưa khởi tố bị can cũng chưa có kết luận điều tra hay bản án của tòa nên chưa thể kết luận ông Trung có tội hay không.

Chu tich xa bat go lau mang bieu: Van lam chu tich
Ba tấm gỗ của người dân bị UBND xã Cư Đrăm tạm giữ rồi "biếu" cho lãnh đạo. Ảnh: Zing.vn


Đối với việc VKSND tỉnh Đắk Lắk đề nghị UBND huyện Krông Bông thu hồi quyết định kỷ luật ông Trung để xử lý hình sự trước khi đại hội, vị lãnh đạo Huyện ủy Krông Bông cho biết vẫn chưa thu hồi. "Bữa đại hội, ông Trung được bầu số phiếu cao, vẫn còn uy tín ở đó. Khi nào công an đề nghị đình chỉ công tác hay có bản án của tòa, có sai phạm thì mới xử lý chứ bây giờ chưa có gì cả" - vị này nói.

Đối với việc một số người dân không đồng tình khi ông Trung tiếp tục làm Chủ tịch UBND xã, vị lãnh đạo này nói: "Người ta băn khoăn là đúng thôi, cũng có nhiều đơn và huyện cũng trả lời rồi".

Trước đó, tháng 2/2019, ông Trần Thế Tôn (nguyên cán bộ xã Cư Đrăm) làm đơn gửi Công an huyện Krông Bông tố cáo Chủ tịch UBND xã Cư Đrăm chỉ đạo cấp dưới bắt số lượng lớn gỗ lậu rồi mang đi bán.

Đến tháng 7/2019, Công an huyện Krông Bông đã ra quyết định không khởi tố vụ án và kết luận: “Hành vi của ông Trung có dấu hiệu của tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ nhưng qua điều tra xác định không có yếu tố vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác”.

Cũng theo kết luận trên, từ năm 2016 đến 2018, UBND xã Cư Đrăm bắt 4 vụ liên quan đến việc khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép.

Cụ thể, đầu năm 2016, Công an xã Cư Đrăm phát hiện 4 khúc gỗ ké tại bãi đất trống nên lập biên bản đưa về rồi báo cáo “bằng miệng” cho ông Trung.

Chủ tịch UBND xã Cư Đrăm báo cáo vụ việc tại cuộc họp Ban thường vụ Đảng ủy và xin chủ trương đưa 4 khúc gỗ trên đi tiện lục bình. Sau đó, UBND xã lấy 2 chiếc lục bình về trưng bày tại trụ sở (trị giá 1,255 triệu đồng).

Đến tháng 12/2016, Công an xã Cư Đrăm bắt giữ xe máy cày chở 50 trụ tiêu của ông Dương Văn Hai. Sau đó, ông Trung yêu cầu cấp dưới lấy gỗ rồi trả xe lại cho ông Hai nhưng không lập biên bản. Số gỗ trên được Phó trưởng công an xã Cư Đrăm mua lại nhưng địa phương không thu tiền.

Ngày 26/8/2018, ông Trung chỉ đạo cấp dưới bắt giữ ôtô chở 3 tấm gỗ của ông Từ Đức Tám (ngụ xã Cư Đrăm). Sau đó, ông Trung thu 3 tấm gỗ trên rồi trả xe lại cho ông Tám mà không lập biên bản.

Ba tấm gỗ trên được UBND xã bán thanh lý cho ông Y Dunh Êban, Phó Bí thư, kiêm Chủ tịch HĐND xã với giá 15 triệu đồng.

Tuy nhiên, ông Y Dunh nói gỗ bị mục nên lãnh đạo xã “cho không”. Sau đó, ông Y Dunh bán lại cho một người không rõ địa với giá 3 triệu đồng.

Đến tháng 11/2018, Công an xã Cư Đrăm tạm giữ xe tải chở 4 tấm gỗ ké của một người dân. Ông Trung ra quyết định xử phạt người này 2 triệu đồng về hành vi vận chuyển lâm sản trái phép rồi thả xe cùng số gỗ trên.

Nhận xét