Chuyển đến nội dung chính

Bất chấp dịch Covid-19, ngành gỗ chuẩn bị vượt chỉ tiêu xuất khẩu

Trong khi các ngành hàng xuất khẩu khác chịu ảnh hưởng nặng nề vì Covid-19, ngành gỗ vẫn duy trì mức độ tăng trưởng. Mục tiêu đạt tổng kim ngạch xuất khẩu 12,5 tỷ USD năm 2020 nhiều khả năng sẽ sớm hoàn thành.

Tăng trưởng bất chấp Covid-19

Dính dịch Covid-19, chuỗi cung ứng nguyên liệu của ngành gỗ bị đứt gãy, các hoạt động thông thương bị đình trệ trên toàn cầu khiến một số doanh nghiệp gặp khó.

Ông Nguyễn Liêm, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Lâm Việt cho biết: “Thời điểm giãn cách xã hội vào tháng 4, tháng 5, chúng tôi bị sụt giảm đáng kể về doanh thu, đơn hàng giảm liên tục”.

Sau tháng 5, đơn hàng phục hồi, đến thời điểm này, các doanh nghiệp ngành gỗ đang hoạt động hết công sức để hoàn thành đơn hàng.

Nhiều doanh nghiệp trong ngành gỗ đang hoạt động hết công suất để hoàn thành đơn hàng. Ảnh: Trần Hùng

Bà Đỗ Thị Kim Loan, Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất gỗ Sao Nam cho hay: “Công ty đang nhận rất nhiều đơn hàng, dù hoạt động hết công suất cũng không thể hoàn thành trong năm nay. Các đơn hàng chủ yếu đến từ đối tác ở châu Âu và Mỹ khi nhu cầu tiêu dùng ván lót sàn – sản phẩm chủ lực của công ty đang tăng mạnh tại 2 thị trường này trong thời gian vừa qua”.

Công ty Cổ phần Lâm Việt cũng tất bật sản xuất: “Lượng đơn hàng đến thời điểm này tăng khoảng 20% so với cùng kỳ năm 2019. Chúng tôi đang tìm kiếm địa điểm khoảng 20 hecta tại tỉnh Bình Phước để mở thêm nhà xưởng, vì nhà xưởng khoảng 6 hecta ở Bình Dương đang quá tải, không đủ để mở thêm các chuyền sản xuất mới”, ông Nguyễn Liêm nói.

Theo Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giá trị xuất khẩu gỗ và lâm sản 8 tháng năm 2020 đạt 7,83 tỉ USD, tăng 10,3% so với cùng kỳ năm 2019, chiếm 29,9% giá trị xuất khẩu của ngành nông nghiệp. Trong đó, gỗ và sản phẩm gỗ ước đạt 7,32 tỉ USD, tăng 9,6%, lâm sản ngoài gỗ 511 triệu USD, tăng 21,6%. Thị trường chủ yếu gồm: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, EU và Hàn Quốc với tổng giá trị xuất khẩu 7 tỉ USD, chiếm 89,5% giá trị xuất khẩu lâm sản của Việt Nam.

Ông Nguyễn Chánh Phương, Phó chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM nhận định: “Sản phẩm gỗ và đồ gỗ được người tiêu dùng tại các thị trường truyền thống như Mỹ và EU tiêu thụ tốt. Các mặt hàng đồ gỗ dùng trong nhà tăng mạnh do người dân ít ra đường. Việc giao thương bị hạn chế thì chúng tôi dần chuyển sang bán hàng trên các showroom ảo qua nền tảng HOPE. Điều may mắn là ngành này có thể áp dụng công nghệ hiện đại. Thế nên, ngành gỗ vẫn giữ được nhịp tăng trưởng bất chấp Covid-19, chứ ngành này không làm gì quá cao siêu trong khi các ngành hàng xuất khẩu khác đang gặp khó”.

Mục tiêu xuất khẩu sớm về đích

Năm 2019, xuất khẩu gỗ và lâm sản đạt 11,2 tỷ USD, vượt kế hoạch đề ra. Năm 2020 ngành lâm nghiệp đặt mục tiêu xuất khẩu 12,5 tỷ USD.

Ông Nguyễn Chánh Phương cho biết, từ đây đến cuối năm, dự kiến đơn hàng sẽ còn tiếp tục được đối tác dồn về Việt Nam. Hiệp định EVFTA đã và đang mang lại rất nhiều lợi thế cho các ngành hàng xuất khẩu của nước ta trong đó có ngành gỗ. Với lợi thế từ hiệp định này, đang có làn sóng chuyển dịch từ các nước vào Việt Nam.

Cải tiến công nghệ sản xuất giúp ngành gỗ tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng. Ảnh: Trần Hùng

“Việc chuyển dịch như thế giúp ích rất lớn cho nước ta. Các doanh nghiệp FDI vào Việt Nam đồng thời mang theo công nghệ sản xuất tiên tiến nhất. Bên cạnh đó, việc chuyển dịch cũng tạo sự cạnh tranh lành mạnh, thúc đẩy doanh nghiệp gỗ trong nước cải tiến công nghệ sản xuất để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao. Việt Nam đã có nhiều công ty gỗ tạo được thương hiệu trên thế giới. Hy vọng trong thời gian tới có những công ty gỗ của Việt Nam mua những công ty từ nước ngoài. Tôi khẳng định là mua chứ không phải hợp tác”, ông Phương nhấn mạnh.

Việc chuyển đổi số đang được các tổ chức, doanh nghiệp trong ngành gỗ ráo riết thực hiện. Trong lúc hoạt động giao thương bị đình trệ vì Covid-19, HOPE đã mang đến những kết quả thiết thực, đơn hàng gỗ liên tục được đối tác nước ngoài đặt mua qua nền tảng này.

Với chiến lược đúng đắn mà ngành này đã và đang thực hiện, các chuyên gia cho rằng ngành gỗ có thể đạt 12,5 tỷ USD xuất khẩu năm 2020, vượt mục tiêu đề ra.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l