Chuyển đến nội dung chính

Báo động tình trạng xâm nhập trái phép Vườn quốc gia Mũi Cà Mau

 

Chủ nhật, ngày 20/09/2020 08:56 GMT+7

Current Time0:02
/
Duration2:18
Auto

VTV.vn - Vườn quốc gia Mũi Cà Mau đang bị xâm phạm trái phép như chặt phá cây rừng, khai thác thủy sản bất hợp pháp.

Tình trạng trên vừa gây suy kiệt nguồn lợi thủy sản, vừa làm tổn hại môi trường ven biển ở đây. Đáng nói là ngoài việc lén lút khai thác thủy sản bằng những hình thức mang tính hủy diệt như: đặt lú bát quái, lưới ba mành, lưới xung điện, các đối tượng còn uy hiếp, chống đối và đánh gây thương tích lực lượng tuần tra.

Tại khu vực Cồn Cát thuộc Vườn quốc gia Mũi Cà Mau, bên trong rừng đước bạt ngàn không khó để bắt gặp những cây đước bị đốn trơ gốc. Bảo vệ Vườn quốc gia Mũi Cà Mau cho biết, đối tượng chặt phá rừng không tập trung vào một địa điểm cụ thể mà chặt rải rác mỗi nơi một ít.

Báo động tình trạng xâm nhập trái phép Vườn quốc gia Mũi Cà Mau - Ảnh 1.

Nhiều cây gỗ bị chặt phá

9 tháng năm 2020, Vườn quốc gia Mũi Cà Mau đã phát hiện 18 vụ vi phạm về khai thác rừng thu giữ gần 20 m3 gỗ. Ngoài hành vi chặt cây, một số đối tượng còn xâm nhập trái phép, khai thác thuỷ sản ở khu vực bãi bồi.

Đại diện Vườn quốc gia Mũi Cà Mau cho biết, tình trạng người dân vào rừng chặt cây, đánh bắt thủy sản thời gian qua âm ỉ khó lường. Một số đối tượng manh động, sẵn sàng tấn công lực lượng bảo vệ rừng. Ngày 4/9 vừa qua, lực lượng đã phát hiện 4 phương tiện đang khai thác thủy sản trái phép ở bãi bồi. Bị truy đuổi, các đối tượng đã dùng cây gỗ gây thương tích cho 2 cán bộ trong đoàn.

Theo Vườn quốc gia Mũi Cà Mau, từ đây đến cuối năm, tình trạng người dân vào rừng chặt cây, khai thác thủy sản trái phép sẽ tiếp tục tăng cao. Để ngăn chặn cần có sự chung tay của các ngành chức năng bởi lực lượng bảo vệ rừng chỉ có quyền nhắc nhở, lập biên bản vi phạm. Trong khi đó, đối tượng xâm hại rừng rất manh động, sẵn sàng chống trả khi bị phát hiện.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l