Chuyển đến nội dung chính

Ai "tháo then" cửa rừng Tây Nguyên?

 

Rừng thông tại tiểu khu 292, địa bàn xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) bị hạ độc đã chuyển màu héo úa.

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tổng diện tích có rừng tại khu vực Tây Nguyên là hơn 2,56 triệu héc-ta, trong đó hơn 2,2 ha rừng tự nhiên. Những năm qua, nhất là sau khi thực hiện lệnh "đóng cửa rừng" của Thủ tướng Chính phủ từ năm 2016, các tỉnh trong khu vực đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp quản lý, bảo vệ rừng.

Tuy nhiên, những cánh rừng ở Tây Nguyên vẫn bị triệt hạ từng ngày; diện tích, chất lượng tài nguyên rừng và đa dạng sinh học suy giảm. Ðiều khiến dư luận băn khoăn, lo lắng là những năm gần đây, đối tượng phá rừng tỏ ra coi thường luật pháp, liều lĩnh, manh động; sử dụng nhiều chiêu thức, thủ đoạn phá rừng táo tợn… Cùng với đó, vẫn có không ít đơn vị, cộng đồng, cá nhân được Nhà nước giao trách nhiệm quản lý, bảo vệ, phát triển rừng nhưng lại trở thành "chìa khóa" mở cửa rừng xanh, tiếp tay cho đối tượng xâm hại rừng, xâm chiếm đất lâm nghiệp, trục lợi bất chính nhưng chưa bị xử lý nghiêm.

Cuối tháng sáu vừa qua, bảy bị cáo liên quan đến vụ khoan lỗ, đổ hóa chất hủy hoại hơn 10 ha rừng thông tại tiểu khu 292, xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà (Lâm Ðồng) vào tháng 4-2019, đã bị Tòa án nhân dân tỉnh Lâm Ðồng tuyên án tổng cộng hơn 32 năm tù. Ðiều đáng nói, trong vụ án này, có nhân viên một ban quản lý rừng lại "ngó lơ", để những cánh rừng thông tuổi trưởng thành "chết đứng"; và ai đứng sau chuyện này, khi triệt hạ rừng thông không phải để lấy gỗ? Các địa phương tại Tây Nguyên nhận định, thời gian qua, tình trạng phá rừng nhằm chiếm dụng đất lâm nghiệp để sản xuất nông nghiệp, sang nhượng trái phép gây ảnh hưởng xấu trong dư luận. Nhưng ai "có ý" chiếm dụng, sang nhượng… sau khi những cánh rừng đã hết gỗ? Rất nhiều vụ việc như thế xảy ra tại Tây Nguyên, nhưng kẻ "nép" sau cửa rừng vẫn ít khi lộ diện.

Tháng 7-2019, tại Lâm Ðồng xuất hiện chiêu thức mới, cưa hạ rừng thông, cắt khúc "chôn tập thể" tại chỗ và trên đó "mọc" lên những mảnh vườn sản xuất nông nghiệp, hoặc lấy đất sang nhượng. Vụ việc xảy ra tại tiểu khu 438A, xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm với khoảng 2 ha rừng thông bị triệt hạ. Ðây là rừng giao khoán cho cộng đồng dân cư
thôn 4, xã Lộc Phú quản lý, bảo vệ.

Tháng 8 vừa qua, vụ việc tương tự xảy ra tại tiểu khu 443, xã Lộc Phú, lâm phần do Công ty TNHH An Phú Nông quản lý, bảo vệ. Qua nhiều lần "khai quật", cơ quan chức năng xác định, tổng số gỗ thông bị chôn lấp là 159 khúc, khối lượng hơn 15,4 m3. Doanh nghiệp chủ rừng thừa nhận đã chỉ đạo nhân viên bảo vệ công ty thuê người chôn lấp số lâm sản nêu trên.

Theo thống kê của chi cục kiểm lâm năm tỉnh Tây Nguyên, riêng năm 2019, trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên xảy ra 3.299 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp, trong đó hơn 840 vụ phá rừng trái phép, 449 vụ khai thác lâm sản trái phép, làm thiệt hại hàng trăm héc-ta rừng. Tuy số vụ phá rừng ở các tỉnh đều giảm so năm trước đó nhưng xuất hiện tình trạng phá rừng trái phép quy mô lớn, với các thủ đoạn ngày càng tinh vi, phức tạp. Và, tỷ lệ vụ việc "chưa xác định được đối tượng" còn rất cao.

Để xảy ra nạn phá rừng tràn lan ở Tây Nguyên, phải chăng do "sức ép" từ nhu cầu đất sản xuất của người dân, tình trạng dân di cư tự do, sang nhượng đất trái phép; hay do nhiều nơi thiếu tinh thần trách nhiệm, buông lỏng quản lý; nhiều chủ rừng không đủ năng lực, nhân lực và kinh phí để bảo vệ rừng được giao? Có hay không trường hợp "mở cửa rừng" giấu tay, bao che để đối tượng phá rừng dễ dàng triệt phá tài nguyên rừng…? Những câu hỏi đó đã được "nhận diện" rành mạch tại nhiều văn bản về công tác quản lý, bảo vệ rừng của các tỉnh Tây Nguyên. Tại Lâm Ðồng, Chủ tịch UBND tỉnh còn quyết liệt, yêu cầu xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu địa phương, đơn vị và tổ chức để xảy ra tình trạng phá rừng nhưng không kịp thời kiểm tra, ngăn chặn, xử lý; không thực hiện giải tỏa, thu hồi diện tích đất lâm nghiệp bị lấn chiếm để trồng lại rừng, phục hồi rừng.

Thời gian qua, rất nhiều văn bản chỉ đạo về công tác quản lý, bảo vệ rừng của các tỉnh Tây Nguyên đã được ban hành; nhiều giải pháp bảo vệ rừng đã được đặt ra, trách nhiệm đã được xác định… nhằm thực hiện mục tiêu đến năm 2030 nâng diện tích rừng lên 2,72 triệu héc-ta, độ che phủ rừng lên 49,2%, như Ðề án bảo vệ, khôi phục và phát triển rừng bền vững vùng Tây Nguyên, giai đoạn 2016-2030 (đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 18-3-2019). Song, hành trình tới đích còn quá chông chênh, khi những cánh rừng giữa Tây Nguyên vẫn ngã xuống.

MAI VĂN BẢO

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l