Bất chấp dịch Covid-19, ngành gỗ chuẩn bị vượt chỉ tiêu xuất khẩu

Trong khi các ngành hàng xuất khẩu khác chịu ảnh hưởng nặng nề vì Covid-19, ngành gỗ vẫn duy trì mức độ tăng trưởng. Mục tiêu đạt tổng kim ngạch xuất khẩu 12,5 tỷ USD năm 2020 nhiều khả năng sẽ sớm hoàn thành.

Tăng trưởng bất chấp Covid-19

Dính dịch Covid-19, chuỗi cung ứng nguyên liệu của ngành gỗ bị đứt gãy, các hoạt động thông thương bị đình trệ trên toàn cầu khiến một số doanh nghiệp gặp khó.

Ông Nguyễn Liêm, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Lâm Việt cho biết: “Thời điểm giãn cách xã hội vào tháng 4, tháng 5, chúng tôi bị sụt giảm đáng kể về doanh thu, đơn hàng giảm liên tục”.

Sau tháng 5, đơn hàng phục hồi, đến thời điểm này, các doanh nghiệp ngành gỗ đang hoạt động hết công sức để hoàn thành đơn hàng.

Nhiều doanh nghiệp trong ngành gỗ đang hoạt động hết công suất để hoàn thành đơn hàng. Ảnh: Trần Hùng

Bà Đỗ Thị Kim Loan, Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất gỗ Sao Nam cho hay: “Công ty đang nhận rất nhiều đơn hàng, dù hoạt động hết công suất cũng không thể hoàn thành trong năm nay. Các đơn hàng chủ yếu đến từ đối tác ở châu Âu và Mỹ khi nhu cầu tiêu dùng ván lót sàn – sản phẩm chủ lực của công ty đang tăng mạnh tại 2 thị trường này trong thời gian vừa qua”.

Công ty Cổ phần Lâm Việt cũng tất bật sản xuất: “Lượng đơn hàng đến thời điểm này tăng khoảng 20% so với cùng kỳ năm 2019. Chúng tôi đang tìm kiếm địa điểm khoảng 20 hecta tại tỉnh Bình Phước để mở thêm nhà xưởng, vì nhà xưởng khoảng 6 hecta ở Bình Dương đang quá tải, không đủ để mở thêm các chuyền sản xuất mới”, ông Nguyễn Liêm nói.

Theo Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giá trị xuất khẩu gỗ và lâm sản 8 tháng năm 2020 đạt 7,83 tỉ USD, tăng 10,3% so với cùng kỳ năm 2019, chiếm 29,9% giá trị xuất khẩu của ngành nông nghiệp. Trong đó, gỗ và sản phẩm gỗ ước đạt 7,32 tỉ USD, tăng 9,6%, lâm sản ngoài gỗ 511 triệu USD, tăng 21,6%. Thị trường chủ yếu gồm: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, EU và Hàn Quốc với tổng giá trị xuất khẩu 7 tỉ USD, chiếm 89,5% giá trị xuất khẩu lâm sản của Việt Nam.

Ông Nguyễn Chánh Phương, Phó chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM nhận định: “Sản phẩm gỗ và đồ gỗ được người tiêu dùng tại các thị trường truyền thống như Mỹ và EU tiêu thụ tốt. Các mặt hàng đồ gỗ dùng trong nhà tăng mạnh do người dân ít ra đường. Việc giao thương bị hạn chế thì chúng tôi dần chuyển sang bán hàng trên các showroom ảo qua nền tảng HOPE. Điều may mắn là ngành này có thể áp dụng công nghệ hiện đại. Thế nên, ngành gỗ vẫn giữ được nhịp tăng trưởng bất chấp Covid-19, chứ ngành này không làm gì quá cao siêu trong khi các ngành hàng xuất khẩu khác đang gặp khó”.

Mục tiêu xuất khẩu sớm về đích

Năm 2019, xuất khẩu gỗ và lâm sản đạt 11,2 tỷ USD, vượt kế hoạch đề ra. Năm 2020 ngành lâm nghiệp đặt mục tiêu xuất khẩu 12,5 tỷ USD.

Ông Nguyễn Chánh Phương cho biết, từ đây đến cuối năm, dự kiến đơn hàng sẽ còn tiếp tục được đối tác dồn về Việt Nam. Hiệp định EVFTA đã và đang mang lại rất nhiều lợi thế cho các ngành hàng xuất khẩu của nước ta trong đó có ngành gỗ. Với lợi thế từ hiệp định này, đang có làn sóng chuyển dịch từ các nước vào Việt Nam.

Cải tiến công nghệ sản xuất giúp ngành gỗ tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng. Ảnh: Trần Hùng

“Việc chuyển dịch như thế giúp ích rất lớn cho nước ta. Các doanh nghiệp FDI vào Việt Nam đồng thời mang theo công nghệ sản xuất tiên tiến nhất. Bên cạnh đó, việc chuyển dịch cũng tạo sự cạnh tranh lành mạnh, thúc đẩy doanh nghiệp gỗ trong nước cải tiến công nghệ sản xuất để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao. Việt Nam đã có nhiều công ty gỗ tạo được thương hiệu trên thế giới. Hy vọng trong thời gian tới có những công ty gỗ của Việt Nam mua những công ty từ nước ngoài. Tôi khẳng định là mua chứ không phải hợp tác”, ông Phương nhấn mạnh.

Việc chuyển đổi số đang được các tổ chức, doanh nghiệp trong ngành gỗ ráo riết thực hiện. Trong lúc hoạt động giao thương bị đình trệ vì Covid-19, HOPE đã mang đến những kết quả thiết thực, đơn hàng gỗ liên tục được đối tác nước ngoài đặt mua qua nền tảng này.

Với chiến lược đúng đắn mà ngành này đã và đang thực hiện, các chuyên gia cho rằng ngành gỗ có thể đạt 12,5 tỷ USD xuất khẩu năm 2020, vượt mục tiêu đề ra.

Nhận xét