Chuyển đến nội dung chính

Bắt giữ 60 container gỗ quý nhập khẩu về TP. Hồ Chí Minh

 

VTV.vn - Lực lượng chức năng TP.HCM và Đồng Nai vừa phối hợp khám xét, thu giữ 60 container gỗ quý nhập khẩu vào Việt Nam qua cảng Cát Lái, TP.HCM.

Đội 3, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) chủ trì phối hợp với Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh, Cục Hải quan Đồng Nai khám xét và thu giữ 60 container gỗ quý nghi là gỗ Giáng hương Tây phi nhập khẩu vào Việt Nam qua cảng Cát Lái, TP. Hồ Chí Minh.

Lô gỗ quý này đã về cảng TP. Hồ Chí Minh từ nhiều tháng nhưng doanh nghiệp từ chối, không làm thủ tục nhận hàng.

Kết quả khám xét phát hiện các container gỗ này đã được các đối tượng sơ chế, xẻ thành từng thanh với tổng khối lượng khoảng hơn 1000 m3. Theo ước tính lô hàng có giá trị khoảng hơn 20 tỷ đồng. Lô gỗ nêu trên được nhập khẩu từ châu Phi về TP. Hồ Chí Minh do một doanh nghiệp có địa chỉ tại Bình Dương đứng tên nhận hàng.

Theo nhận định của các cơ quan chuyên môn, đây có thể là gỗ Giáng hương Tây phi (Pterocarpus erinaceus), kết quả cuối đang chờ kết luận của cơ quan giám định.

Theo cơ quan Hải quan, hiện Đội 3, Cục Điều tra chống buôn lậu cũng đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng hoàn tất hồ sơ khởi tố vụ nhập khẩu 50 container gỗ Giáng hương do đơn vị phát hiện trước đó.

Bắt giữ 60 container gỗ quý nhập khẩu về TP. Hồ Chí Minh - Ảnh 1.

Tang vật thu giữ là lô gỗ quý nghi gỗ Giáng hương Tây phi

Bắt giữ 60 container gỗ quý nhập khẩu về TP. Hồ Chí Minh - Ảnh 2.

Theo hồ sơ vụ việc này, tháng 1/2020, một lô hàng gồm 50 container gỗ được nhập khẩu về cảng SP-ITC TP. Hồ Chí Minh. Lô hàng này do Công ty TNHH Inbe Á Châu (địa chỉ: 51 Nguyễn Xí, Phường 26, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh) đứng tên mở các tờ khai nhập khẩu. Theo khai báo, hàng nhập khẩu là gỗ Gõ xẻ hộp, chưa qua chế biến.

Theo quy định của pháp luật, để nhập khẩu gỗ Giáng hương đơn vị nhập khẩu phải có giấy phép của cơ quan chuyên ngành của tại cả nước xuất khẩu và nước nhập khẩu. Tuy nhiên, doanh nghiệp nhập khẩu đã dùng thủ đoạn vận chuyển lô hàng lòng vòng qua nhiều nước nhằm gian lận xuất xứ hàng hóa, đánh lạc hướng cơ quan chức năng kiểm soát tại cảng; đồng thời, doanh nghiệp còn dùng phương thức khai báo sai tên hàng để né giấy phép chuyên ngành.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l