Chuyển đến nội dung chính

13 cán bộ tham gia phá rừng phòng hộ: Giải thích lạ

 (Tin tức thời sự) - Ông Vầm cho rằng, do thấy bà con làm nên ông cũng tham gia làm cùng, không nghĩ việc này lại trái quy định của pháp luật.

Ông La Lan Vầm - cán bộ giao thông, thủy lợi xã Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân (Phú Yên) cho báo Đất Việt biết thông tin trên vào sáng ngày 5/9 xung quanh xôn xao vụ 13 cán bộ tham gia phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp.

'Khi thấy bà con làm tôi cũng làm cùng và không hề nghĩ việc phát dọn rừng nơi đây lại vi phạm pháp luật, nếu tôi biết thì đã không làm như vậy. Bà con chúng tôi phát rừng để trồng cây keo, đây là hành động tự phát của người dân chúng tôi. Sau sự việc này, tôi sẽ rút kinh nghiệm", ông Vầm cho biết.

Nói về việc này, cùng ngày, ông La Lan Mạch - cán bộ tổ chức - kiểm tra Đảng ủy xã Phú Mỡ cũng cho rằng, ông không phát rừng phòng hộ mà phát rừng trồng lúa, trồng đậu đỏ mà ông cha đã trồng trước đó.

13 can bo tham gia pha rung phong ho: Giai thich la
Hiện trường vụ phá rừng, chiếm đất ở xã Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân. Ảnh: NNVN

"Việc phá rừng phòng hộ chỉ có một số hộ dân thôi, còn tôi phát rừng trồng lúa trước đây để trồng keo. Tôi làm cán bộ nên tôi cũng hiểu về việc không được phá rừng phòng hộ. Do trồng keo cho năng suất cao hơn nên chúng tôi mới phát bỏ cây trồng cũ", ông Mạch nói thêm.

Theo báo cáo, có hơn 53ha đất rừng, trong đó có 42,16ha rừng sản xuất, 11,48ha rừng phòng hộ ở các tiểu khu 59, 67, 72, 73, 74, 75 thuộc xã Phú Mỡ quản lý đã bị 40 người chặt và phá trắng nhằm chiếm đất.

Đặc biệt, trong 40 người này có 13 người hiện đang công tác cấp thôn và cấp xã ở địa phương bao gồm: ông La O Lợi, La Văn Trường - công an viên xã Phú Mỡ; La Lan Mạch - cán bộ tổ chức - kiểm tra Đảng ủy xã; So Minh Thỏ - bí thư xã đoàn; La Lan Vân - phó chủ tịch Hội nông dân xã; La Lan Vầm - cán bộ giao thông - thủy lợi xã; Trần Quyết Thắng - giáo viên Trường tiểu học Phú Mỡ…

Theo thông tin trên báo chí, ông Phạm Trung Chánh, phó phủ tịch UBND huyện Đồng Xuân, cho biết: "UBND huyện đã làm việc với 13 cán bộ đã tham gia chặt, phá rừng trên.

Tại buổi làm việc cả 13 người đã thừa nhận có sai phạm trong việc phát dọn, lấn chiếm rừng. Tập thể, lãnh đạo UBND xã Phú Mỡ cũng đã tổ chức kiểm điểm và nhận khuyết điểm khi để cán bộ và người dân phá hàng loạt diện tích rừng".

Trước đó, vào tháng 7 và 8/2020, trên địa bàn xã Phú Mỡ, hàng loạt diện tích rừng phòng hộ bị chặt phá.

13 can bo tham gia pha rung phong ho: Giai thich la
Một khu rừng bị triệt hạ. Ảnh: PLO

Tại tiểu khu 74 (xã Phú Mỡ), nhiều cánh rừng bị đốn hạ, phát trắng. Cây gỗ có đường kính khoảng 20cm bị bỏ ngổn ngang giữa rừng. Bên cạnh đó một số diện tích rừng sau khi bị đốn hạ đã được "cạo sạch" bằng lửa.

Theo chính quyền xã Phú Mỡ, nguyên nhân rừng bị chặt phá là do xuất phát từ việc UBND huyện Đồng Xuân có chủ trương và thống nhất xây dựng phương án giao đất lâm nghiệp cho các hộ dân ở địa phương đang thiếu đất sản xuất.

Nắm được thông tin này, một số người, trong đó có cán bộ xã Phú Mỡ đã phá rừng, chiếm đất.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l