13 cán bộ tham gia phá rừng phòng hộ: Giải thích lạ

 (Tin tức thời sự) - Ông Vầm cho rằng, do thấy bà con làm nên ông cũng tham gia làm cùng, không nghĩ việc này lại trái quy định của pháp luật.

Ông La Lan Vầm - cán bộ giao thông, thủy lợi xã Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân (Phú Yên) cho báo Đất Việt biết thông tin trên vào sáng ngày 5/9 xung quanh xôn xao vụ 13 cán bộ tham gia phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp.

'Khi thấy bà con làm tôi cũng làm cùng và không hề nghĩ việc phát dọn rừng nơi đây lại vi phạm pháp luật, nếu tôi biết thì đã không làm như vậy. Bà con chúng tôi phát rừng để trồng cây keo, đây là hành động tự phát của người dân chúng tôi. Sau sự việc này, tôi sẽ rút kinh nghiệm", ông Vầm cho biết.

Nói về việc này, cùng ngày, ông La Lan Mạch - cán bộ tổ chức - kiểm tra Đảng ủy xã Phú Mỡ cũng cho rằng, ông không phát rừng phòng hộ mà phát rừng trồng lúa, trồng đậu đỏ mà ông cha đã trồng trước đó.

13 can bo tham gia pha rung phong ho: Giai thich la
Hiện trường vụ phá rừng, chiếm đất ở xã Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân. Ảnh: NNVN

"Việc phá rừng phòng hộ chỉ có một số hộ dân thôi, còn tôi phát rừng trồng lúa trước đây để trồng keo. Tôi làm cán bộ nên tôi cũng hiểu về việc không được phá rừng phòng hộ. Do trồng keo cho năng suất cao hơn nên chúng tôi mới phát bỏ cây trồng cũ", ông Mạch nói thêm.

Theo báo cáo, có hơn 53ha đất rừng, trong đó có 42,16ha rừng sản xuất, 11,48ha rừng phòng hộ ở các tiểu khu 59, 67, 72, 73, 74, 75 thuộc xã Phú Mỡ quản lý đã bị 40 người chặt và phá trắng nhằm chiếm đất.

Đặc biệt, trong 40 người này có 13 người hiện đang công tác cấp thôn và cấp xã ở địa phương bao gồm: ông La O Lợi, La Văn Trường - công an viên xã Phú Mỡ; La Lan Mạch - cán bộ tổ chức - kiểm tra Đảng ủy xã; So Minh Thỏ - bí thư xã đoàn; La Lan Vân - phó chủ tịch Hội nông dân xã; La Lan Vầm - cán bộ giao thông - thủy lợi xã; Trần Quyết Thắng - giáo viên Trường tiểu học Phú Mỡ…

Theo thông tin trên báo chí, ông Phạm Trung Chánh, phó phủ tịch UBND huyện Đồng Xuân, cho biết: "UBND huyện đã làm việc với 13 cán bộ đã tham gia chặt, phá rừng trên.

Tại buổi làm việc cả 13 người đã thừa nhận có sai phạm trong việc phát dọn, lấn chiếm rừng. Tập thể, lãnh đạo UBND xã Phú Mỡ cũng đã tổ chức kiểm điểm và nhận khuyết điểm khi để cán bộ và người dân phá hàng loạt diện tích rừng".

Trước đó, vào tháng 7 và 8/2020, trên địa bàn xã Phú Mỡ, hàng loạt diện tích rừng phòng hộ bị chặt phá.

13 can bo tham gia pha rung phong ho: Giai thich la
Một khu rừng bị triệt hạ. Ảnh: PLO

Tại tiểu khu 74 (xã Phú Mỡ), nhiều cánh rừng bị đốn hạ, phát trắng. Cây gỗ có đường kính khoảng 20cm bị bỏ ngổn ngang giữa rừng. Bên cạnh đó một số diện tích rừng sau khi bị đốn hạ đã được "cạo sạch" bằng lửa.

Theo chính quyền xã Phú Mỡ, nguyên nhân rừng bị chặt phá là do xuất phát từ việc UBND huyện Đồng Xuân có chủ trương và thống nhất xây dựng phương án giao đất lâm nghiệp cho các hộ dân ở địa phương đang thiếu đất sản xuất.

Nắm được thông tin này, một số người, trong đó có cán bộ xã Phú Mỡ đã phá rừng, chiếm đất.

Nhận xét