60 container gỗ không người nhận ở cảng Cát Lái

 Hải quan đã thu giữ 60 container gỗ quý nhập khẩu vào Việt Nam qua cảng Cát Lái (TP.HCM). Trị giá lô hàng này ước tính khoảng hơn 20 tỷ đồng.

Đội 3, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) vừa phối hợp với Cục Hải quan TP.HCM, Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai khám xét và thu giữ 60 container nghi là gỗ giáng hương Tây phi, nhập khẩu vào Việt Nam qua cảng Cát Lái.

nhap lau go giang huong anh 1

Lực lượng chức năng kiểm đếm số gỗ giáng hương nhập lậu. Ảnh: T.H.

Lô gỗ quý này bị lực lượng chức năng phát hiện ngày 19/8. Qua kiểm tra, gỗ trong các container đã được xẻ thành từng thanh với khối lượng khoảng hơn 1.000 m3.

Số hàng được nhập khẩu từ châu Phi về TP.HCM, do một doanh nghiệp có địa chỉ tại Bình Dương đứng tên nhận hàng. Tuy nhiên, sau khi hàng về cảng Cát Lái, doanh nghiệp từ chối làm thủ tục nhận hàng.

Theo nhận định ban đầu của cơ quan chuyên môn, số hàng này là gỗ giáng hương Tây phi (Pterocarpus erinaceus). Trị giá của lô gỗ ước tính khoảng hơn 20 tỷ đồng.

Gỗ giáng hương Tây phi (Pterocarpus erinaceus) là loại gỗ được xếp trong phụ lục II tại “Danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã quy định trong các phụ lục của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES)”.

Theo quy định của pháp luật, để nhập khẩu gỗ Giáng hương đơn vị nhập khẩu phải có giấy phép của cơ quan chuyên ngành ở nước xuất khẩu và nước nhập khẩu.

Nhận xét