Chuyển đến nội dung chính

50 cây thông ba lá lại bị “đầu độc”, tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo xử lý nghiêm

 

Tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm vụ ken cây, phá rừng tại tiểu khu 145B (thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương) thuộc lâm phần do Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà quản lý.
 Bình luận 0

Theo lãnh đạo Sở NNPTNT tỉnh Lâm Đồng, đầu tháng 9 vừa qua trên lâm phần của Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà quản lý đã xảy ra vụ phá rừng bằng hình thức đục lỗ, đổ hóa chất làm chết 50 cây thông ba lá hàng chục năm tuổi.

Cụ thể, tại tiểu khu 145B đã có 50 cây thông 3 lá có đường kính từ 25 - 58cm, cao từ 9 - 14m đã bị các đối tượng phá rừng đục lỗ, đổ hóa chất. Hiện, các cây thông này đã bị vàng lá, diện tích bị tác động gần 5.500m2.

50 cây thông ba lá lại bị “đầu độc”, tỉnh Lâm đồng chỉ đạo xử lý nghiêm - Ảnh 1.

Những cây thông bị khoan lỗ, đổ hóa chất lá sẽ chuyển dần sang màu vàng rồi chết dần.

Ngay sau khi nhận được tin báo về vụ việc, Chi cục Kiểm lâm đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm Bidoup – Núi Bà tiếp nhận, giải quyết tin báo tố giác tội phạm. Sau đó, Hạt Kiểm lâm Bidoup – Núi Bà đã phối hợp với Công an và các đơn vị chức năng khám nghiệm hiện trường phục vụ công tác điều tra, truy tìm đối tượng vi phạm, xử lý theo quy định.

Vụ việc sau đó được Sở NNPTNT báo cáo UBND tỉnh Lâm Đồng. Vì vậy, ông Phạm S – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm vụ việc theo quy định.

50 cây thông ba lá lại bị “đầu độc”, tỉnh Lâm đồng chỉ đạo xử lý nghiêm - Ảnh 2.

UBND huyện Lạc Dương phải kiểm tra, xử lý, báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 30/9.

Cụ thể, UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương đôn đốc các cơ quan chức năng huyện khẩn trương điều tra, xác minh làm rõ, hoàn thiện hồ sơ để kịp thời xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm, báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 30/9/2020.

Ngoài ra, huyện Lạc Dương cũng phải chỉ đạo kiểm điểm, xem xét trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan gồm đơn vị nhận khoán, chủ rừng, ủy ban nhân dân cấp xã, lực lượng Kiểm lâm…theo đúng tính chất, mức độ vi phạm do để xảy ra vụ phá rừng trên.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l