Đại Nghiệp, Phú Túc cái tên trùng với phận người

 

Người xưa đặt những cái tên làng, tên xã là gửi gắm biết bao ước mơ vào trong đó để các thế hệ sau này tiếp nối, làm rạng danh nghề tổ của ông cha

Trang thông tin có sự kết hợp của Chi cục Phát triển Nông thôn Hà Nội:

Xã Tân Dân huyện Phú Xuyên có 7 thôn thì cả 7 thôn đều làm nghề mộc với tổng cộng khoảng 2.500 gia đình nhưng Đại Nghiệp vẫn là thôn nổi tiếng nhất. Vốn tên cũ của làng là Già Cầu rồi Tre nhưng từ giữa thế kỷ trước lại cải thành Đại Nghiệp thể hiện chung một ước mơ dân làng sẽ phát triển được “nghề lớn” của ông cha từng được giới quý tộc, vương gia ngày xưa trọng dụng.

Chủ tịch Hội làng nghề Đại Nghiệp, ông Hoàng Văn Luận cho biết thôn có hơn 600 hộ thì đến 90% làm mộc, các hộ khác tuy không làm nhưng cũng mở dịch vụ phục vụ, tổng cộng thu hút hơn 1.000 lao động trực tiếp, gián tiếp các loại với thu nhập trung bình 6-7 triệu đồng/tháng. Sản phẩm chính của dân làng là sập gụ, tủ chè, tủ thờ, bàn ghế, tranh trang trí…được chế tác bằng các loại gỗ quý trong nước và ngoại nhập, các đường  nét điêu khắc hoa văn truyền thống vô cùng tinh xảo nên được thị trường tại nhiều tỉnh, thành ưa chuộng.

Với những cơ sở sản xuất lớn có thể thu nhập vài tỷ đồng/năm, còn cỡ trung bình 300 – 500 triệu đồng/năm là rất phổ biến. Tiêu biểu có thể kể đến gia đình anh Phan Văn Túc với gần 20 năm làm nghề, doanh thu trung bình mỗi năm từ 2-3 tỷ đồng. Mặc dù từ đầu năm tới nay bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid 19 nhưng người làng Đại Nghiệp không đến nỗi quá thiếu đơn hàng, thu nhập của lao động không bị hụt nhiều so với trước.

Cảnh một làng nghề ở ngoại thành Hà Nội (ảnh minh họa). Ảnh: Tư liệu.

Cảnh một làng nghề ở ngoại thành Hà Nội (ảnh minh họa). Ảnh: Tư liệu.

Phả đồ kế truyền của làng Lưu Thượng xã Phú Túc chép rằng cách đây 4 thế kỷ có bà Nguyễn Thảo Lâm đã sáng tạo ra cách đan các loại thúng, rổ, rá, giỏ bằng loại cỏ tế vốn mọc hoang đầy rẫy ở vùng đất này để từ đó dân trong thôn lần lượt học theo. Từ đó, lúc thăng, lúc trầm nhưng làng nghề luôn trên đà phát triển và đạt đến độ thịnh vượng như hôm nay với 1 hợp tác xã, 13 công ty và nhiều tổ hợp, nhóm hộ thu hút sự tham gia của gần 4.000 lao động. Tổng giá trị sản xuất công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp của Phú Túc đạt trên 250 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người 62 triệu đồng/năm.

Tiêu biểu có thể kể đến gia đình nghệ nhân Trần Văn Thế mỗi năm xuất khẩu cũng như bán nội địa đạt doanh thu 6-7 tỷ đồng/năm nhờ sự phong phú và chất lượng của những sản phẩm. Bên cạnh mặt hàng loại truyền thống cơ sở nhà ông còn sản xuất ra các loại mới như kệ, tủ quần áo, chao đèn, đồ trang trí... làm từ cỏ tế, mây giang đan, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 200 - 300 lao động. Để phát triển bền vững việc đăng ký thương hiệu, logo, bảo hộ thương hiệu đã được chính quyền địa phương để ý, xúc tiến. Để phục vụ cho hướng phát triển làng nghề đi kèm du lịch trải nghiệm, các tuyến đường giao thông của thôn, xã được đầu tư xây dựng và nâng cấp thời gian gần đây.

Nhờ đó mà trung bình mỗi năm Phú Túc đã thu hút được hàng trăm đoàn khách với vài ngàn lượt người trong nước và ngoài nước. Theo dự tính, quý III năm 2020, cụm công nghiệp làng nghề sẽ hoàn thành, tạo nên điểm nhấn trong hành trình tham quan, mua sắm của du khách khi đến với nơi đây.

Hiện 100% làng, cụm dân cư trên địa bàn Phú Xuyên đều có nghề sẵn hoặc được “cấy nghề” trong đó 49 làng nghề truyền thống được công nhận, tạo công ăn việc làm cho khoảng 40% lao động của huyện. Để vinh danh, thúc đẩy tinh thần thi đua lao động, sáng tạo ở các làng nghề, trong thời gian gần đây huyện Phú Xuyên đã tổ chức được 4 lễ hội làng nghề truyền thống cấp huyện và cấp xã. Tuy vậy các làng nghề nơi đây vẫn bị đánh giá là phát triển thiếu sự bền vững, phải đối mặt với nhiều khó khăn mà đặc biệt là thiếu mặt bằng sản xuất. Hầu hết các gia đình nơi đây đều tận dụng không gian gia đình làm nơi sản xuất, nguyên liệu tập kết nhiều khi tràn ra đường vừa ảnh hưởng đến cả giao thông cũng như gây ô nhiễm môi trường. Để giải quyết vấn đề trên hiện huyện đang triển khai khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội, 3 cụm công nghiệp làng nghề ở xã Phú Túc, Đại Thắng, Phú Yên và đề nghị UBND Thành phố chấp thuận thành lập thêm 3 cụm công nghiệp làng nghề ở các xã Sơn Hà, Vân Từ, Tân Dân.

Nhận xét