Chuyển đến nội dung chính

Cả dàn lãnh đạo xã bị kiểm tra dấu hiệu vi phạm trong vụ phá rừng lớn

 

TTO - Cả dàn lãnh đạo xã Phú Mỡ (huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên) bị kiểm tra đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm trong vụ phá rừng lớn ở địa phương này.

Cả dàn lãnh đạo xã bị kiểm tra dấu hiệu vi phạm trong vụ phá rừng lớn - Ảnh 1.

Cây trong một tiểu khu rừng Phú Mỡ bị chặt hạ - Ảnh: TRIỆU XUÂN

Sáng 24-9, ông Nguyễn Hữu Từ - phó bí thư Huyện ủy, chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân - cho biết vừa có báo cáo gởi UBND tỉnh Phú Yên về công tác chỉ đạo và kết quả kiểm tra tình hình phát dọn, lấn chiếm đất lâm nghiệp trên địa bàn xã Phú Mỡ.

Theo báo cáo này, tính đến ngày 23-9, cơ quan chức năng huyện Đồng Xuân đã kiểm tra thực tế, xác định có 53,64ha đất lâm nghiệp, rừng bị phát dọn, lấn chiếm trái phép thuộc 6 tiểu khu rừng do UBND xã Phú Mỡ quản lý.

Trong số này, 13,22ha có trạng thái cây dài 5m trở lên bị chặt ngã với mật độ 120-740 cây/ha, có trữ lượng lớn hơn 10 m3/ha thuộc loại rừng nghèo kiệt và 40,42ha trạng thái cây có chiều dài 5m trở lên bị chặt ngã với mật độ 0-420 cây/ha, đất chưa có rừng.

Có 11,48ha trong diện tích bị phát dọn, chặt cây rừng được quy hoạch chức năng rừng phòng hộ; 42,16ha được quy hoạch rừng sản xuất.

Đến chiều 23-9, các cơ quan chức năng huyện Đồng Xuân xác định có 47 người liên quan đến phá rừng này.

Cả dàn lãnh đạo xã bị kiểm tra dấu hiệu vi phạm trong vụ phá rừng lớn - Ảnh 2.

Một góc rừng ở xã Phú Mỡ bị phát dọn trái phép - Ảnh: TRIỆU XUÂN

Theo báo cáo của UBND huyện Đồng Xuân, trước tình hình một số người là đảng viên tự ý phát dọn, phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép trên địa bàn xã Phú Mỡ trong thời gian vừa qua, Ban thường vụ Huyện ủy Đồng Xuân ngày 22-9 đã quyết định kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban thường vụ Đảng ủy xã Phú Mỡ.

Ngày 21-9, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Đồng Xuân ban hành 8 quyết định kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 8 lãnh đạo chủ chốt của xã Phú Mỡ.

Khi được hỏi các cán bộ, đảng viên chủ chốt của xã Phú Mỡ bị kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm có phải là những người trực tiếp phát dọn, phá rừng hay chỉ vi phạm vì buông lỏng trách nhiệm, ông Từ cho biết hầu hết bị kiểm tra về trách nhiệm nhưng cũng có một số trường hợp tham gia trực tiếp phát dọn rừng. "Có một số cán bộ, đảng viên tham gia phát dọn rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp hiện đang được chúng tôi làm việc, khi có kết quả sẽ nêu số liệu cụ thể, chính xác" - ông Từ nói.

Hiện UBND huyện Đồng Xuân chỉ đạo cơ quan chức năng củng cố, hoàn tất các hồ sơ vụ việc liên quan đến diện tích 13,22ha đất rừng nghèo kiệt để trưng cầu cơ quan chức năng giám định tư pháp nhằm có hướng xử lý đúng theo quy định.

Đối với những người liên quan đến việc lấn chiếm diện tích 40,42ha đất lâm nghiệp chưa có rừng, huyện chỉ đạo UBND xã Phú Mỡ phối hợp với Phòng Tài nguyên và môi trường hoàn tất hồ sơ để xử lý theo quy định pháp luật về đất đai.

Vụ phát dọn, lấn chiếm đất rừng trái phép tại xã Phú Mỡ diễn ra trong tháng 7 và tháng 8-2020. Sau khi báo chí phản ánh, giữa tháng 9-2020 Thủ tướng Chính phủ giao Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ Tài nguyên và môi trường kiểm tra, xử lý theo quy định pháp luật.

8 cán bộ chủ chốt xã Phú Mỡ bị kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm

1. Ông So Bếp - huyện ủy viên, bí thư Đảng ủy, chủ tịch HĐND xã, bí thư chi bộ Quân sự thuộc Đảng bộ xã.

2. Ông La Đình Thơ - phó bí thư thường trực Đảng ủy xã.

3. Ông La O Hóa - phó bí thư Đảng ủy, chủ tịch UBND xã.

4. Ông La Lan Bình - ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy, chủ tịch Ủy ban MTTQVN xã.

5. Ông La Lan Hoàn - ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy, bí thư chi bộ, trưởng Công an xã.

6. Ông So Minh Thỏ - đảng ủy viên, bí thư xã đoàn.

7. Ông La Lan Mạch - đảng ủy viên, cán bộ tổ chức - kiểm tra, tuyên giáo - dân vận xã.

8. Ông La Lan Huy - đảng ủy viên, phó chủ tịch UBND xã.

Kỷ luật phó giám đốc sở liên quan vụ phá rừng ở Phú YênKỷ luật phó giám đốc sở liên quan vụ phá rừng ở Phú Yên

TTO - Phó giám đốc Sở NN&PTNT Phú Yên bị kỷ luật do tham mưu UBND tỉnh này cho phép triển khai thực hiện một số dự án đầu tư có sử dụng rừng, đất rừng để xảy ra sai phạm.

DUY THANH

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l