Chuyển đến nội dung chính

Bất thường trong việc thống kê thiệt hại do phá rừng

 Lâm tặc đã đưa cả phương tiện, máy móc vào mở đường trong rừng tự nhiên để khai thác gỗ. Khi công an khởi tố vụ án, các bị can đã khai ra những vị trí phá rừng khác nữa.

Lâm tặc mở đường vào rừng để khai thác gỗ  /// ĐỨC HUY
Lâm tặc mở đường vào rừng để khai thác gỗ
ĐỨC HUY

Lâm tặc khai nhiều, cơ quan chức năng báo ít

Vụ phá rừng giáp ranh giữa 2 huyện Sông Hinh và Tây Hòa (Phú Yên) đã bị lực lượng chức năng phát hiện vào tháng 5.2020 và được chuyển sang Công an tỉnh Phú Yên thụ lý, điều tra theo thẩm quyền. Ngay sau đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã khởi tố và bắt tạm giam các bị can: Nguyễn Hoài Linh (41 tuổi, ở thôn Lạc Điền, xã Sơn Thành Đông, H.Tây Hòa), Trần Văn Tấn (40 tuổi, ở thôn Bình Thắng, xã Sơn Thành Đông, H.Tây Hòa) và Trương Thái Vương (32 tuổi, ở KP.Nam Bình 2, P.Hòa Xuân Tây, TX.Đông Hòa, Phú Yên).
Current Time0:00
/
Duration2:50
Auto

“Lâm tặc” ngang nhiên mở đường trong rừng để khai thác gỗ

Thật bất ngờ, qua lời khai của các bị can, thực tế phá rừng lớn hơn rất nhiều so với báo cáo trước đó của một số đơn vị chức năng.
Báo cáo của Sở NN-PTNT tỉnh Phú Yên vào ngày 11.5 xác định: Tình trạng phá rừng, khai thác lâm sản trái pháp luật tại vùng giáp ranh giữa H.Tây Hòa và H.Sông Hinh xảy ra tại khoảnh 7 và khoảnh 10, tiểu khu 358, có 690 m đường được mở và có 32 cây gỗ dọc theo đường bị đốn hạ.
Tuy nhiên, khi mở rộng điều tra vụ án, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên phát hiện cách vị trí phá rừng tại tiểu khu 358 khoảng 40 m là hiện trường một vụ phá rừng khác. Lâm tặc đã mở đường vào rừng rộng 3 m, dài khoảng 1 km, để đốn hạ những cây gỗ lớn hơn.
Bất thường trong việc thống kê thiệt hại do phá rừng1

Gốc cây rừng bị lâm tặc đốn hạ

ẢNH: ĐỨC HUY

Địa phương đổ cho nhân lực mỏng

Vì sao cùng trong tiểu khu 358 và cách vị trí phá rừng ban đầu chỉ có 40 m, nhưng các đơn vị chức năng lại không phát hiện? Có hay không việc chính quyền địa phương và các ngành chức năng cố tình không kiểm đếm số gỗ bị đốn hạ để đưa vào thống kê thiệt hại? Trả lời về việc này, ông Trịnh Lâm Hải, Chủ tịch UBND xã Sơn Thành Tây, H.Tây Hòa (đơn vị quản lý khu rừng này - PV), thừa nhận có thiếu sót trong việc kiểm đếm, thống kê cây rừng bị chặt phá tại tiểu khu 358. “Khi vào rừng làm việc, anh em lần theo dấu vết mới cùng các cơ quan chức năng để kiểm tra, kiểm đếm cây gỗ bị cắt. Cách đó có một con đường cũ khoảng 40 m, cây cối tương đối chằng chịt nên họ không nghĩ có phá rừng, mà chỉ tập trung ở khu vực dưới. Sau khi bị bắt, các lâm tặc khai nhận thêm, thì địa phương đã phối hợp với công an, kiểm lâm kiểm tra lại. Thực tế cho thấy quy mô phá rừng tương đối lớn. Số lượng cây rừng bị cắt theo thống kê được là hơn 200 cây”, ông Hải lý giải.
Còn ông Mai Ne, Phó chủ tịch UBND H.Tây Hòa, nói: “Việc quản lý rừng là khó khăn vì diện tích rộng lại tiếp giáp với H.Sông Hinh, nên công tác quản lý không được chặt chẽ. Sau khi Cơ quan CSĐT phát hiện thêm một khu vực phá rừng nữa thì các lực lượng liên quan mới biết. Mặc dù lực lượng kiểm lâm thường xuyên kiểm tra nhưng không phát hiện được. Còn lực lượng của xã thì quá mỏng nên kiểm tra... không ra. Chuyện có né tránh, bao che hay không thì chưa xem xét cụ thể vì chưa ai phản ánh việc có sự cấu kết để vi phạm pháp luật trong vụ này”.
Trong khi đó, ông Nguyễn Trọng Tùng, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Phú Yên, cho biết sẽ kiểm điểm trách nhiệm, làm rõ việc cán bộ kiểm lâm phối hợp với địa phương thống kê số lượng cây rừng bị đốn hạ nhưng lại không đầy đủ, không đúng thực tế.
Phát hiện nhiều vụ vận chuyển gỗ lậu
Ngày 10.9, ông Nguyễn Văn Toàn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm H.Sông Hinh (Phú Yên), cho biết đang phối hợp với cơ quan chức năng truy tìm và xử lý các nghi can vận chuyển trái phép hơn 11 m3 gỗ nhóm 3.
Theo ông Toàn, trong quá trình tuần tra, kiểm soát, lực lượng chức năng phát hiện lâm tặc đã dùng trâu kéo gỗ từ khu vực lòng hồ thủy điện Sông Hinh lên các nương rẫy của người dân, sau đó chờ thời điểm thuận lợi để vận chuyển đi tiêu thụ. Khi bị phát hiện, những người này đã kịp tẩu thoát. Mở rộng tìm kiếm, lực lượng chức năng thấy nhiều súc gỗ còn sót lại dưới lòng hồ.
Trước đó, Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Phú Yên) phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên phát hiện xe tải do ông Lương Tấn Hậu (ở xã Sơn Giang, H.Sông Hinh) đang vận chuyển 11 khúc gỗ ké tròn có khối lượng hơn 10 m3. Toàn bộ số gỗ này không có hồ sơ lâm sản hợp pháp. UBND tỉnh Phú Yên đã ra quyết định xử phạt hành chính 220 triệu đồng và tịch thu toàn bộ số gỗ này.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l